TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Fed chưa nâng lãi suất?

18-09-2015 - 09:17 AM | Tài chính quốc tế

Vì sao Fed chưa nâng lãi suất?

Chủ tịch Fed nhấn mạnh sức mạnh của kinh tế Mỹ, nhưng cũng chỉ ra rằng Fed trì hoãn nâng lãi suất vì những lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu cùng với biến động của thị trường tài chính quốc tế trong tháng trước.

Mặc dù hôm qua (18/9) Fed đã vẫn giữ lãi suất ở mức gần 0, bà Yellen khẳng định trong buổi họp báo diễn ra sau đó rằng hầu hết các nhà hoạch định chính sách vẫn kỳ vọng lãi suất sẽ được nâng lên trong năm nay. Chủ tịch Fed cũng nhấn mạnh sức mạnh của kinh tế Mỹ, chỉ ra rằng Fed trì hoãn nâng lãi suất vì những lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu cùng với biến động của thị trường tài chính quốc tế trong tháng trước.

“Tôi không muốn quá chú trọng vào những tác động của các diễn biến gần đây. Chúng sẽ không làm thay đổi cơ bản đánh giá về triển vọng của chúng tôi. Nền kinh tế vẫn hoạt động tốt và được dự báo sẽ tiếp tục hoạt động tốt”, bà nói.

Yellen cho biết FOMC đã thảo luận về khả năng nâng lãi suất tại cuộc họp hôm qua, những cuối cùng đã quyết định không làm như vậy trong bối cảnh các thị trường nước ngoài gặp nhiều bất ổn và lạm phát kỳ vọng ở mức thấp.

“Ủy ban đánh giá rằng sẽ là hợp lý để chờ đợi thêm các dấu hiệu, trong đó có những bước tiến xa hơn của thị trường lao động, để có thể tự tin rằng lạm phát sẽ tăng lên mức 2% trong trung hạn”, bà nói.


Lạm phát vẫn ở dưới mức mục tiêu 2% của Fed một cách bướng bỉnh

Lạm phát vẫn ở dưới mức mục tiêu 2% của Fed một cách "bướng bỉnh"

Bà cũng một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của những bước tiến mới trên thị trường lao động. Theo quan điểm của bà, tiền lương và lạm phát nên bắt đầu tăng lên khi tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh hơn nữa.

Thị trường lao động không phải là điều duy nhất mà Fed cần chú ý. Chi tiêu tiêu dùng – điều mà Fed coi là động lực chính của nền kinh tế - đã tăng trưởng 3,2% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 7 vừa qua. Đồng thời, biến động của thị trường tài chính đã không làm nản lòng các hộ gia đình trong tháng 8, với doanh số xe hơi bán ra tăng lên mức cao nhất kể từ 2005.

Có thể thấy bà Yellen đang có phương pháp tiếp cận mà cựu Chủ tịch Ben S.Bernanke đã sử dụng vào năm 2013, khi các nhà hoạch định chính sách tranh luận về việc có nên thu hẹp chương trình mua trái phiếu hay không. Lấy triển vọng mơ hồ làm lý do, Bernanke cũng đã trì hoãn “giảm dần cho đến hết” (tapering) chương trình QE hồi tháng 9 năm ngoái. Cuối cùng taper được khởi động vào tháng 12.

Cũng giống như hiện tại, những tín hiệu đầu tiên của Fed hồi năm 2013 cũng khiến các thị trường mới nổi chao đảo. Sau đó là mối đe dọa từ sự kiện Chính phủ Mỹ đóng cửa vì bế tắc ngân sách.

Nhà đầu tư có thể tìm ra nhiều hơn các tín hiệu để đoán biết suy nghĩ của bà Yellen trong bài phát biểu tại Massachusetts vào ngày 24/9 tới.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên