TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ bê bối Petrobras - quả bom tấn trên chính trường Brazil

14-03-2015 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Vụ bê bối Petrobras - quả bom tấn trên chính trường Brazil

Tổng chưởng lý Brazil Rodrigo Janot ngày 3/3 đã yêu cầu Tòa án Tối cao Liên bang điều tra 54 chính trị gia do nghi ngờ những người này có liên quan tới vụ tham nhũng của tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Vụ bê bối này bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi cựu Giám đốc bộ phận cung ứng của tập đoàn Paulo Roberto Costa khai báo đã nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của Petrobras cấu kết thành lập. Cảnh sát ước tính đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Hiện Petrobras là doanh nghiệp lớn nhất Brazil và là một trong những "đại gia" dầu khí của thế giới, với hơn 86.000 nhân viên. Petrobras còn được đánh giá là đứng đầu thế giới về công nghệ tìm kiếm dầu khí ở vùng nước sâu. Petrobras đặt mục tiêu nâng sản lượng dầu thô lên 3,2 triệu thùng/ngày năm 2018 và 4,2 triệu thùng/ngày năm 2020, so với bình quân 2,5 triệu thùng/ngày đạt được năm 2013.

Trong bối cảnh vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras chưa có dấu hiệu lắng xuống, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's mới đây đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của tập đoàn này. Khó khăn càng thêm chồng chất khi giá dầu liên tục giảm khiến tập đoàn đang phải đối đầu với nhiều áp lực trong hoạt động sản xuất và kinh doanh. Kể từ khi bị điều tra hồi cuối tháng 9/2014, cổ phiếu của Petrobras đã giảm 59%.

Hồi đầu tháng 2/2015, Hội đồng quản trị tập đoàn Petrobras đã bầu ông Aldemir Bendine làm Giám đốc điều hành thay bà Maria das Gracas Foster. Trước khi nhận trọng trách tại Petrobras, ông Aldemir Bendine, 51 tuổi, đảm nhiệm chức chủ tịch Ngân hàng Brazil (BB) trong 6 năm và đã gặt hái nhiều thành công. Trong thời gian ông phụ trách ngân hàng thương mại lớn nhất Mỹ Latinh xét về vốn này, giá cổ phiếu của ngân hàng tăng gần 90%. Một số người kỳ vọng quyết định bổ nhiệm mới có thể cứu nguy cho Petrobras.

Sau khi nhậm chức, Giám đốc Bendine, đã tiến hành cắt giảm đầu tư và nhượng bán tài sản trong một động thái nhằm khôi phục niềm tin của công chúng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng một kế hoạch cắt giảm chi tiêu cũng chỉ là chuyện sớm muộn đối với Petrobras. Petrobras thông báo tập đoàn có kế hoạch tìm nguồn vốn lên tới 19 tỷ USD trong năm nay nhằm tăng cường đầu tư cho các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí.

Ngoài việc kêu gọi đầu tư, Petrobras cũng nỗ lực cơ cấu các khoản nợ và tăng cường khả năng thanh khoản. Bên cạnh đó, Petrobras còn lên kế hoạch thanh lý số tài sản trị giá khoảng 13,7 tỷ USD trong năm nay và năm sau để có nguồn tài chính trang trải các khoản nợ và tăng cường khả năng thanh khoản.

Theo Trà My

PV

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên