TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vừa mở cửa, chứng khoán Mỹ đã đỏ lửa

01-09-2015 - 21:20 PM | Tài chính quốc tế

Vừa mở cửa, chứng khoán Mỹ đã đỏ lửa

Chỉ số PMI của Trung Quốc "phủ bóng đen" lên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Hòa chung xu hướng bán tháo của thị trường toàn cầu và sau khi kết thúc tháng tồi tệ nhất trong hơn 3 năm, phố Wall lại tiếp tục lao dốc trong bố cảnh những lo ngại về kinh tế Trung Quốc đè nặng lên triển vọng kinh tế toàn cầu.

Cuối phiên sáng 1/9 (tức 9h tối nay theo giờ Việt Nam), chỉ số S&P 500 giảm 2%, xuống còn 1.931,86 điểm. Dow Jones cũng giảm 2,1% tron khi Nasdaq mất 1,8%.

Matt Maley, chiến lược gia đến từ Miller Tabak (New York), nhận định rất nhiều công ty có lợi nhuận bị ảnh hưởng bởi những gì diễn ra đối với kinh tế Trung Quốc trong quý II và bây giờ tình hình còn trở nên tồi tệ hơn. Nhà đầu tư đang mất đi niềm tin vào thị trường.

Chốt phiên hôm nay, chứng khoán châu Á giảm mạnh với chỉ số Shanghai Composite mất 1,3%. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản và chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông lần lượt giảm 3,8% và 2,2%. Nguyên nhân là do chỉ số PMI chính thức rơi xuống mức thấp nhất 3 năm, thể hiện hoạt động sản xuất của Trung Quốc bị thu hẹp trong tháng 8.

Trong khi đó Giám đốc điều hành của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF hôm nay đưa ra nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu hiện nay đã trở nên tồi tệ hơn so với những gì IMF dự đoán cách đây gần 2 tháng. “Điều này phản ánh 2 yếu tố: các nền kinh tế phát triển phục hồi chậm hơn dự đoán và các nền kinh tế mới nổi suy giảm sâu hơn”, bà Lagarde phát biểu tại Jakarta.

Chỉ số PMI cho thấy hoạt động sản xuất đang suy giảm trên toàn thế giới. Chỉ số PMI do Viện quản lý nguồn cung công bố giảm từ mức 52,7 xuống còn 51,1 điểm trong tháng 8, thấp hơn dự báo. Kinh tế châu Âu cũng giảm tốc với chỉ số PMI suy giảm. Cả Italy, Tây Ban Nha, Ireland, Hà Lan và Áo cũng có chung số phận. Đặc biệt, PMI của Pháp rơi xuống mức thấp nhất 4 tháng.

Xuất khẩu của Hàn Quốc sụt giảm tới 14,7% và đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy kinh tế toàn cầu đang gặp phải nhiều khó khăn vì Hàn Quốc là nước cung cấp lượng lớn ô tô, đồ điện tử và các sản phẩm hóa dầu cho thế giới.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg, Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên