TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh

08-08-2015 - 11:18 AM | Tài chính quốc tế

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh

Xuất khẩu của Trung Quốc đã sụt giảm trong tháng 7, gây thêm áp lực buộc chính quyền của Thủ tướng Lý Khắc Cường phải can thiệp mạnh hơn nữa để ổn định tăng trưởng.

Theo báo cáo được Trung Quốc công bố sáng nay (8/8), kim ngạch xuất khẩu (tính giá trị theo nhân dân tệ) tháng 7 giảm 8,9% so với 1 năm trước. Nhập khẩu cũng giảm 8,6%, so với mức suy giảm 6,6% của tháng 6. Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại ở mức 263 tỷ nhân dân tệ (tương đương 42,4 tỷ USD).

Cùng với đầu tư nội địa suy yếu, lực cầu yếu ớt của thị trường nước ngoài đang khiến mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm nay bị đe dọa. Áp lực kinh tế giảm tốc càng tăng lên trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đã tích cực triển khai những biện pháp kích thích tăng trưởng, trong đó có phát hành trái phiếu đặc biệt để tài trợ các dự án xây dựng.

Li Miaoxian, chuyên gia kinh tế đến từ Bocom International Holdings, đồng nhân dân tệ tăng giá so với euro đã ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Âu. Cùng lúc đó, thặng dư thương mại lớn khiến Trung Quốc rất khó giảm giá đồng nhân dân tệ “vì những áp lực chính trị quốc tế”, Li viết.

Chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng với kế hoạch phát hành ít nhất 1.000 tỷ nhân dân tệ trái phiếu nhằm tài trợ các công trình xây dựng có thể giúp vực dậy nền kinh tế đang trì trệ. Các ngân hàng chính sách của nước này cũng mở rộng hoạt động cho vay.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên