TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao người ta không “rửa tiền” bằng cách trữ vàng?

22-04-2016 - 13:00 PM | Tài chính quốc tế

Tại sao người ta không “rửa tiền” bằng cách trữ vàng?

Vàng giá trị như một loại tiền tệ riêng. Thực tế, thị trường vàng vô cùng rộng lớn và có tính thanh khoản cao và có một lịch sử dài lâu.

Bài viết dưới đây thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả Brett Arends - một nhà bình luận của trang tin tài chính kinh tế Marketwatch.

Những người có tiền và quyền lực trên thế giới đã thuê công ty luật Mossack Fonseca tại Panama để giúp họ che giấu tài sản thực. Vụ việc bị phanh phui, lộ tẩy rất nhiều công ty ma được lập nên để trốn thuế và che giấu tài sản.

Chính trường Mỹ cũng vừa xảy ra một vụ scandal. Dennis Hastert - cựu chủ tịch Hạ viện lâu nhất của đảng Cộng hòa trong lịch sử Mỹ - đã bị cáo buộc trả 3,5 triệu USD để đổi lấy sự im lặng của một trong 5 thiếu niên bị ông lạm dụng tình dục khi còn là huấn luyện viên đô vật một trường trung học.

Có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi nếu những kẻ gian lận thuế quốc tế giấu những tài sản bí mật của họ dưới dạng vàng chứ không phải trong các công ty nặc danh được thành lập bởi công ty luật Panama-Mossack Fonseca, có lẽ giờ đây họ sẽ không bị cảnh sát điều tra mà vẫn đang ngồi trên những chiếc du thuyền riêng của mình, nhấm nháp rượu Laurent- Perrier?

Vàng giá trị như một loại tiền tệ riêng. Thực tế, thị trường vàng vô cùng rộng lớn và có tính thanh khoản cao và có một lịch sử dài lâu. Vàng không bị phân hủy, lại dễ được giấu và cất giữ. Về cơ bản vàng rẻ và dễ mua vào bán ra cũng như giấu và cất giữ trong hay ngoài nước.

Bạn muốn xem một ví dụ? Về Dennis Hastert chẳng hạn:

Hắn bị buộc tội vì hành vi ghê tởm: lạm dụng tình dục bé trai, một số trẻ chỉ khoảng 14 tuổi, khi hắn còn là một HLV đấu vật cấp 3 trẻ tuổi. Hắn ta không phải là một trường hợp có thể cảm thông. Và tôi sẽ không bao giờ bảo vệ hắn.

Mặc dù vậy, hiện tại án tù hắn ta đang chịu không phải do việc lạm dụng tình dục mà là vì hắn đã rút tiền riêng bất hợp pháp từ tài khoản ngân hàng của mình để mua lấy sự im lặng từ một trong những nguyên cáo buộc tội hắn.

Hastert muốn giữ kín về những khoản tiền chi trả. Hắn có thể chọn cách khác: chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản của mình cho bên bán vàng để đổi lấy vàng vật chất và đưa chúng cho bên nguyên cáo, sau đó bọn họ lại gọi cho chính bên bán vàng lúc trước để bán lại số vàng này lấy tiền mặt.

Không còn chút dấu vết gì, không có ai bị buộc tội. Haster giờ này, dù có đáng hay không đáng phải chịu tội chăng nữa, có lẽ vẫn đang an hưởng cuộc sống.

Giờ đây, hãy nhìn vào những kẻ đang sử dụng những công ty nặc danh ở Panama. Ở thời đại bùng nổ thông tin qua Internet và WikiLeaks này, thì "cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra". Tài liệu khét tiếng “Panama Papers” đang gây ra làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới. Thủ tướng Iceland đã phải từ chức, thủ tướng Anh đang gặp phải rắc rối lớn, rất nhiều “ông lớn” trên thế giới cũng bị dính vào vụ việc này trên các trang mạng.

Máu sẽ chảy, đầu sẽ rơi. Ở 1 số quốc gia với hình phạt hà khắc, có thể đầu sẽ rơi theo đúng nghĩa đen.

Sử dụng vàng, người ta không phải chịu bất kì rủi ro gì mà vẫn đạt được mục đích cuối cùng, chỉ ĐƠN GIẢN sử dụng phương pháp "cổ truyền" là VÀNG thay cho những âm mưu trốn thuế đắt tiền và phức tạp.

Dĩ nhiên, việc đó nghe có vẻ quá đơn giản với những người đang muốn giấu tiền, và làm như vậy thì những công ty luật như Mossack Fonseca chỉ thu được rất ít tiền phí. Và ngành tài chính không thích điều này!

Thu Hằng

Theo Trí thức trẻ/Marketwatch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên