TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tạo dựng được "niềm tin của người giàu" cho chính mình, bạn nhất định sẽ trở nên giàu có

29-08-2017 - 08:45 AM | Sống

Tạo dựng được "niềm tin của người giàu" cho chính mình, bạn nhất định sẽ trở nên giàu có

Bạn nghèo không phải vì thiếu ham muốn giàu có mà vì bạn tin mình không đủ khả năng trở thành triệu phú.

Theo Steve Siebold tác giả của cuốn sách: “Người giàu suy nghĩ như thế nào”, yếu tố tâm lý có vai trò rất quan trọng trong việc tạo dựng sự giàu có cho chính bạn. Sau ba thập kỷ tìm hiểu và nghiên cứu các triệu phú tự thân, ông đã đưa ra kết luận: “Sự giàu có bắt nguồn từ suy nghĩ của chính bạn và điều bạn tin tưởng”.

Dưới đây là 7 mẹo tâm lý mà những người giàu có sử dụng để “tiến lên phía trước”:

1. Luôn tự tin rằng bản thân không bao giờ thiếu tiền bất chấp sự thật có ra sao

Người giàu không e ngại đầu tư cho tương lai của mình từ ngân sách của người khác. Nếu họ có ý tưởng đầu tư táo bạo nào mà bản thân họ không đủ năng lực tài chính để triển khai, họ sẽ kêu gọi vốn từ những người khác và biến ý tưởng thành sự thật.

Đứng trước những lựa chọn, người giàu sẽ tự hỏi bản thân: “Liệu thứ này có đáng để mua hay không? Có đáng để đầu tư không? Có đáng để theo đuổi không?”. Nếu câu trả lời là có, họ biết rằng nguồn tiền luôn có sẵn ngoài thị trường bởi những người giàu có khác luôn tìm kiếm cơ hội để đầu tư, và những người quản lý tốt để khiến những khoản đầu tư ấy ra lợi nhuận.

2. Coi việc kiếm tiền cũng giống như chơi một trò chơi

Người giàu nghĩ về cuộc sống, việc kinh doanh và kiếm tiền giống như một trò chơi mà họ luôn muốn giành chiến thắng. Steve Siebold cho biết: “Đó chính là lý do tại sao mà các tỷ phú vẫn miệt mài làm việc hàng ngày theo đuổi những thành công tiếp theo. Tiền bạc với những người này mà nói chỉ là một thước đo báo hiệu họ đã đạt được mục tiêu mới nhất”. Bên cạnh đó, sự phấn khích khi “chơi trò chơi” sẽ thúc đẩy họ tiếp tục tiến bước và đẩy mức kỳ vọng của họ lên tầm cao mới. “Họ càng đam mê bao nhiêu thì lại càng làm việc hăng say bấy nhiêu, cuối cùng họ lại càng thành công hơn”.

3. Đặt kỳ vọng cực kỳ cao

Trong khi tầng lớp trung lưu luôn đặt kỳ vọng tài chính của mình ở một mức vừa phải nếu không nói là thấp để chẳng bao giờ họ phải thất vọng, thì những người giàu lại tự đưa cho mình những mục tiêu tài chính cao tới ngạc nhiên.

Họ chấp nhận mọi thách thức. Theo Steve Siebold: “Chẳng ai có thể đánh thức sự giàu có và sống với giấc mơ mà không có những tầm nhìn lớn lao. Những nhà thông thái cũng từng nói, bạn sẽ nhận được những gì bạn kỳ vọng”. Những người giàu có thường lập tức bắt tay vào việc giải quyết những vấn đề cản đường ngay sau khi họ xác định được tham vọng của chính mình. “Những nhà vô địch không đợi mọi thứ tự xảy tới với họ, mà họ khiến mọi thứ phải vận hành”.

4. Coi tiền bạc là bạn bè

Những người giàu có bậc nhất coi tiền là người đồng minh vĩ đại nhất và cũng là người bạn tốt nhất. Steve Siebold cho biết: “Tiền là người bạn có năng lực kết thúc những đêm dài mất ngủ vì lo lắng, những đau đớn trong cơ thể, thậm chí là cả tính mạng của bạn”.

Trong khi những người thuộc tầng lớp trung lưu lại tin rằng tiền là một tội ác mà bạn phải chịu đựng như một phần cuộc sống, những người giàu có tin rằng tiền bạc có thể giải quyết vấn đề và mua được sự bình an trong tâm hồn.

5. Kiểm soát sự sợ hãi

Trí óc của những người thành công nhất, giàu có nhất luôn hoạt động ở trạng thái nhận thức và không tồn tại cái gọi là “nỗi sợ hãi”. Ở mức độ tư duy này, mọi thứ dường như đều có thể xảy ra, kể cả những giấc mơ điên rồ nhất.

Để có thể đạt được “cảnh giới” tư duy như vậy, bạn phải sẵn lòng rời khỏi vùng an toàn của mình và hiểu rằng trở thành tỷ phú chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Hãy “học cách cảm thấy thoải mái khi sống trong tình trạng mọi thứ diễn ra quanh bạn đều không chắc chắn”.

6. Tin tưởng khả năng trở nên giàu có là điều đương nhiên

Những người giàu có tin rằng sự thành công, sự thỏa mãn và hạnh phúc là những trật tự tự nhiên của sự sống. Niềm tin này là động lực để những con người vĩ đại đạt được đích thành công, dù họ hành xử bằng cách này hay cách khác.

Ở chiều ngược lại, những người ở tầng lớp trung lưu luôn cảm thấy mình không xứng đáng được giàu có vật lộn với suy nghĩ: "Tôi là ai mà lại muốn trở thành tỷ phú?”.

7. Khẳng định mình xứng đáng được giàu có

Không chỉ tin tưởng thành đạt là điều dĩ nhiên, mà những người giàu có nhất còn coi đó là lẽ phải của cuộc đời, là quyền lợi mà họ được hưởng. Ở những nước tư bản, mọi người có quyền được trở nên giàu có nếu họ sẵn lòng và có thể tạo nên những giá trị to lớn cho cộng đồng.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên