TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thẩm phán Trương Việt Toàn: Không có vùng cấm trong đại án Hà Văn Thắm

11-09-2017 - 16:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Thẩm phán Trương Việt Toàn: Không có vùng cấm trong đại án Hà Văn Thắm
Thẩm phán Trương Việt Toàn. Ảnh: Mai Ngọc.

Kết thúc phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm sáng nay (11/9), HĐXX đã tuyên bố kết thúc phần thẩm vấn sau 11 ngày làm việc và tòa sẽ tạm nghỉ trong 2,5 ngày tới trước khi bước vào phần tranh tụng diễn ra vào sáng thứ 5 (14/9).

Tại phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm diễn ra sáng nay (11/9), Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm) tiếp tục đề nghị HĐXX cho được hỏi đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Phần hỏi đáp có phần căng thẳng khi vị đại diện NHNN nhất định không chịu trả lời câu hỏi nào luật sư đưa ra.

Luật sư đã hỏi dồn dập các câu hỏi: Trước khi mua bắt buộc Ngân hàng Đại Dương, NHNN có gửi báo cáo kiểm toán cho các cổ đông lớn hay không? Ông cho biết trước khi họp hội đồng cổ đông, ngân hàng nhà nước yêu cầu các tổ chức kiểm toán để kiểm soát theo yêu cầu của NHNN hay không?...

Trước những câu hỏi này, ông Trần Thanh Hùng - đại diện NHNN đã từ chối trả lời vì cho rằng đã trả lời tại các phiên tòa trước đó.

Luật sư Thiệp cho biết ông đã thu thập được về 2 văn bản kiểm toán của NHNN có cùng số, cùng ngày nhưng đối lập về nội dung. Theo đó, một văn bản nội dung gửi cho các cổ đông có nội dung từ chối kết luận kiểm toán, văn bản thứ 2 có số liệu nêu việc Oceanbank âm 14.000 tỷ đồng được kiểm toán đặc biệt theo yêu cầu của NHNN. Theo vị luật sư này, theo quyết định 48 của Chính phủ, về nguyên tắc NHNN phải chuyển báo cáo tài chính này tới cho hội nghị cổ đông để cổ đông biết thực trạng về tài chính ngân hàng Oceanbank trước khi mua bắt buộc.

"Câu hỏi tôi hỏi thì ông từ chối, tài liệu đây ông cũng từ chối trả lời. Ông cho biết có 2 báo cáo kiểm toán gần nhất ngày Oceanbank bị mua bắt buộc 0 đồng này không?", ông Thiệp nói.

Ông Hùng vẫn khẳng định việc NHNN mua lại Ngân hàng Đại Dương tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

"Vậy các ông có tuân thủ theo quyết định 48 này không?", luật tư Thiệp tiếp tục hỏi.

Đại diện NHNN suy nghĩ một lúc lâu. HĐXX nhắc nhở đại diện NHNN trong có quyền trả lời hoặc không trả lời. Sau đó, vị đại diện NHNN từ chối trả lời câu hỏi của luật sư Thiệp.

"Như đã trình bày quan điểm lúc đầu với luật sư thì tất cả những vấn đề gì liên quan đến việc NHNN mua lại 0 đồng thì tôi không trả lời”, ông Hùng nói.

Thẩm phán Trương Việt Toàn lưu ý vị đại diện NHNN rằng trình tự, thủ tục mà NHNN mua lại Oceanbank với giá 0 đồng là thuộc phạm vi vụ án khác. Còn trình tự, thủ tục thực hiện quyết định 48 của Chính phủ thì không thuộc phạm vi vụ án nàỳ.

LS. Nguyễn Huy Thiệp khẳng định đã nghe rõ nhắc nhở của HĐXX nhưng ông muốn nói rằng, ông chỉ đang đề cập những chi tiết về mặt tài chính có liên quan trực tiếp đến vụ án này và cần thiết phải được đề cập để làm rõ nhằm phục vụ quá trình xét xử cũng như biện hộ, chứ không đề cập đến chính sách, chế độ hay trình tự của việc mua 0 đồng. Liệu có “vùng cấm” nào đối với HĐXX trong vụ án này hay không?

Thẩm phán Toàn đã nhắc nhở các luật sư: "Đây không phải phần tranh luận và tất cả các vấn đề luật sư đặt gia hãy tranh luận với VKS và đấy là nguyên tắc. Chứng minh tội phạm, chứng minh mức độ phạm tội hay tăng nặng giảm nhẹ không nằm ngoài giới hạn mà VKS truy tố".

Thẩm phán Trương Việt Toàn nói thêm: "Đây là phiên tòa công khai, chẳng có vùng cấm nào với HĐXX. HĐXX chịu trách nhiệm trước Nhà nước về việc kết luận sự thật, về sự đúng đắn. Lưu ý các vị luật sư là không có vùng cấm nào ở đây, không ai cấm được HĐXX".

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên