TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm hãng xe Nga đặt nhà máy ở Việt Nam

Hãng xe Soller của Nga dự định đặt nhà máy tại Việt Nam, tạo cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp lắp ráp ô tô Việt.

Ngày 6/9, bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế phương Đông lần thứ 3 (EEF) tại Vladivostok​ (Nga), Tổng Giám đốc Tập đoàn sản xuất ô tô Sollers của Nga - ông Vadym Shvetsov cho biết tập đoàn đang lên kế hoạch mở nhà máy lắp ráp tại Việt Nam vào năm 2018.

Theo ông Vadym Shvetsov, phía Sollers đang đàm phán với các đối tác tại Việt Nam về khả năng này.


Ông Vadym Shvetsov - ngồi cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông tới thăm nhà máy Soller.

Ông Vadym Shvetsov - ngồi cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông tới thăm nhà máy Soller.

Ông Shvetsov đánh giá phía Việt Nam đang có ngành công nghiệp lắp ráp mạnh và đầy đủ các điều kiện riêng phục vụ cho nội địa hóa, tạo việc làm và thu hút đầu tư.

Hiện hai bên còn nhiều vấn đề kỹ thuật cần giải quyết, trong đó phải kể đến điều kiện lắp ráp công nghiệp và các điều kiện tiên quyết để gia nhập thị trường.

Được biết, từ đầu tháng 7, ông Shvetsov cũng nói về kế hoạch Soler xây dựng nhà máy lắp ráp liên doanh công suất ban đầu 1.000 xe/năm tại Việt Nam.

Sollers là tập đoàn sản xuất ô tô uy tín tại Nga. Với hệ thống các nhà máy lắp ráp chuyên nghiệp, Sollers từng hợp tác với các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới như hãng Ford, SsangYong và Mazda để cho ra đời nhiều mẫu xe phổ biến như UAZ địa hình.

Tập đoàn này có nhà máy lớn nhất tại Vladivostok (Nga) chuyên lắp ráp các loại xe UAZ Patriot (Nga), SsangYong (Hàn Quốc), Isuzu (Nhật Bản) và Fiat Ducato (Italy).

Tương lai liên doanh giữa các doanh nghiệp tự động của Việt Nam và các đối tác Nga sẽ còn rộng mở bởi hai bên cũng đang thảo luận triển vọng lắp ráp các mẫu xe ô tô thương hiệu Nga tại Việt Nam.

Từ tháng 10 năm ngoái, Nga và Việt Nam đã thúc đẩy Nghị định cho phép các hãng xe ô tô Nga nhập khẩu miễn thuế và sản xuất xe tại Việt Nam theo Hiệp định Thương mại Tự do (FTA).

Thông tin từ Bộ Công thương Nga cho biết các hãng ô tô Nga sẽ được hưởng lợi từ Nghị định trên bao gồm hãng xe GAZ, KAMAZ và Soller. Các hãng xe này có quyền nhập khẩu miễn thuế xe ô tô và bộ phụ kiện xe hơi trên lãnh thổ Việt Nam trong khuôn khổ hạn ngạch.

“Điều này sẽ không chỉ cho phép tăng cường xuất khẩu các sản phẩm ô tô, mà còn mở ra nhiều thị trường mới cho các thiết bị kỹ thuật của Nga với viễn cảnh thâm nhập thị trường ASEAN" - Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Igor Shuvalov nói.

Ngay từ cuối năm ngoái và đầu năm nay, nhiều công ty sản xuất ô tô ở Nga đã chuẩn bị cho việc xuất khẩu ô tô vào Việt Nam. Đơn cử như hãng xe UAZ hay trước đó là Renault cho biết dự định sẽ sớm xuất khẩu mẫu xe đa dụng Kaptur từ Nga vào thị trường ô tô Việt Nam.

Các hãng xe ô tô khác như Kamaz hay AvtoVAZ cũng đang muốn tiến nhanh vào Việt Nam.

Kamaz cho biết năm ngoái công ty này đã bán được 744 xe ô tô ở Việt Nam và hy vọng sẽ tăng lên 1.000 xe. Việc kinh doanh trở lên sáng sủa tới mức hãng xe ô tô này thậm chí còn đang cân nhắc việc khôi phục lại nhà máy lắp ráp ở Việt Nam.

Còn hãng xe AVTOVAZ, nay thuộc liên doanh giữa Renault và Nissan, thì đang xúc tiến đàm phán với một số công ty Việt Nam về việc bán những chiếc xe của hãng tại Việt Nam.

Theo Cúc Phương

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên