TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm tiết lộ li kì vụ tẩu thoát xuyên lục địa của cựu CEO Nissan

05-01-2020 - 22:02 PM | Tài chính quốc tế

Thêm tiết lộ li kì vụ tẩu thoát xuyên lục địa của cựu CEO Nissan

Một công ty hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cho biết máy bay phản lực của họ đã được sử dụng bất hợp pháp trong vụ việc cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản.

Hãng MNG Jet có trụ sở tại Istanbul cho biết một nhân viên đã làm sai lệch hồ sơ và tên ông Ghosn không xuất hiện trong bất kỳ tài liệu nào liên quan đến các chuyến bay của họ.

Ông Ghosn đầu tuần này đã bí mật rời khỏi sự giám sát tại Nhật Bản và trốn sang Lebanon để không phải đối mặt với phiên tòa xét xử các hành vi sai trái về tài chính. Hành trình trốn thoát đầy kịch tính của ông đã khiến chính quyền bối rối và chưa thể tìm hiểu hết được câu chuyện.

Làm thế nào ông ta có thể chạy trốn khỏi Nhật Bản, tránh sự giám sát chặt chẽ tại nơi ở tại ngoại vẫn còn là một bí ẩn, mặc dù chính quyền Lebanon cho biết ông Ghosn nhập cảnh hợp pháp bằng hộ chiếu Pháp.

Cuộc trốn thoát táo bạo của Ghosn đã xuyên qua ba lục địa và có cả sự tham gia của máy bay tư nhân, nhiều hộ chiếu và âm mưu quốc tế. Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ bảy người vào thứ Năm trong tiến trình điều tra về cách ông Ghosn đi qua đất nước này. Hãng thông tấn tư nhân DHA cho biết những người bị giam giữ là bốn phi công, một giám đốc công ty vận chuyển hàng hóa và hai nhân viên sân bay.

MNG Jet cho biết hôm thứ Sáu họ đã đệ đơn khiếu nại hình sự ở Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc sử dụng bất hợp pháp dịch vụ điều máy bay.

Họ không cho biết ai đã khiếu nại và từ chối trả lời các câu hỏi tiếp theo vì một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra. Họ cho biết một nhân viên của công ty, người đang bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ điều tra, đã thừa nhận làm sai lệch hồ sơ và khẳng định rằng anh ta đã hành động trong khả năng cá nhân của mình mà không thông báo cho MNG Jet.

Công ty này cho biết những người trên đã thuê hai máy bay riêng: một máy bay riêng từ Dubai đến Osaka, Nhật Bản rồi từ Osaka đến Istanbul và một máy bay riêng khác từ Istanbul đến Beirut.

"Hai vụ cho thuê dường như không kết nối với nhau. Tên của ông Ghosn không xuất hiện trong tài liệu chính thức của bất kỳ chuyến bay nào", MNG Jet cho biết trong một tuyên bố. Tuyên bố không cho biết máy bay được thuê dưới tên ai.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Ismail Catakli, cho biết, một vụ trung chuyển đã xảy ra trong khu vực hàng hóa (của sân bay) ở Istanbul. Theo cách này, Thổ Nhĩ Kỳ đã được sử dụng làm điểm vận chuyển".

Vào thứ năm, Interpol đã đưa ra một thông báo truy nã Ghosn. Bộ trưởng Tư pháp Lebanon Albert Serhan nói với Associated Press trong một cuộc phỏng vấn rằng Lebanon sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình, lần đầu tiên tỏ ý rằng ông Ghosn có thể bị đưa đi thẩm vấn. Nhưng ông nói Ghosn đã vào nước này bằng hộ chiếu hợp pháp và ông tỏ ra nghi ngờ về khả năng Lebanon sẽ trao Ghosn cho Nhật Bản.

Ngay sau thông báo của Interpol, Ghosn đã đưa ra một tuyên bố - lần thứ hai trong tuần này - tìm cách bác bỏ vai trò của vợ và gia đình tại Lebanon trong cuộc trốn chạy của ông.

Một số cáo buộc trên các phương tiện truyền thông nói rằng vợ tôi Carole và các thành viên khác trong gia đình tôi đã đóng một vai trò trong việc tôi rời Nhật Bản là sai lệch và lừa dối. Tôi tự bố trí chuyến đi này. Gia đình tôi cũng không có vai trò gì, ông nói.

Theo An Bình

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên