TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán lo sợ bầu cử Mỹ trở thành một Brexit thứ hai

02-11-2016 - 10:24 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường chứng khoán lo sợ bầu cử Mỹ trở thành một Brexit thứ hai

Trong khi các cuộc thăm dò cho thấy bà Clinton đang ở thế thượng phong, nhà đầu tư lại không đặt tiền vào thị trường bởi họ đang sợ một Brexit thứ hai.

Một vài định chế tài chính có bộ dữ liệu phản ánh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tốt hơn cả thị trường chứng khoán Mỹ. Ở thời điểm hiện tại, nó đang truyền đi những tín hiệu xấu cho bà Clinton.

Theo một chuyên gia phân tích tại Strategas Research Partners, bằng cách nhìn vào S&P 500 có thể đưa ra dự báo về kết quả mỗi mùa bầu cử tổng thống kể từ năm 1984. Nếu chỉ số này tăng trong 3 tháng trước khi ngày diễn ra bỏ phiếu, 86% đảng đương nhiệm sẽ giành phần thắng. Tuy nhiên, chỉ số này đã giảm 2,9% kể từ ngày 8/8 trong khi chỉ còn 1 tuần nữa là đến ngày bỏ phiếu chính thức của toàn dân. Một tín hiệu đáng mừng cho Donald Trump.

Bên cạnh việc giảm trong 3 tháng, trong phiên giao dịch ngày hôm qua trên sàn NYSE, chỉ số S&P 500 có cú giảm mạnh nhất trong 3 tuần, đánh dấu 6 ngày trượt dài xuống còn 2.111,72 điểm. Đây là cú giảm điểm dài nhất kể từ tháng 8/2015 trong bối cảnh các cuộc thăm dò cho thấy cuộc đua vào Nhà Trắng đang rất sát sao. Chỉ số CBOE Volatulity Index ngày hôm qua tăng 9%, chạm đỉnh kể từ ngày 27/6.

Về mặt logic mà nói, sử dụng biến động trên thị trường chứng khoán để dự đoán kết quả bầu cử xuất phát từ bản chất nhạy cảm của chứng khoán với nền kinh tế. Trong khi, đà lao dốc trong năm nay không nằm ngoài xu hướng biến động của thị trường trong lịch sử, thị trường cũng chịu tác động từ những yếu tố thể hiện sức khỏe của nền kinh tế như tốc độ tăng trưởng GDP yếu ớt và niềm tin người tiêu dùng sụt giảm mạnh. Một số nhà phân tích cũng lo ngại về độ gắn kết của thị trường chứng khoán và sức khỏe của nền kinh tế sau khi Fed có những biện pháp kích thích.


Kể từ năm 1984, nếu S&P 500 giảm trong 3 tháng trước ngày bầu cử thì đảng đối lập sẽ giành chiến thắng.

Kể từ năm 1984, nếu S&P 500 giảm trong 3 tháng trước ngày bầu cử thì đảng đối lập sẽ giành chiến thắng.

“Có thể mọi người sẽ nói rằng ‘với đà này thì bà Clinton sẽ chiến thắng", nhưng họ lại không đặt tiền vào thị trường bởi nỗi lo sợ một Brexit thứ 2”, Daniel Clifton – trưởng ban nghiên cứu chính sách tại Strategas Research Partners nhận định.

Trong tháng 6 năm nay, thị trường đã một lần thua đau trong việc dự báo chính trị, khi mà chứng khoán trên toàn cầu tăng trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra và sau khi người dân bất ngờ chọn ly khai thì lại cắm đầu lao dốc, giảm mạnh nhất trong 5 năm.

Nếu muốn sử dụng thị trường chứng khoán để làm hàn thử biểu, nhà đầu tư cần phải chú ý rằng thị trường chứng khoán hiếm khi “ly hôn” khỏi nền kinh tế trong 7 năm gần đây. Được thúc đẩy bởi mức lãi suất tiệm cận 0%, trung bình S&P 500 đã tăng 3,7% mỗi quý kể từ tháng 3/2009, trong khi GDP tăng 0,9%. Đây là khoảng cách lớn nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ 2.

Bên cạnh đó, thị trường vẫn đang chú trọng vào hành động của Fed với khả năng NHTW thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay đã vượt qua mốc 70%. Đây là động lực giúp cổ phiếu ngành tài chính tăng khoảng 1% kể từ ngày 8/8. Cổ phiếu ngành ngân hàng và công nghệ là nhóm duy nhất trong 11 nhóm ngành của S&P 500 tăng điểm. Cổ phiếu điện thoại di dộng, bất động sản và dịch vụ công đồng loạt giảm khi mà viễn cảnh lãi suất tăng ngày càng đến gần làm giảm nhu cầu về những cổ phiếu có tỷ lệ chi trả cổ tức cao.

Theo giới chuyên gia nghiên cứu tại Bloomberg, ngân hàng cũng là ngành phản ánh sát sao tình hình bầu cử và tỷ lệ thuận với chiến thắng của Trump. Nhóm ngân hàng đầu tư trong S&P 500 và chỉ số môi giới Brokerage Index đã tăng 13% trong 3 tháng gần đây nhất.

Sau khi đài ABC News và Washington Post đưa tin Trump đã dẫn trước Clinton 1 điểm phần trăm, chứng khoán Mỹ dẫn đầu đà bán tháo trong số những tài sản rủi ro. Kết phiên hôm qua 1/11, vàng tăng hơn 1%, đồng USD giảm so với đồng franc Thụy Sĩ và peso Mexico.

Cổ phiếu bất động sản và dịch vụ công giảm hơn 1,7%. Cổ phiếu Apple dẫn dầu nhóm công nghệ giảm 2,1% và Pfizer giảm 2% do lợi nhuận quý không đạt kỳ vọng. DJIA giảm 105,25 điểm – 0,6% xuống còn 18.037,17 điểm.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên