TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nói gì về phiên bán tháo cổ phiếu ngân hàng 17/8?

CTCK nói gì về phiên bán tháo cổ phiếu ngân hàng 17/8?
Ảnh minh họa.

Phiên giao dịch ngày 17/8, thị trường giao dịch ảm đạm trong phiên sáng với thanh khoản thấp, nhưng sang phiên chiều bất ngờ lao dốc. Đà giảm xuất phát từ cổ phiếu EIB và lan rộng ra các cổ phiếu ngân hàng khác, kéo VN-Index chốt phiên giảm gần 16 điểm, phiên giảm mạnh nhất 8 tháng.

Nhận định về phiên 17/8, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, thị trường giảm điểm do lo ngại về các mã ngân hàng. EIB công bố kết quả quý 2 gây thất vọng với lợi nhuận chỉ đạt 1,22 triệu USD (giảm 84% so với cùng kỳ năm ngoái). Tâm lý bất lợi từ EIB nhanh chóng lan mạnh sang phần lớn các mã ngân hàng, dẫn đến lực bán mạnh vào đầu phiên chiều.

Theo VCSC, thông tin NHNN can thiệp vào một số ngân hàng vốn hóa vừa qua cũng khiến nhà đầu tư lo ngại, sau khi ngày 14/8, NHNN thông báo miễn nhiệm một số lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Đông Á và sẽ đưa ngân hàng này vào diện kiểm soát đặc biệt.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán VPBS cho biết, hôm nay, thị trường có tin đồn rằng Eximbank có thể bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Sau khi xuất hiện tin đồn, cổ phiếu này đã bị bán mạnh ở phiên giao dịch đầu giờ chiều và tin đồn này cũng đồng thời tác động tiêu cực đến một số ngân hàng khác.

Theo VPBS, NHNN vừa công bố kết luận thanh tra Eximbank đã hoàn tất. Trong ĐHCĐ bất thường sắp tới của Eximbank (có thể diễn ra trong tháng này), NHNN sẽ thông qua cổ phần sở hữu của VCB tại Eximbank và có thể cử đại diện của NHNN vào điều hành và quản lý.

VPBS cho rằng, nếu NHNN cử đại diện vào HĐQT của Eximbank, điều này báo hiệu rằng ngân hàng này vẫn còn tồn tại những vấn đề về nhân sự cấp cao. Tuy nhiên, tin tốt là sự hiện diện của NHNN với các thành viên HĐQT mới sẽ giúp Eximbank sớm trở lại vị thế trước đó cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thoái vốn của Vietcombank. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là Vietcombank sẽ không nhận được sự chấp thuận của NHNN về việc thoái vốn khỏi Eximbank trong tương lai gần.

Biểu đồ giá cổ phiếu EIB 3 tháng gần đây

Nhận định thị trường, Công ty chứng khoán HSC đánh giá, các thị trường đã chịu tác động mạnh phiên hôm nay trong bối cảnh thị trường chứng khoán Trung Quốc biến động mạnh cộng với những dấu hiệu cho thấy NHNN sẽ có thêm hành động trong việc kiểm soát các ngân hàng yếu kém; và điều này đã gây ra làn sóng báo tháo cổ phiếu, chủ yếu là ở các mã ngành tài chính.

Cuối tuần qua NHNN đã đặt Ngân hàng Đông Á vào diện kiểm soát đặc biệt, và theo HSC, hôm nay trên thị trường đã có những sự kiện xen lẫn tin đồn dẫn đến làn sóng bán tháo trên thị trường vào thời gian giao dịch buổi chiều. Một số ngân hàng như EIB hôm nay đã giảm sàn với áp lực bán mạnh sau khi công bố KQKD 6 tháng kém khả quan.

HSC cho rằng, tâm lý các NĐT vẫn chịu ảnh hưởng của câu chuyện tỷ giá tuần trước; sự thất vọng về tiến độ nới room và dấu hiệu cho thấy sẽ có thêm ngân hàng bị đặt vào diện kiểm soát đặc biệt. Cổ phiếu ngân hàng đã được các NĐT quan tâm nhiều từ đầu năm nhưng những ngày gần đây đã chịu áp lực chốt lời. Và thông tin về Ngân hàng Đông Á đã đặc biệt gây ra một đợt bán mạnh ở các cổ phiếu liên quan vào thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, chứng khoán Rồng Việt cho rằng mặc dù hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều chạm giá sàn trong phiên giao dịch ngày hôm nay bao gồm BID, CTG, EIB và VCB. Tuy nhiên, các cổ phiếu ngân hàng vẫn có “sức hút” khá tốt đối với khối ngoại khi họ vẫn mua ròng nhẹ ở một số mã, nổi bật là BID (2,6 tỷ đồng), CTG (1,2 tỷ đồng) và VCB (8,8 tỷ đồng).

VDSC cũng cho rằng, với kịch bản thị trường giảm mạnh trong 4 phiên gần đây (bình quân giảm khoảng 10 điểm) thường dẫn đến tình trạng “bán dây chuyền” (là hiện tượng nhà đầu tư bị “call margin” sẽ phải bán các cổ phiếu trong danh mục để đảm bảo tài sản ký quỹ đối với các cổ phiếu bị “margin call”). Do đó, thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng tâm lý tiêu cực đến từ các dòng cổ phiếu có ảnh hưởng lớn lên chỉ số.

Theo Minh Quân

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên