TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đâu là động lực tiềm năng thúc đẩy thị trường sau Tết?

Đâu là động lực tiềm năng thúc đẩy thị trường sau Tết?

Mức chênh lệch giữa lượng tiền gửi trong ngân hàng và lượng tiền cho vay ra liên tục tăng trong thời gian qua. Điều này chứng tỏ nhà đầu tư trong nước vẫn còn nghi ngờ và duy trì sự cẩn trọng cao

“Mức chênh lệch giữa lượng tiền gửi trong ngân hàng và lượng tiền cho vay ra liên tục tăng trong thời gian qua.  Điều này chứng tỏ nhà đầu tư trong nước vẫn còn nghi ngờ và duy trì sự cẩn trọng cao.” Đó là ý kiến của bà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư Khách hàng tổ chức kiêm Giám đốc Phát triển Khách hàng tổ chức của CTCK Sài Gòn (SSI) khi trao đổi với chúng tôi về thị trường chứng khoán những ngày sau Tết nguyên đán.

Bà Phương còn cho rằng, mức chênh lệch này sẽ động lực tiềm năng thúc đẩy thị trường.

Thưa bà, bà thấy thị trường chứng khoán trong quý 1/2015 khác quý 1 năm trước như thế nào? Sự khác biệt này do đâu?

Bà Hoàng Việt Phương: Thị trường quý 1/2015 vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, mặc dù trải qua năm 2014 họ đã có thời gian cảm nhận những chu kỳ biến động bất thường với mức độ lên xuống cực mạnh.  Sự quan tâm của nhà đầu tư tại thời điểm này xuất phát từ cơ sở các yếu tố vĩ mô đang tốt dần lên mặc dù tính biến động của thị trường vẫn rất cao.  Và tôi thấy rằng sự chú ý của các nhà đầu tư trong quý 1 dường như đang hướng tới khối ngân hàng (chiếm khoảng 25% vốn hoá thị trường) với những yếu tố tác động từ Thông tư 09, Thông tư 36 có hiệu lực và các M&A tiềm năng.

Có ý kiến cho rằng, với thông tư 36, dòng vốn vào thị trường chứng khoán đã giảm, đồng thời còn “chia sẻ” sang thị trường bất động sản. Do đó động lực tăng trưởng cho chứng khoán bị yếu đi rất nhiều. Bà đánh giá ý kiến này ra sao?

Nhìn chung, thông tư 36 có tác động làm hạn chế dòng vốn từ ngân hàng vào thị trường chứng khoán, nhưng lại giúp góp phần làm minh bạch và lành mạnh thị trường tài chính. Ảnh hưởng lớn nhất có lẽ là tới một số công ty chứng khoán khó có khả năng tiếp cận các nguồn tài chính khác, nhưng đối với các công ty Chứng khoán lớn thì tôi tin rằng đã có sự chuẩn bị đầy đủ từ trước khi Thông tư 36 có hiệu lực để đảm bảo nhu cầu đầu tư và kinh doanh chứng khoán cho công ty và khách hàng.

Theo đánh giá của bà thì thị trường sau Tết Nguyên đán sẽ diễn ra theo chiều hướng nào?

Chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan về thị trường trong dài hạn.  Các yếu tố vĩ mô tích cực cần thời gian để trở nên rõ ràng hơn. Thị trường trong ngắn hạn vẫn có thể tiếp tục biến động trong nghi ngờ.

Để tăng tốc, Thị trường có lẽ phải có “cú huých” nào đó để tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Theo bà, nhà đầu tư có thể kỳ vọng nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng có “cú huých” đến từ nhân tố nào?

Nếu nhìn vào chênh lệch giữa lượng tiền gửi trong ngân hàng và lượng tiền cho vay ra có thể thấy mức chênh lệch này liên tục tăng trong thời gian qua.  Điều này chứng tỏ nhà đầu tư trong nước vẫn còn nghi ngờ và duy trì sự cẩn trọng cao.

Điểm tích cực là mức chênh lệch này cũng sẽ là động lực tiềm năng thúc đẩy thị trường Chứng khoán trong tương lai.  SSI Research tin rằng với các biến chuyển mạnh mẽ trong hoạt động tái cấu trúc nền kinh tế (như trong khối ngân hàng hoặc khối Doanh nghiệp Nhà nước) cùng sự hỗ trợ của giá dầu thấp lên chi phí sản xuất và kích thích tiêu dùng, nền kinh tế sẽ có khả năng đạt mức tăng trưởng cao hơn dự kiến.  Điều này sẽ giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

 Trong khoảng thời gian sau Tết, bà đánh giá nhóm cổ phiếu nào có thể dẫn dắt thị trường?

Không thể phủ nhận được là khối ngân hàng đang có rất nhiều sự kiện diễn ra và có thể thu hút sự chú ý của thị trường.  Mặt khác, mùa công bố kết quả kinh doanh đã bắt đầu và như thường     lệ các nhà đầu tư đang quan sát các công ty đạt kết quả tốt, trả cổ tức cao hoặc các câu chuyện turn-around  (xoay vòng) đang diễn ra.

Xin cảm ơn bà rất nhiều!

>> Ông Chen Chia Ken-TGĐ PHS: Năm 2015, TTCK sẽ không dao động đột biến như trong năm 2014

Bảo Ngọc

Minh Trang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên