TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trao đổi với Lãnh đạo doanh nghiệp đầu xuân Ất mùi

Ông Chen Chia Ken-TGĐ PHS: Năm 2015, TTCK sẽ không dao động đột biến như trong năm 2014

Ông Chen Chia Ken-TGĐ PHS: Năm 2015, TTCK sẽ không dao động đột biến như trong năm 2014

Việc áp dụng Thông tư 36 thật sự lại là một cơ hội cho PHS trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ khác bởi vì chúng tôi vẫn còn một lượng cung ký quỹ dồi dào luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng trong thời gian sắp tới.


Tóm tắt:

-PHS không hề bị ảnh hưởng bởi Thông tư 36 bởi vì chúng tôi không những có mối quan hệ rất tốt với các ngân hàng Đài Loan mà còn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ về mặt tài chính từ các cổ đông lớn

-Trong năm 2015, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không diễn ra nhiều dao động đột biến như trong năm 2014. Thay vào đó, các chỉ số sẽ ổn định hơn kèm theo sự giảm nhẹ về mặt thanh khoản.

-PHS dự kiến hoàn thành việc sáp nhập trong năm 2015 sau đó sẽ hoàn toàn sẵn sàng để bổ sung thêm nguồn vốn.


Trước mùa xuân năm Ngọ, ai ai cũng đặt kỳ vọng vào một năm "mã đáo thành công" và năm 2014 đã qua đi với nhiều thành công của doanh nghiệp. Đã có không ít khó khăn bởi nền kinh tế nước nhà vẫn đang trong giai đoạn tái cơ cấu. Tuyến bài viết "Trao đổi với Lãnh đạo doanh nghiệp đầu xuân Ất mùi" này, chúng tôi sẽ gửi đến độc giả những tâm tư của lãnh đạo doanh nghiệp trước thềm năm mới.

Chen Chia Ken-Tổng Giám Đốc – Công ty Cổ phần Chứng Khoán Phú Hưng-Năm 2015, TTCK sẽ không dao động đột biến như trong năm 2014

Anh/chị có thể chia sẻ 3 sự kiện lớn nhất của công ty trong năm 2014?

Trong năm 2014, có những sự kiện lớn là minh chứng mạnh mẽ cho sự phát triển bền vững của PHS trong thời gian qua cũng như sau này.

Thứ nhất là sau 03 năm lỗ lũy kế chúng tôi đã bắt đầu thu về lợi nhuận trong kinh doanh, trong đó, doanh thu 2014 của PHS tăng 108% so với doanh thu năm 2013.

Thứ hai là việc chúng tôi đã lọt vào top 10 về thị phần môi giới trái phiếu trên sàn giao dịch Hà Nội vào tháng 10/2014.

Và một sự kiện rất quan trọng khác đó là sau hơn một năm xem xét và đánh giá kỹ lưỡng, PHS đã cùng CTCP Giải pháp phần mềm Tài chính (FSS) chính thức ký kết thành công hợp đồng phát triển một hệ thống giao dịch mới.

Các công ty chứng khoán đã và đang trong giai đoạn tái cấu trúc. Nhiều công ty chứng khoán lớn ngày càng lớn thêm, đẩy những công ty chứng khoán vừa và nhỏ áp lực nhiều hơn. Về dài hạn, Phú Hưng có kế hoạch gì lớn cải thiện vị thế trên thị trường như sáp nhập, phát hành tăng vốn... không?

Cổ đông của chúng tôi đang rất quan tâm đến việc tăng cường thêm vốn. Để hoàn thành nhiệm vụ này, PHS có kế hoạch sáp nhập với một công ty chứng khoán khác để xử lý khoản lỗ lũy kế. Đến hiện giờ, chúng tôi đã thương lượng với một số công ty chứng khoán và đang trong quá trình xem xét đánh giá.

Chúng tôi hy vọng rằng kết quả sẽ sớm được chốt trong năm 2015.

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng của các công ty chứng khoán lớn không tạo bất cứ áp lực nào cho PHS mà thật ra là một động lực giúp chúng tôi nỗ lực đem lại cho khách hàng dịch vụ tốt hơn.

Phú Hưng đã có lãi trở lại sau mấy năm liên tiếp thua lỗ. Năm 2015 công ty dự kiến đặt kế hoạch ra sao?

Như đã đề cập, chúng tôi dự kiến sẽ cho ra mắt hệ thống giao dịch mới cuối tháng 3 tới đây. Đây sẽ là một hệ thống giao dịch hỗ trợ đắc lực cho PHS tiếp tục cung cấp những sản phẩm ngày càng chất lượng. theo đó, chúng tôi cũng mong đợi những kết quả giao dịch an toàn hơn và hiệu quả hơn cho khách hàng.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng dự kiến hoàn thành việc sáp nhập trong năm 2015. Sau đó, PHS sẽ hoàn toàn sẵn sàng để bổ sung thêm nguồn vốn.

Theo chúng tôi được biết, công ty thường vay ngắn hạn của nhiều ngân hàng (tất toán trong kỳ), số vay, trả trong kỳ lên đến 1.300 tỷ đồng. Hiện tại, thông tư 36 đã có hiệu lực và trong năm 2015 thì dòng vốn ngân hàng vào cổ phiếu sẽ bị hạn chế đáng kể. Điều này ảnh hưởng ra sao đến hoạt động kinh doanh của PHS?

Trên thực tế, các khoản vay ngân hàng của PHS không hề bị ảnh hưởng bởi Thông tư 36 bởi vì chúng tôi không những có mối quan hệ rất tốt với các ngân hàng Đài Loan mà còn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ về mặt tài chính từ các cổ đông lớn của chúng tôi.

Hiện tại, chúng ta cần thêm thời gian để quan sát tác động của Thông tư 36 lên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong trường hợp thị trường bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Thông tư này kéo các chỉ số rơi mạnh, đương nhiên doanh thu của PHS của sẽ chịu một số tác động nhất định.

Tuy nhiên, việc áp dụng Thông tư 36 thật sự lại là một cơ hội cho PHS trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ khác bởi vì chúng tôi vẫn còn một lượng cung ký quỹ dồi dào luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng trong thời gian sắp tới.

Anh/chị kỳ vọng ra sao với thị trường chứng khoán năm 2015? Ngành nào sẽ là ngành công ty ưu tiên đầu tư trong năm nay?

Theo nhận định của tôi, trong năm 2015, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không diễn ra nhiều dao động đột biến như trong năm 2014. Thay vào đó, các chỉ số sẽ ổn định hơn kèm theo sự giảm nhẹ về mặt thanh khoản.

Nhìn chung, tình hình kinh tế Việt Nam trong năm 2015 được dự đoán rất lạc quan. Bên cạnh đó, theo như đề xuất của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lên chính phủ đề nghị xem xét lại các tác động của Thông tư 36 lên thị trường, chúng tôi tin rằng nếu có những điều chỉnh tích cực, tình hình sẽ được cải thiện tốt hơn.

Phương Chi (thực hiện)

Thanh Hương

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên