TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trao đổi với lãnh đạo Doanh nghiệp đầu xuân Ất Mùi

Ông Đoàn Ngọc Hoàn: IVS sẽ tập trung phát triển khách hàng nước ngoài

Ông Đoàn Ngọc Hoàn: IVS sẽ tập trung phát triển khách hàng nước ngoài
Ông Đoàn Ngọc Hoàn (trái)cùng cổ đông chiến lược của IVS

Chủ tịch IVS đưa ra 2 kịch bản mà TTCK có thể xảy ra gồm: thị trường sẽ tăng điểm mạnh nhờ sự dẫn dắt của nhóm tài chính mà đặc biệt là Ngân hàng và dòng tiền bị co hẹp, cũng như tâm lý NĐT bị tác động nên chỉ những cổ phiếu của công ty có KQKD thực sự tốt mới mang đến sự tăng trưởng.

Tóm tắt:

-Theo ông Đoàn Ngọc Hoàn, một trong những sự kiện lớn của IVS là có được một cổ đông chiến lược thực sự.

-Sắp tới đây, IVS sẽ tập trung phát triển khách hàng nước ngoài

-Thông tư 36 là cơ hội cho những doanh nghiệp lâu nay không có ngân hàng đứng đằng sau như IVS.


Trước mùa xuân năm Ngọ, ai ai cũng đặt kỳ vọng vào một năm "mã đáo thành công" và năm 2014 đã qua đi với nhiều thành công của doanh nghiệp. Đã có không ít khó khăn bởi nền kinh tế nước nhà vẫn đang trong giai đoạn tái cơ cấu. Tuyến bài viết "Trao đổi với Lãnh đạo doanh nghiệp đầu xuân Ất mùi" này, chúng tôi sẽ gửi đến độc giả những tâm tư của lãnh đạo doanh nghiệp trước thềm năm mới.

Kỳ 1: Ông Đoàn Ngọc Hoàn-Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS): Chúng tôi sẽ tập trung phát triển khách hàng nước ngoài

Thưa ông, ông có thể chia sẻ 3 sự kiện lớn nhất của công ty trong năm 2014?

Có lẽ câu chuyện đầu tiên mà tôi muốn nhắc đến đầu tiên là chúng tôi đã có được một cổ đông chiến lược thực sự. Họ là những người khá am hiểu về TTCK và có tiềm lực mạnh về vốn. Nhưng điều quan trọng là chúng tôi, những thành viên HĐQT cũ và họ có đều cái nhìn tương đồng và cùng chung ý tưởng. Điều này rõ ràng tạo ra lợi thế và giúp IVS sẽ tiến xa trong tương lai.

Thứ nhì, trong năm 2014 vừa qua, trong HĐQT chúng tôi cũng có thay đổi đáng kể khi có thêm Tập đoàn Nguyên Hà Á Châu cùng tham gia vào hoạt động công ty. Sự thay đổi này cũng mang đến sinh khí mới cho Công ty cả về cách thức hoạt động cũng như gia tăng về tài chính.

Sự kiện lớn tiếp theo đó chính là kết quả kinh doanh lũy kế đến năm 2014 của IVS đạt được kết quả khá ấn tượng với lợi nhuận đạt hơn 120% kế hoạch đề ra.

Cổ đông ngoại đang muốn nắm tối đa "room ngoại" tại công ty. Điều này sẽ thay đổi chiến lược hoạt động của công ty ra sao?

Như tôi đã nói ở trên, điều may mắn là giữa chúng tôi và cổ đông chiến lược đang có cùng quan điểm và khá đồng thuận trong chiến lược phát triển Công ty. Họ là những người nắm rất rõ về TTCK bên Trung Quốc nên có cái nhìn khá mới mẻ cũng như hướng đi trong tương lai. Họ đang nhận thấy cơ hội rất tốt tại Việt nam nên họ cũng cam kết sẽ nắm giữ số cổ phần tối đa mà luật cho phép tại IVS.

Không những vậy, họ cũng có một số cam kết trong việc đưa IVS lên một tầm cao mới. Những KH này không thực hiện một cách nhanh chóng được nhưng chúng tôi sẽ đưa IVS trở thành một trong những công ty lớn mạnh, có tiềm lực và sức cạnh tranh.

Trước mắt chúng tôi sẽ tăng vốn trong giai đoạn đầu năm nay nhằm gia tăng sức mạnh về tài chính. Việc TT 36 được thực thi sẽ mang đến cơ hội cho những Công ty CK như chúng tôi khi bấy lâu nay không có sự hỗ trợ từ phía Ngân hàng.

Trong chiến lược hoạt động tới đây, về cơ bản hoạt động kinh doanh của IVS vẫn theo hướng thận trọng và bảo toàn vốn đồng thời từng bước nâng dần hoạt động cũng như quy mô của công ty.

Tuy lợi nhuận năm 2014 tăng trưởng đáng kể so với các năm gần đây nhưng thực sự là so với quy mô vốn thì vẫn chưa thực sự làm "mát dạ" cổ đông và cũng đã lâu công ty chưa có cổ tức cho cổ đông. Năm 2015 công ty có kế hoạch gì lớn để cải thiện doanh thu/lợi nhuận?

Năm 2014 có thể là một năm đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ của IVS. Sự thay đổi này đã mang đến sự hiệu quả nhất định khi KQKD năm 2014 có sự tăng trưởng vượt bậc so với những năm trước. Nhưng đây mới chỉ là khởi đầu cho một kế hoạch dài mà IVS đang thực hiện.

Tuy nhiên, cũng phải nhận thấy rõ rằng trong những năm trước những Công ty CK như IVS thực sự gặp khó khăn khi cạnh tranh với các Công ty CK khác. Mặc dù vậy năm 2014 đánh dấu là một năm hoạt động rất thành công của IVS trên nhiều mặt, lợi nhuận sau thuế lũy kế hết năm 2014 là gần 13 tỷ đồng, Hội đồng quản trị đã có Phương án trình đại hội cổ đông thường niên năm 2015 để chia cổ tức cho các cổ đông.

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2015, IVS sẽ tập trung phát triển khách hàng nước ngoài, chúng tôi rất tự tin về kế hoạch này vì chúng tôi đã có đối tác chiến lược am hiểu về thị trường chứng khoán và có rất nhiều kinh nghiệm. Với kế hoạch này dự kiến kết quả kinh doanh năm 2015 của IVS sẽ có nhiều đột biến.

Nhiều khó khăn đang hiện hữu đối với thị trường chứng khoán như thông tư 36, sửa đổi thông tư 58..., ông nhận định ra sao về cơ hội thị trường chứng khoán 2015?

Chứng khoán nhiều khả năng vẫn là kênh sinh lời tốt trong năm 2015 sau những thành công đạt được của kinh tế trong năm 2014 và cơ hội trong năm 2015. Tuy nhiên với việc Thông tư 36 được áp dụng thì chúng tôi cũng cho rằng sẽ có khác biệt nhất định so với những năm trước.

Trong kế hoạch kinh doanh mà IVS xây dựng cho năm nay, chúng tôi cũng đưa ra hai kịch bản mà TTCK có thể xảy ra.

Ở kịch bản thứ nhất, thị trường sẽ tăng điểm mạnh nhờ sự dẫn dắt của nhóm tài chính mà đặc biệt là Ngân hàng. Sau đó nhóm cổ phiếu BĐS và chứng khoán sẽ tiếp bước dẫn dắt thị trường nhờ những chính sách hết sức tích cực đến từ khu vực này. Nếu như kịch bản này xảy ra thì chỉ số VN-Index sẽ tăng rất mạnh do tỷ trọng vốn của nhóm Ngân hàng rất lớn. Chỉ số VN-Index có thể vượt qua vùng đỉnh 640 điểm đã đạt được trong năm 2014.

Còn kịch bản thứ 2 thì không như vậy mà có sự chắt lọc hơn. Do tác động từ Thông tư 36 nên dòng tiền bị co hẹp, cũng như tâm lý NĐT bị tác động nên chỉ những cổ phiếu của công ty có KQKD thực sự tốt mới mang đến sự tăng trưởng. Chỉ số VN-Index chỉ đạt mức tối đa là 640 điểm, mức cao nhất của năm 2014.

Tuy nhiên tôi nghiêng về kịch bản thứ nhất hơn, có nghĩa tôi cho rằng thị trường vẫn dư động lực tăng điểm, có thể điều đó sẽ diễn ra sau kỳ nghỉ lễ Tết. Nhưng lại một lần nữa NĐT cần thận trọng nếu như thị trường tăng mạnh bởi những thách thức về vĩ mô hoàn toàn chưa giảm bớt.

Thanh Hiên (thực hiện)

Thanh Hiên

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên