TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều chỉnh tỷ giá, doanh nghiệp nào lợi, doanh nghiệp nào thiệt?

Điều chỉnh tỷ giá, doanh nghiệp nào lợi, doanh nghiệp nào thiệt?

Theo chia sẻ của các doanh nghiệp mà VDSC đã liên lạc thì việc điều chỉnh tỷ giá lần này là không bất ngờ, các doanh nghiệp đã tính vấn đề tỷ giá khi xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm

Sau thông tin NHNN điều chỉnh tỷ giá VND/USD tăng thêm 1%, ngoài những tác động tức thời đến chỉ số chung của thị trường chứng khoán, câu hỏi không thể không đặt ra là những doanh nghiệp nào sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách này?

Theo tư vấn của các chuyên viên thuộc CTCK Rồng Việt (VDSC), ngành thép, doanh nghiệp dệt may như TCM sẽ gặp tiêu cực tùy mức độ, còn Doanh nghiệp xuất khẩu hàng gia dụng như GDT, ngành thủy sản, cao su và khai khoáng có tỷ trọng doanh thu xuất khẩu cao sẽ được hưởng lợi.

Cụ thể, ngành thép với nhu cầu nhập khẩu nguyên lớn hàng năm được đánh giá là chịu ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, VDSC cho biết, hai doanh nghiệp lớn trong ngành thép là HPG và HSG với nguồn nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu HRC và phôi thép cho biết tác động sẽ không đáng kể. Theo 2 doanh nghiệp này, việc dự trù tăng tỷ giá đã được tính toán trước trong kế hoạch năm nay với mức độ dự báo điều chỉnh tỷ giá là cao hơn 1%. Do đó biến động về tỷ giá lần này không mang yếu tố bất ngờ và chỉ ảnh hưởng nhẹ đến lợi nhuận của công ty.

Đánh giá về TCM, các chuyên gia nhận xét, các khoản nợ của Doanh nghiệp chủ yếu là nợ bằng đồng USD. Với việc điều chỉnh tỷ giá, TCM sẽ ghi nhận khoản lỗ chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện là ~ 6 tỷ VND.

“Tuy nhiên, giả sử toàn bộ doanh thu bằng đồng USD của TCM tăng 1% thì LNST của công ty cũng chỉ tăng ~1-2 tỷ. Do vậy, chúng tôi cho rằng mức độ tác động của tỷ giá đến doanh nghiệp là tiêu cực nhẹ và không đáng kể.” – báo cáo nhận định.

Đối với GDT, hoạt động xuất khẩu chiếm 85-90% doanh thu của công ty trong khi nguồn nguyên liệu chủ yếu được mua trong nước. Dựa trên mức điều chỉnh tỷ giá, chuyên viên ngành của VDSC ước tính GDT được hưởng lợi ~ 2,2 tỷ đồng. Con số này tuy không lớn nhưng có thể sẽ được công ty tận dụng để tăng sự cạnh tranh cho sản phẩm của mình tại các thị trường xuất khẩu.

Có thể nói, GDT có thêm thuận lợi thứ hai bên cạnh lợi thế giá nguyên liệu gỗ cao su giảm trong thời gian qua.”

Ngoài ra, việc điều chỉnh tỷ giá này sẽ có lợi cho các doanh nghiệp thủy sản, cao su và khai khoáng có tỷ trọng doanh thu xuất khẩu cao.

“Đây cũng chính là mục đích của việc điều chỉnh tỷ giá lần này của NHNN, đó là hỗ trợ xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đồng thời tạo điều kiện ổn định thị trường ngoại hối.”

VDSC cho biết, theo chia sẻ của các doanh nghiệp mà các chuyên gia đã liên lạc thì việc điều chỉnh tỷ giá lần này là không bất ngờ, các doanh nghiệp đã tính vấn đề tỷ giá khi xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm và thậm chí mức dự trù theo kế hoạch còn cao hơn con số 1- 2% mà NHNN đã cam kết.

>>> HSBC: Điều chỉnh tỷ giá VNĐ/USD không phải là khởi đầu của một xu hướng

Duy Hiếu

trangntm

Theo Trí thức trẻ/VDSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên