TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dư âm ĐHCĐ An Dương Thảo Điền: Nóng vấn đề giá cổ phiếu

Dư âm ĐHCĐ An Dương Thảo Điền: Nóng vấn đề giá cổ phiếu
Bên trong khu Biệt thự Glenwood Residences.

Đối với cổ đông, quan trọng hơn tình hình kinh doanh, kết quả kinh doanh chính là giá cổ phiếu và cổ tức mà họ nhận được.

Đại hội cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR) đã kết thúc khá muộn với việc thông qua toàn bộ các tờ trình trước đó, ngay cả tờ trình về kế hoạch phát hành 220 nghìn cổ phiếu ESOP - vốn gây nhiều tranh cãi. Nhìn chung các cổ đông của An Dương Thảo Điền rất nhiệt tình trong việc chất vấn lãnh đạo và đáp lại, lãnh đạo doanh nghiệp cũng nhiệt tình không kém trong việc trả lời. Không một câu hỏi nào của cổ đông bị bỏ qua!

Với An Dương Thảo Điền, điều làm người ta quan tâm là các dự án mà công ty này theo đuổi, nhìn chung là khá xa lạ với mức sống bình dân. Kết thúc ĐHCĐ, doanh nghiệp đã mời toàn bộ cổ đông "mục sở thị" khu căn hộ cao cấp Glenwood Residences như một minh chứng cho việc sử dụng vốn hiệu quả của công ty. Căn hộ duy nhất còn trống (khách sắp sửa đến thuê) đã được các cổ đông tận mắt tham quan và thấy yên tâm phần nào. Được biết, mỗi căn hộ ở đây được cho thuê với giá 1.500 USD/tháng. Khách hàng của Khu căn hộ này 100% là người nước ngoài, đại diện An Dương Thảo Điền cho biết.

Điều mà An Dương Thảo Điền muốn nhấn mạnh với các cổ đông, là "chúng tôi làm thật", và việc huy động vốn của cổ đông cho các dự án của công ty là nhằm tích lũy cho quá trình phát triển về lâu dài.

Trong cuộc trả lời chất vấn của cổ đông, đại diện An Dương Thảo Điền, ông Nguyễn Nhân Bảo (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty) cho biết HAR đang trong quá trình đầu tư các dự án, việc lợi nhuận còn khiêm tốn (mặc dù đang trong xu hướng tăng) - do vậy là điều dễ hiểu. Ông Bảo cho biết trong tương lai khi việc khai thác các dự án đi vào ổn định, lợi nhuận của công ty sẽ tăng đáng kể. Việc huy động vốn (bằng phát hành thêm cổ phiếu) sẽ tạm ngừng trong ít nhất 3 năm, vì về cơ bản công ty đã huy động đủ.

Cổ đông được gì?

Thế nhưng, đối với cổ đông, vấn đề họ quan tâm trên hết, chưa hẳn là việc "làm ăn" của công ty - tức là các chỉ số cơ bản về tình hình hoạt động, mà là vấn đề giá cổ phiếu và mức cổ tức mà họ nhận được.

Quan sát tổng thể cổ đông của An Dương Thảo Điền, có thể thấy phần lớn là những cổ đông trung niên. Trong cuộc trao đổi bên lề ĐHCĐ, không ít người cho biết họ đã nắm giữ cổ phiếu HAR từ ngày công ty này mới lên sàn.

Và, rất tiếc, đi cùng với nó là lịch sử giảm giá khá đáng buồn của cổ phiếu HAR. "Giữ cổ phiếu càng lâu, càng đau lòng" - một cổ đông chia sẻ với chúng tôi. Một cổ đông khác cho biết, ông đã mua cổ phiếu HAR ở vùng giá 35.000 đồng/cổ phiếu, và tiếc vô cùng khi đã bỏ qua mốc giá 20.000 đồng/cổ phiếu để bán ra!

Bên cạnh đó, tỷ lệ cổ tức tương đối khiêm tốn của HAR cũng khiến không ít cổ đông phiền lòng.

Băn khoăn về việc giá hiện hành cổ phiếu HAR hiện đang quá thấp, một cổ đông "hiến kế" cho HĐQT, thay vì phát hành 220 nghìn cổ phiếu ESOP, công ty nên mua trên thị trường, rồi về thưởng cho CBCNV. Mục đích không ngoài việc "cứu giá" cổ phiếu HAR. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, với con số 220 nghìn cổ phiếu, việc "cứu giá" cổ phiếu là không khả quan.

Ông Bảo cũng chia sẻ, cá nhân ông và HĐQT không biết nhiều về việc "giá rổ" của cổ phiếu, việc "cứu giá" - nếu có, thuộc "điểm yếu" của bản thân ông. Nhiều công ty đã làm như vậy (mua cổ phiếu quỹ, lãnh đạo đặt mua khối lượng lớn cổ phiếu....), và có thể trước mắt họ thành công. Nhưng theo ông, việc đó không bền vững, và không phải là cách của An Dương Thảo Điền.

Cũng có cổ đông phản ánh, việc PR của công ty hiện nay chưa tốt. Và đó là nguyên nhân mà giá cổ phiếu HAR không sát với giá trị nội tại của công ty. Về vấn đề này, lãnh đạo An Dương Thảo Điền "nhận lỗi" và hứa sẽ khắc phục trong thời gian tới. Ông cho biết công ty đã quá tập trung vào hoạt động kinh doanh mà đôi khi "quên mất" việc PR.

Mượn danh cổ đông hiện hữu để phát hành riêng lẻ?

Trong trao đổi với chúng tôi, khi được hỏi liệu rằng kế hoạch phát hành 54,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá cao hơn thị giá, là cách làm của công ty với mục đích phát hành cho đối tác chiến lược (phát hành riêng lẻ) - ông Nguyễn Nhân Bảo cho biết, việc phát hành cho các đối tác tổ chức, cổ đông chiến lược chỉ là phương án dự phòng cho việc phát hành cho cổ đông hiện hữu không thành công.

Còn nhớ, hồi tháng 8 năm ngoái, công ty đã từng phát hành 18,2 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn mức giá hiện hành lúc bấy giờ. Số lượng cổ phiếu được cổ đông đăng ký mua vào vỏn vẹn 1,93 triệu đơn vị. Sau đó, toàn bộ 16,3 triệu cổ phiếu còn lại đã được công ty bán cho các đối tác khác - theo quyết định của HĐQT.

Thị trường chứng khoán chứng kiến không ít thương vụ như vậy.

Ông Bảo cho biết, cổ đông chiến lược có nhược điểm của họ, chứ không phải toàn ưu điểm. Và với An Dương Thảo Điền, ông luôn kỳ vọng cổ đông hiện hữu sẽ là người tiếp tục mua cổ phiếu phát hành thêm, là người tiếp tục rót tiền vào công ty.

Cá nhân ông Bảo và An Dương Thảo Điền đều biết ơn các cổ đông lâu năm của HAR - đồng thời đang tìm những giải pháp để các cổ đông này bớt thiệt thòi - bên cạnh cổ tức chi trả trong tương lai, khi các dự án mang về dòng tiền ổn định.

Những cổ đông lâu năm của HAR, bên cạnh niềm tin vào hoạt động kinh doanh, về các chỉ số cơ bản của công ty, thì sự "chung thủy" đó đôi khi bắt nguồn từ việc....không cắt lỗ được!

Dẫu sao thì, với những câu trả lời đầy đủ và sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo An Dương Thảo Điền, cổ đông có quyền hi vọng một tương lai tốt đẹp hơn, khả quan hơn, không còn những "ngậm ngùi" về việc giá giảm, cổ tức thấp - như trong giai đoạn tích lũy vừa qua của công ty.

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên