TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ETF quấy động thị trường, thanh khoản 2 sàn tăng vọt lên hơn 3.600 tỷ đồng

ETF quấy động thị trường, thanh khoản 2 sàn tăng vọt lên hơn 3.600 tỷ đồng

Ngay khi FED có quyết định tạm hoãn kế hoạch nâng lãi suất, thị trường đã xuất hiện tín hiệu hết sức tích cực.

Phiên giao dịch buổi chiều, mọi sự chú ý đều dồn vào phiên ATC với những giao dịch mua, bán dồn dập của 2 quỹ ETF.

TTF, PDR lọt vào danh mục của FTSE Vietnam ETF và cả 2 đều được khối ngoại mua vào khá mạnh trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, kết phiên giao dịch cả 2 cổ phiếu này đều giảm điểm.

Còn với NT2- cổ phiếu được thêm vào danh mục V.N.M ETF cũng được khối ngoại mua vào 6,6 triệu đơn vị và đóng cửa phiên giao dịch, NT2 tăng 600đ lên 25.000đ. Bên cạnh đó, các cổ phiếu được nâng tỷ trọng trong kỳ cơ cấu như HAG, KDC cũng được mua vào khá nhiều với 5,4 triệu đơn vị và 1,2 triệu đơn vị.

Phía bán ròng, đáng chú ý với VCG khi cổ phiếu bị bán ròng 4,2 triệu đơn vị. Tuy nhiên VCG vẫn kết phiên trong sắc xanh tăng điểm.

Với BID, cổ phiếu chút nữa nằm trong danh mục 2 quỹ ETF có phiên giảm nhẹ 300đ với khối lượng khớp lệnh gần 7 triệu đơn vị. Như vậy sau 2 phiên giảm sàn, mất thanh khoản, BID đã có dấu hiệu “ngừng rơi”. Đáng chú ý, khối ngoại đã mua vào 1,3 triệu BID trong phiên giao dịch hôm nay.

Phiên giao dịch cuối tuần và cũng là phiên cuối trong kỳ cơ cấu danh mục quý 3 của 2 quỹ ETF kết thúc, chỉ số VnIndex đóng cửa tăng 3,77 điểm (0,67%) lên 566,25 điểm, trong khi HNX-Index tăng 0,54 điểm (0,69%) lên 77,75 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng vọt lên 209 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 3.644 tỷ đồng. Toàn sàn có 273 mã tăng giá, áp đảo hoàn toàn so với 133 mã tăng giá.

Nhóm cổ phiếu bất động sản, hạ tầng có phiên giao dịch khá tích cực với hàng loạt mã tăng mạnh như DIG, CEO, DXG, LDG, KBC, HUT, CII….


Trong phiên sáng nay, tín hiệu tích cực của thị trường tiếp tục được duy trì với sắc xanh hiện diện trên cả 2 sàn. Số mã tăng điểm áp đảo với 227 mã, trong khi số mã giảm điểm chỉ là 118.

Thanh khoản thị trường cải thiện đáng kể so với những phiên giao dịch gần đây với 89 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng 1.356 tỷ đồng. Có lẽ tâm lý nhà đầu tư đã được “cởi trói” sau quyết định của FED.

Hàng loạt nhóm cổ phiếu duy trì sắc xanh, đặc biệt các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, VNM, FPT, HPG… khiến đà tăng điểm càng được củng cố.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu bất động sản như VCG, DXG, CEO, DIG…. Giao dịch tích cực giúp thị trường trở nên sôi động hơn.

BID thu hút dòng tiền bắt đáy khá tốt khi khớp lệnh 5,6 triệu cổ phiếu trong phiên sáng. Hiện tại, BID đang giảm 500đ xuống 24.300đ.

PDR gây chú ý khi được khối ngoại mua 6,5 triệu cổ phiếu trong buổi sáng, nhiều khả năng hoạt động này xuất phát từ FTSE Vietnam ETF. Tuy vậy, PDR hiện đang giảm sàn với dư bán gần 2,5 triệu đơn vị giá sàn.

Tạm dừng phiên giao dịch buổi sáng, chỉ số VnIndex tăng 5,48 điểm (0,97%) lên 567,96 điểm. Điều tương tự cũng đến với sàn Hà Nội khi HNX-Index tăng 0,42 điểm (0,55%) lên 77,64 điểm.


Nhà đầu tư trong những phiên gần đây có xu hướng chờ đợi quyết định FED có nâng lãi suất hay không và điều này khiến giao dịch có phần trầm lắng. Tuy vậy, ngay khi FED có quyết định tạm hoãn kế hoạch nâng lãi suất, thị trường đã xuất hiện tín hiệu hết sức tích cực.

Giao dịch trở nên sôi động và 2 chỉ số chứng khoán trong nước đều có được sắc xanh tăng điểm ngay từ những phút đầu phiên với sự trở lại của hàng loạt nhóm cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, dầu khí….

CTCK Bản Việt (VCSC) nhận định nhiều khả năng dòng tiền sẽ quay trở lại với thị trường trong thời gian tới khi tâm lý lo ngại lãi suất tăng đã không còn.

Trong phiên giao dịch hôm qua, khối ngoại đã quay trở lại mua ròng hơn 240 tỷ đồng trên HSX và đây là phiên mua mạnh nhất kể từ tháng 6 tới nay. Điều này phần nào hỗ trợ tâm lý cho nhà đầu tư trong nước.

Tại thời điểm 9h40’, VnIndex tăng 2,87 điểm (0,51%) lên 565,35 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0,52 điểm (0,68%) lên 77,73 điểm.

Đáng chú ý, cổ phiếu BID sau 2 phiên giảm sàn trong tình trạng mất thanh khoản đã xuất hiện lực cầu bắt đáy. Hiện tại, BID đang giảm về vùng 24.000đ và khớp lệnh hơn 4 triệu đơn vị.

Hôm nay cũng là phiên cuối cùng 2 quỹ ETF tiến hành cơ cấu danh mục và thị trường được dự báo sẽ có nhiều biến động mạnh.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên