TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Nhà đầu tư lớn có thể kiếm lời từ cho mượn chứng khoán”

“Nhà đầu tư lớn có thể kiếm lời từ cho mượn chứng khoán”
Ảnh minh họa.

Một trong những ưu tiên của các công ty chứng khoán là phát triển kho hàng để đáp ứng việc cho vay chứng khoán. Và nhà đầu tư lớn có xu hướng nắm giữ hoàn toàn có thể kiếm lời từ việc cho vay chứng khoán.

Trong day trading, ngoài việc nhà đầu tư có thể thuận tiện thực hiện giao dịch mua bán hơn trong ngày thì cũng sẽ hình thành thêm một số nhà đâu tư lớn chuyên đi cho vay chứng khoán. Nguyên nhân chủ yếu là do họ chủ yếu có xu hướng nắm giữ và ít giao dịch.

TS. Nguyễn Sơn, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Theo chia sẻ của TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong chương trình tọa đàm trực tuyến "Chứng khoán 2016 và Day trading", nhà đầu tư lớn thậm chỉ các cổ đông nhà nước có thể thỏa thuận với Trung Tâm lưu ký để cho vay chứng khoán. Điều này giống như việc người có sẵn ngoại tệ có thể cho vay và kiếm lãi.

Ông Dương Văn Chung, Giám đốc Đầu tư Công ty chứng khoán MB (MBS)
Ông Dương Văn Chung, Giám đốc Đầu tư Công ty chứng khoán MB (MBS)

Trong khi đó, theo Dương Văn Chung, Giám đốc Đầu tư Công ty chứng khoán MB (MBS) cho biết, sản phẩm day trading là sản phẩm được nhiều nhà đầu tư mong đợi. Với MBS, hoạt động này diễn ra khoảng từ 4 đến 5 năm rồi tại một bộ phận nhà đầu tư. Tự các nhà đầu tư có nhiều cổ phiếu, tiền cho các nhà đầu tư khác mua các hoạt động giao dịch trong phiên hoặc bán khống trên thị trường. Khi hoạt động này được công khai, đây là mong muốn của các nhà đầu tư bởi nó giúp tăng thanh khoản, thu hút vốn dễ dàng hơn việc cho vay tiền.

Cũng theo ông Chung, một trong những ưu tiên của công ty chứng khoán là phải xây dựng được kho hàng thay vì chờ đợi vào việc đi vay các công ty khác.

Những đối tượng được hưởng lợi là các công ty chứng khoán có tệp khách hàng cá nhân lớn. Hoạt động này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nhờ vậy giúp các họ tăng thêm nhiều lợi nhuận.

Còn các nhà đầu tư cá nhân sẽ “vui sướng” hơn vì họ có thêm công cụ để kiếm tiền nhờ thực hiện day trading. Trong khi đó, một bộ phận nhà đầu lớn có xu hướng nắm giữ cũng sẽ có lợi từ việc cho vay chứng khoán.

Tuy nhiên, ông Chung cũng lưu ý những nhà đầu tư thường lướt lát nguy cơ lỗ nhiều hơn vì diễn biến giá dao động trong phiên còn phụ thuộc vào tâm lý thị trường.

Theo Mai Hương

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên