TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nối gót VNM ETF, FTSE VietNam không đưa BID vào danh mục

Nối gót VNM ETF, FTSE VietNam không đưa BID vào danh mục

Đây là sự kiện lần đầu tiên xảy ra đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chiều 16/9, FTSE VietNam ra thông báo về việc điều chỉnh danh mục quý III/2015. Và như dự đoán, sau động thái của VNM hôm qua, chỉ có 2 cổ phiếu PDR và TTF được đưa vào danh mục FTSE Vietnam Index còn cổ phiếu BID của Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam sẽ không được đưa danh mục vào trong kỳ điều chỉnh này.

Đối với FTSE Vietnam All-share Index, cổ phiếu được thêm vào là DCM, BMP, TTF và HHS. BID cũng không được thêm vào đối với rổ chỉ số này. Cổ phiếu bị loại ra là DRC và JVC.

Như vậy, cả FTSE và Market Vectors đều đưa BID vào danh mục nhưng sau đó đồng loạt sửa đổi và loại cổ phiếu BID. Đây là sự kiện lần đầu tiên xảy ra đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo chúng tôi đã đề cập, trong lần công bố Review danh mục ngày 12/09/2015 của mình, nhiều khả năng ETF VNM đã tính toán nhầm lẫn về số lượng cổ phiếu được giao dịch tự do (final float shares) của BID là 718 triệu cổ phiếu. Vì thế, tỷ lệ cổ phiếu được giao dịch tự do (freefloat) của BID theo ETF VNM tính trước đây là 0,72/3,41 = 21%. Với mức freefloat 21% này (lớn hơn mức tối thiểu 5% mà ETF VNM đặt ra), việc ETF VNM quyết định thêm BID vào danh mục là điều hoàn toàn dễ hiểu do BID đủ các tiêu chí về thanh khoản, vốn hóa và freefloat.

Điều này hẳn đã xảy ra tương tự với FTSE Việt Nam.

 

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ/FTSE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên