TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI giảm phiên thứ 5 liên tiếp, VnIndex mất 5,5 điểm

SSI giảm phiên thứ 5 liên tiếp, VnIndex mất 5,5 điểm

Điều đáng nói nhất hôm nay là quy định lãi suất mới cho USD của Ngân hàng Nhà nước không bị phản ứng thái quá.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, 2 sàn điều chỉnh giảm điểm. VnIndex mất 5,5 điểm còn 564,88 điểm và HNX-Index mất 0,52 điểm còn 78,15 điểm.

Thanh khoản 2 sàn đạt vỏn vẹn hơn 1.800 tỷ-mức rất thấp của thị trường.

Điều đáng nói nhất hôm nay là quy định lãi suất mới cho USD của Ngân hàng Nhà nước không bị phản ứng thái quá. Thậm chí, những cổ phiếu mà nhiều người e ngại sẽ bị ảnh hưởng trái chiều vẫn tăng điểm.

SSI hôm nay có giao dịch thỏa thuận 2 triệu cổ phiếu giá 24.000 đồng/cp, tổng giá trị thỏa thuận đạt 48 tỷ đồng. Chốt phiên, SSI giảm 600 đồng còn 23.800 đồng/cp. Đây là phiên thứ 5 liên tiếp cổ phiếu này giảm điểm.


Thị trường không có lực đẩy gì đáng kể, các cổ phiếu cũng không mặn mà phản ứng với thông tin nóng từ Ngân hàng nhà nước. Giao dịch thị trường ảm đạm với 680 tỷ đồng trên HoSE và 168 tỷ đồng trên HNX trong phiên sáng.

Số mã giảm chiếm ưu thế so với số mã tăng. Sàn HoSE tỷ lệ tăng/giảm là 66/124 và sàn HNX là 46/99.


Đến gần 10h, 2 sàn quay đầu giảm điểm nhẹ. Giao dịch cầm chừng với thanh khoản thấp.


Phiên giao dịch mở đầu tuần, nhà đầu tư bất ngờ đón nhận thông tin từ Ngân hàng Nhà Nước. Đêm 27/9, NHNN bất ngờ phát đi thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất. Theo đó, lãi suất gửi USD với tổ chức còn 0%/năm (mức cũ 0,25%/năm); lãi suất tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm (mức cũ là 0,75%/năm), áp dụng từ 28/9 .

Lý do được NHNN đưa ra là để ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015.

Động thái của NHNN ngay lập tức xôn xao dư luận. Nhiều người cho rằng, khối ngoại, nhất là tổ chức ngoại có thể rời bỏ Việt Nam. Người thì cho rằng biện pháp của NHNN là một biện pháp hữu hiệu, đây là một trong những chính sách quan trọng làm giảm đầu cơ, tăng đầu tư vào nền kinh tế. Đánh vào khả dụng nắm giữ USD. Trong hoàn cảnh lạm phát thấp do giá năng lượng xuống mức rất thấp trong thời gian dài, biện pháp này có thể giúp lạm phát 2015 gia tăng mà không quá ảnh hưởng tới cam kết tỷ giá gần đây nhất của SBV.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng hạ lãi suất tiền gửi USD sẽ có tác động nhất định tới nhóm cổ phiếu xuất nhập khẩu, nhất là nhóm doanh nghiệp có cả nhập khẩu và xuất khẩu.

Tuy nhiên, tất cả những lo ngại tối hôm qua của các nhà đầu tư có vẻ đều hơi quá. Thị trường chứng khoán hôm nay đón nhận động thái của Ngân hàng Nhà nước với tâm lý khá tích cực. Sau 30’ giao dịch, VnIndex tăng hơn 1 điểm và HNX-Index tăng 0,35 điểm lên lần lượt 571,36 điểm và 79,02 điểm.

Các cổ phiếu thủy sản-trái với lo ngại của nhà đầu tư-tăng điểm đáng kể. HVG tăng 400 đồng; FMC tăng 700 đồng; VHC tăng 200 đồng…

Nhóm dệt may cả TCM, TNG, KMR…đều tăng điểm.

Nhóm ngân hàng ngoại trừ ACB tăng điểm còn lại đều giảm nhẹ hoặc đứng giá.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên