TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCBS: "Điều chỉnh tỷ giá là cơ hội tốt trong ngắn hạn để nhà đầu tư tích lũy các cổ phiếu tốt"

VCBS: "Điều chỉnh tỷ giá là cơ hội tốt trong ngắn hạn để nhà đầu tư tích lũy các cổ phiếu tốt"

"Những tác động xấu từ việc tăng tỷ giá lên thị trường sẽ sớm qua đi do điều này đã được dự báo từ trước. Ngoài ra tỷ giá điều chỉnh sẽ giúp cho thị trường ngoại hối ổn định trở lại."

“Vào tối muộn 18/06, NHNN bất ngờ thông báo sẽ điều chỉnh tỷ giá tăng 1% khiến cho cái kết giảm điểm của thị trường trong phiên ngày 19/06 gần như đã được báo trước.” – Bản tin hàng ngày của Công ty chứng khoán VCBS nhận định.

Đánh giá về sự kiện này, các chuyên gia cho rằng đối với nền kinh tế, việc điều chỉnh tỷ giá vừa qua được nhìn nhận là một biện pháp can thiệp nhằm mục tiêu bình ổn thị trường hơn là để hướng tới sự cải thiện của tăng trưởng.

Về cán cân thương mại và xuất nhập khẩu, do đầu vào của nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào nhập khẩu nên khi tăng tỷ giá nếu xuất khẩu được hưởng lợi thì cũng sẽ bù trừ với việc nhập khẩu bị ảnh hưởng xấu. Theo đó tác động lên cán cân thương mại và xuất nhập khẩu được dự báo sẽ ở mức cân bằng.

Báo cáo cũng nhận định, áp lực lên lạm phát sẽ không quá lớn do mức điều chỉnh 1% không nhiều và trong bối cảnh tổng cầu yếu, dù việc tăng tỷ giá kéo theo các yếu tố đầu vào tăng nhưng các doanh nghiệp cũng sẽ không dễ dàng tăng giá đầu ra. Điều này cũng được thể hiện khá rõ trong năm 2013 vừa qua khi tỷ giá cũng tăng 1% vào tháng 6 nhưng lạm phát vẫn được kiểm soát tốt với mức tăng thấp.

Tăng tỷ giá sẽ tác động xấu lên tổng cung, tuy nhiên sẽ chủ yếu ở các doanh nghiệp nội địa. Với những doanh nghiệp có yếu tố xuất khẩu, đặc biệt là khối FDI, do triển vọng các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, Châu Âu, Nhật vẫn khá tích cực, nên việc tăng chi phí đầu vào do tỷ giá điều chỉnh cũng có thể được bù đắp bởi tăng giá đầu ra. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp nội đia với thị trường chính là trong nước, việc tăng tỷ giá sẽ đẩy giá đầu vào của doanh nghiệp tăng trong khi việc tăng giá đầu ra vẫn khó khăn do cầu yếu, theo đó khiến biên lợi nhuận sụt giảm. Điều này rất có thể dẫn đến việc thu hẹp sản xuất.

Đánh giá ảnh hưởng của tin này đối với thị trường chứng khoán, VCBS cho rằng trong bối cảnh căng thẳng ở biển Đông và chuyến thăm Việt Nam của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đang diễn ra thì việc điều chỉnh tăng tỷ giá được nhìn nhận sẽ có tác động xấu tiêu cực lên TTCK trong ngắn hạn, đặc biệt là yếu tố tâm lý khi mà trong những lần điều chỉnh trước đây thị trường thường giảm đỏ sau đó.

Bên cạnh đó, đối với các NĐT nước ngoài đã tham gia thị trường từ trước thì việc nâng tỷ giá sẽ khiến cho lợi nhuận của họ quy ngược ra USD sẽ giảm đi gần 1% tương ứng. Tuy nhiên, với tuyên bố ngay từ đầu năm của NHNN về khả năng điều chỉnh tỷ giá không quá 2% và NHNN hiện còn nhiều dư địa và biện pháp để tiếp tục đảm bảo sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối (thặng dư thương mại hơn 1,5 tỷ USD trong 5 tháng, FDI tiếp tục xu hướng tăng tích cực và dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục 35 tỷ USD) thì việc tăng tỷ giá vừa qua cũng đã được lường trước và nhà đầu tư nước ngoài sẽ không có phản ứng tiêu cực.

“Theo chúng tôi, những tác động xấu từ việc tăng tỷ giá lên thị trường sẽ sớm qua đi do điều này đã được dự báo từ trước khi tỷ giá tại các NHTM liên tục tăng trần trong nhiều ngày qua. Ngoài ra tỷ giá điều chỉnh sẽ giúp cho thị trường ngoại hối ổn định trở lại và có thể sẽ tác động tích cực lên thị trường chứng khoán sau đó.” – báo cáo đánh giá.

Vì vậy, VCBS kỳ vọng rằng nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ không kéo dài. Theo đó, đây sẽ là cơ hội tốt trong ngắn hạn để nhà đầu tư tích lũy các cổ phiếu có thông tin tốt, đặc biệt là khi kỳ công bố kết quả kinh doanh Quý 2 sắp tới. Trong khi đó, đầu tư dài hạn tại vùng giá này chưa được khuyến nghị do bối cảnh nền kinh tế còn nhiều rủi ro.

>> Nhìn lại các lần điều chỉnh tỷ giá và biến động của thị trường chứng khoán

Hà Phương

trangntm

Theo Trí thức trẻ/VCBS

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên