TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC: Cơ hội sẽ xuất hiện ở những cổ phiếu mà thị trường đã trừ điểm quá nhiều

VDSC: Cơ hội sẽ xuất hiện ở những cổ phiếu mà thị trường đã trừ điểm quá nhiều

Vùng điểm VDSC dự báo trong tháng này với VNIndex là 537 - 578 và HNIndex là từ 74 - 78.

CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chiến lược tháng 9/2015.

Về thị trường chứng khoán trong thời gian qua, các chuyên gia nhận xét, chỉ trong hai tuần cuối tháng Tám, TTCK Việt Nam đã trải qua những thời điểm vô cùng biến động với những phiên giảm bất ngờ và mạnh mẽ không kém giai đoạn khủng hoảng giá dầu năm 2014. Sự kiện Trung Quốc phá giá đồng CNY và những tin đồn được giới đầu cơ “xáo lại” đã đẩy thị trường giảm sâu.

Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, TTCK chịu sức ép lớn từ hàng loạt các thông tin tiêu cực về kinh tế toàn cầu vốn đang ảnh hưởng đến tâm lý NĐTNN và kích thích mạnh mẽ hoạt động rút vốn ở hai quỹ ETF của Van Eck và FTSE.

Khối ngoại bán mạnh cổ phiếu ngành thực phẩm và nông nghiệp

Tháng 8, khối ngoại bán ròng 316 tỷ đồng. Tổng giá trị rút ròng của cả 2 quỹ ETF của Van Eck và FTSE trong tháng 8 là 382,3 tỷ đồng, trong đó, FTSE ETF mua ròng 279,5 tỷ đồng và VNM ETF bán ròng 661,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu loại trừ ảnh hưởng từ 2 quỹ ETF thì khối ngoại vẫn mua ròng vào khoảng 66 tỷ đồng trong tháng 8.

Theo VDSC, những quan ngại lớn của khối ngoại về bức tranh vĩ mô hiện tại, bao gồm: (1) kịch bản FED tăng lãi suất trong tháng Chín, (2) TPP không thể kết thúc trong năm nay và (3) sự ổn định của kinh tế Việt Nam khi Trung Quốc giảm tốc.

Đặc biệt, theo thống kê của VDSC, nhóm ngành thực phẩm/nông nghiệp bị bán mạnh nhất trong tháng 8. Cụ thể KDC bị bán ròng 66,5 tỷ đồng, HAG (227,3 tỷ đồng), SBT (148,8 tỷ đồng) và HNG (64,4 tỷ đồng). Giá trị rút ròng khỏi KDC và HAG ở hai ETF là khá thấp, ước tính lần lượt là 14 tỷ đồng và 25 tỷ đồng.

VDSC đánh giá, việc bán ra cổ phiếu của các công ty sản xuất nông nghiệp cho thấy khối ngoại đang khá bi quan về triển vọng của giá hàng hóa, cụ thể mặt hàng nông sản trước khả năng đồng USD tăng giá sau khi FED tăng lãi suất.

Đáng chú ý, lượng bán mạnh ở ngành BĐS trong tháng 8 bị thiên lệch nhiều bởi VIC (bị bán ròng 158,9 tỷ đồng). Ngược lại, các ngành dịch vụ tài chính, chủ yếu là các Công ty Chứng khoán lại đang có được sự quan tâm đặc biệt từ khối ngoại khi được mua ròng 111,6 tỷ đồng. Thông tư 123 và việc nới room 100% ở ngành chứng khoán đã có những tác động tích cực lên góc nhìn của khối ngoại về ngành này.

Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng dù bị bán ròng trong tháng 8 với 67,3 tỷ đồng, nhưng xét từ đầu năm và trong 3 tháng gần nhất, khối ngoại vẫn đang mua ròng lần lượt là 2.294 tỷ đồng và 991,8 tỷ đồng. Qua đó, khối ngoại có thể vẫn lạc quan về triển vọng giải quyết nợ xấu và sự cải thiện về KQKD của nhóm ngân hàng trong dài hạn.

Theo góc nhìn của Rồng Việt, giao dịch của khối ngoại trong tháng 9 sẽ được hình thành rõ ràng hơn sau kỳ review của 2 quỹ ETF, đồng thời cũng là thời điểm diễn ra cuộc họp quan trọng của FED nhằm quyết định việc có nâng lãi suất hay không.

Cơ hội sẽ xuất hiện ở những cổ phiếu mà thị trường đã trừ điểm quá nhiều

Đối với nhà đầu tư trong nước, ngoài những quan ngại chung tương đồng với NĐTNN, họ còn chịu ảnh hưởng bởi động thái bán ròng của khối ngoại trong thời gian gần đây.

VDSC cho rằng, với những cú sốc như trong tháng 8, thị trường luôn cần thời gian để lấy lại sự bình tĩnh. Do vậy, TTCK sẽ khó định hình ngay một xu hướng rõ ràng trong tháng 9, ít nhất là trước ngày 18/09, thời điểm mà các ETF sẽ kết thúc đợt review định kỳ và FED sẽ có quyết định chính thức về việc nâng lãi suất. Với sự chuẩn bị tâm lý khá lâu cho các diễn biến này của giới đầu tư, mức độ ảnh hưởng của thông tin được công bố có thể không kéo dài quá 2-3 phiên.

“Trước khi tất cả những điều trên xảy ra, sẽ khó có nhóm cổ phiếu nào đủ sức dẫn dắt thị trường. Trong đó, chúng tôi lo ngại nhóm cổ phiếu blue-chips và vốn hóa lớn sẽ là những đối tượng dễ tổn thương trước biến động về vĩ mô và chuyển động của dòng vốn ngoại, nhất là giao dịch của các quỹ ETF.” – báo cáo viết.

VDSC cũng nhấn mạnh, một trong những đối trọng hiếm hoi có khả năng làm đảo chiều xu thế bán ròng của khối ngoại được chờ đợi trong ngắn hạn là việc Bộ KH-ĐT có thể sớm ban hành danh sách ngành nghề được nới room lên 100%.

Theo đó, vùng điểm VDSC dự báo trong tháng này với VNIndex là 537 - 578 và HNIndex là từ 74 - 78.

Với những lúc thị trường chững lại như giai đoạn này, VDSC cho rằng nhà đầu tư nên trở lại với cái nhìn 3-4 tháng. Cơ hội sẽ xuất hiện ở những cổ phiếu mà thị trường đã trừ điểm quá nhiều cho những ảnh hưởng khách quan bất lợi mà doanh nghiệp hứng chịu.

 

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ/VDSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên