TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu thế dòng tiền: Đà sụt giảm rõ ràng?

Xu thế dòng tiền: Đà sụt giảm rõ ràng?
Những biến động tiêu cực của thị trường đã khiến quan điểm bi quan chiếm ưu thế...

Những biến động tiêu cực của thị trường đã khiến quan điểm bi quan chiếm ưu thế...

Các chuyên gia phỏng vấn cho rằng thị trường sẽ có một nhịp giảm ngắn hạn trong thời gian tới. Điều này phù hợp với chiến lược duy trì tỷ trọng cổ phiếu cân bằng hoặc thấp trong giai đoạn hiện tại.

Điều khiến các chuyên gia lo ngại chính, là hoạt động phân phối ở các blue-chips và sự thiếu vắng các thông tin hỗ trợ trong ngắn hạn, chưa kể đến các thông tin tiêu cực có thể xuất hiện.

Tỷ trọng cổ phiếu trong dài hạn được duy trì ở mức tối đa 50% nhưng các giao dịch ngắn hạn đang ưu tiên vị thế tiền mặt.

Thị trường biến động rất mạnh theo hướng tiêu cực trong tuần này, kể cả mức giảm lớn của ngày cuối tuần nhưng vẫn tồn tại những cồ phiếu đầu cơ giao dịch rất mạnh trên cơ sở sự dịch chuyển của dòng tiền như anh chị đã nhận định tuần trước. Lâu nay thị trường vẫn suy nghĩ rằng sóng cổ phiếu đầu cơ là dấu hiệu của đoạn cuối một xu thế tăng trưởng. Đã hơn một tuần khi hoạt động đầu cơ cổ phiếu nhỏ sôi động. Theo anh chị liệu cú sụt giảm lớn như ngày cuối tuần có đủ khiến xu hướng đầu cơ này thoái trào?

Ông Trần Xuân Bách- Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi không cho rằng cú sụt giảm hôm cuối tuần qua đủ khiến xu hướng đầu cơ bị thoái trào.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ nhiều khả năng sẽ vẫn còn một nhịp tăng điểm nữa trong thời gian tới, tuy nhiên sẽ có sự phân hóa xảy ra giữa các dòng cổ phiếu đầu cơ.

Các cổ phiếu đã tăng nóng trong 2 tuần trở lại đây nhiều khả năng sẽ bước vào nhịp điều chỉnh, dòng tiền sẽ luân chuyển sang các cổ phiếu đang tích lũy hoặc chưa tăng nhiều trong thời gian qua.

Bà Hồ Huyền- Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Theo tôi hiện tượng đầu cơ có thể vẫn chưa kết thúc, nhưng rõ ràng là cơ hội kiếm tiền rất ít.

Chúng ta không nên nhìn vào cơ hội nhỏ đó để đánh giá thị trường. Rủi ro trong giai đoạn này vẫn chưa giảm, mặc dù giá cổ phiếu đã giảm tương đối đem lại cảm giác về “vùng giá rẻ”.

Ông Phạm Thiên Quang - Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thị trường chung đã vào giai đoạn “downtrend” ngắn hạn khá rõ (như đã dự báo từ trước).

Với xu hướng thị trường chung tiếp tục giảm, cổ phiếu đầu cơ, với đặc tính dòng tiền chủ yếu tận dụng cơ hội ngắn hạn và không bền vững, sẽ khó mà giữ được đà tăng, trừ khi có tác động chủ đích không mang tính thị trường.

Ông Lê Đức Khánh- Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Theo tôi nhiều cổ phiếu lớn đã và đang trong giai đoạn điều chỉnh trong khi những cổ phiếu đầu cơ lại thu hút dòng tiền rõ ràng không phải là tín hiệu tốt đối với xu hướng thị trường trong ngắn hạn.

Chỉ riêng việc cổ phiếu lớn giảm giá liên tục đã cho thấy việc vĩ mô đang có những bất ổn, niềm tin nhà đầu tư suy yếu, khối lượng giao dịch của khối ngoại giảm sút.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh nhưng dòng tiền vẫn tiếp tục phân hóa vào một số mã cổ phiếu có câu chuyện, những cổ phiếu cơ bản tốt. Thẳng thắn mà nói kể cả lúc thị trường điều chỉnh như tuần qua thì vẫn có một số mã có giao dịch sôi động hoặc có dòng tiền đầu cơ chảy vào.

Như vậy, vẫn quan trọng nhất là mã gì và nắm giữ bao lâu còn về thị trường thì sóng đầu cơ vẫn sẽ lại lan tỏa sang những cổ phiếu mới.

Hơn 20 điểm mất đi của VN-Index trong tuần này là một con số rất lớn, không chỉ thủng 600 điểm mà còn xuống tận sát 580 điểm. Liệu đã có thể khẳng định về một xu thế giảm hay chưa, mức độ giảm có thể đến đâu từ góc độ kỹ thuật? Điều gì khiến anh chị lo ngại nhất lúc này?

Ông Phạm Thiên Quang - Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Với tôi dấu hiệu phân phối khá rõ khi số lượng lớn các cổ phiếu, trong đó có cả những cổ phiếu chủ chốt điều chỉnh mạnh từ đỉnh gần nhất. Có thể khẳng định xu thế giảm ngắn hạn đã hình thành.

Từ góc độ kỹ thuật, các mốc hỗ trợ phía dưới của VN-Index lần lượt là 575, 563, 550, 533 điểm. Tuy nhiên, các mốc điểm số cũng chỉ có ý nghĩa tham khảo về mặt hình thức, không quyết định được mức độ giảm thật sự của thị trường thế nào.

Điều quan trọng là dòng tiền và các động lực của thị trường. Nếu nước ngoài tiếp tục bán ròng, mức độ margin còn cao và không có yếu tố hỗ trợ nào đáng kể, rủi ro tiếp tục giảm điểm của thị trường vẫn sẽ còn đó.

Thị trường có lúc tăng lúc giảm, không có gì đáng lo ngại. Tôi lại thấy điểm tích cực (dĩ nhiên là với người đang cầm tiền) là ở thời điểm này, thị trường cần phải giảm thì mới có cơ hội bật tăng mạnh trở lại.

Bà Hồ Huyền- Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi cho rằng thị trường có thể về vùng 570 điểm trước khi xuất hiện nhịp hồi đủ T+. Lo ngại nhất lúc này là thị trường chứng khoán thế giới biến động có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, những người đã kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu trong suốt 2 tháng mà không có hiệu quả.

Ông Trần Xuân Bách- Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Nếu VN-Index tiếp tục xuyên thủng vùng hỗ trợ mạnh 575-580 điểm trong tuần kế tiếp thì xu thế giảm của chỉ số này nhiều khả năng sẽ được hình thành. Lúc này, chỉ số có thể lùi về vùng hỗ trợ sâu hơn tại 555-560 điểm.

Tuy vậy, tôi hiện không đánh giá cao kịch bản này, đồng thời thiên về khả năng chỉ số sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ quanh 580 điểm trong ngắn hạn.

Trong trường hợp này, cần quan sát diễn biến của dòng tiền tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, có ảnh hưởng mang tính chi phối đến xu hướng thị trường chung. Nếu dòng tiền vào các cổ phiếu này có được sự trở lại mạnh mẽ thì có thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục bền vững của thị trường trong thời gian tới.

Trong trường hợp ngược lại thì kịch bản chỉ số có thể lùi về các vùng hỗ trợ sâu hơn cần được tính đến.

Ông Lê Đức Khánh- Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Theo tôi thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh và sẽ chỉ điều chỉnh về mốc 575 (+/-5 điểm) – ít nhất là sẽ xuất hiện cú hồi phục khá từ ngưỡng hỗ trợ nói trên.

Điều tôi lo ngại nhất chính là dòng tiền tham gia vào thị trường hiện nay khi mà lực bán áp đảo lực mua vào, thị trường điều chỉnh ảnh hưởng bởi tâm lý nhà đầu tư cũng như việc bán ròng của khối ngoại.

Rõ ràng thị trường cần những thông tin hỗ trợ tích cực trong giai đoạn hiện nay.

Các bluechips đang điều chỉnh lớn nhất trên thị trường hiện tại. Anh chị đang quan tâm đến những nhóm cổ phiếu nào?

Ông Lê Đức Khánh-Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Có lẽ giai đoạn hiện nay tôi không nghiêng về một nhóm cổ phiếu cụ thể nào mà chỉ quan tâm đến nhiều cổ phiếu riêng lẻ đặc biệt của từng nhóm ngành nghề.

Cổ phiếu nào gặp khó khăn mà đang có tình hình kinh doanh được cải thiện, những cổ phiếu có những lợi thế kinh doanh đặc biệt mà đang bị thị trường định giá thấp… là những cổ phiếu tôi quan tâm.

Dù sao đi nữa khi thị trường hồi phục trở lại thì những cổ phiếu đầu ngành bảo hiểm, ngân hàng, xây dựng….sẽ là những cổ phiếu thu hút dòng tiền nhiều nhất. Nếu nói về ngành nghề nào quan tâm nhất thì có lẽ tôi sẽ chọn xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng, cảng biển và thủy điện.

Bà Hồ Huyền- Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi quan tâm đến nhóm chứng khoán khi nhóm này đang đứng trước nguy cơ phá vỡ vùng cân bằng thiết lập từ đầu năm đến giờ. Nếu nhóm này giảm sâu có thể sẽ gây ra những hiệu ứng tâm lý rất xấu cho thị trường.

Ông Phạm Thiên Quang - Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Nhóm cổ phiếu điều chỉnh mạnh nhất thường sẽ có cơ hội bật lại mạnh nhất khi thị trường hồi phục.

Tôi vẫn tiếp tục quan sát và chuẩn bị xác định cơ hội khi rủi ro chung của thị trường giảm bớt (hiện tại rủi ro vẫn còn lớn). Nhóm bluechips là một trong những ưu tiên khi thị trường hồi phục trở lại.

Ông Trần Xuân Bách- Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Trong thời gian tới, các ngành được kỳ vọng có thể tạo đột biến trong kết quả kinh doanh quý 4 như bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng sẽ là các nhóm cổ phiếu đặc biệt thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư trên thị trường.

Bên cạnh đó, những ngành được hưởng lợi từ sự sụt giảm của giá nguyên liệu đầu vào như nhựa, thép…, hay các doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài và TPP (bảo hiểm, chứng khoán…) cũng cần được chú ý.

Rất ít cổ phiếu thực sự tăng giá tốt trong tuần này, đồng nghĩa với các vị thế ngắn hạn từ tuần trước gặp rủi ro không nhỏ. Nhiều anh chị tuần trước duy trì vị thế cổ phiếu khá cao, vậy hiệu quả danh mục như thế nào? Anh chị có cơ cấu lại danh mục hay không, tỷ lệ là bao nhiêu?

Ông Lê Đức Khánh- Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi cũng có thực hiện thay đổi cơ cấu lại đôi chút danh mục cổ phiếu tuần qua trong khi giảm tỷ lệ cổ phiếu đầu cơ trong khi vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu cơ bản trong danh mục do đánh giá việc nắm giữ lâu những cổ phiếu triển vọng mới là chiến lược đúng đắn nhất. Hiện nay tỷ trọng tiền/cổ phiếu của tôi đang là 50%/50%.

Ông Phạm Thiên Quang- Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tiếp tục đứng ngoài. Cơ hội sẽ đến khi mặt bằng giá cổ phiếu về vùng hấp dẫn hơn.

Ông Trần Xuân Bách- Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện giảm tỷ trọng danh mục tổng về mức 50% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn vẫn được giữ ở mức 30%).

Tôi dự định sẽ thực hiện gia tăng tỷ trọng trở lại cho phần danh mục ngắn hạn nếu VN-Index có phản ứng hồi phục tích cực tại vùng hỗ trợ mạnh 575-580 điểm trong tuần kế tiếp.

Bà Hồ Huyền- Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tuần trước tôi giữ 0% cổ phiếu và chờ đợi cơ hội mua ở mức giá rẻ hơn. Tuy nhiên thị trường trong tuần này chưa thực sự như ý muốn nên tôi chỉ giải ngân 20%.

 

 

Theo NGUYỄN HOÀNG

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên