TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hải Phòng: Dự án treo chặn dòng tín dụng

13-06-2014 - 11:37 AM | Thị trường

Hải Phòng: Dự án treo chặn dòng tín dụng

DN thiếu vốn sản xuất kinh doanh, nhưng không đủ điều kiện đi vay vì có tài sản thế chấp thuộc chỉ giới thu hồi của một dự án đã quy hoạch 10 năm… chưa được triển khai.

Chủ tịch Hiệp hội DN quận Hải An (TP. Hải Phòng) Trần Tiến Dũng bức xúc nói lên tiếng nói của DN trên địa bàn ông.

Quận Hải An có tổng số dự án được phê duyệt là 116 dự án với 4.500 ha, trong đó 35 dự án đã được giao đất nhưng chưa triển khai. Dù chỉ chiếm 30% về số dự án được phê duyệt, nhưng số này lại chiếm tới 66% diện tích thu hồi đất với trên 3.000 ha. Trong đó đáng chú ý là Dự án đầu tư tuyến đường trục chính Lạch Tray - Hồ Đông do Công ty TNHH MTV Thương mại đầu tư phát triển đô thị làm chủ đầu tư. Dự án đã được phê duyệt từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn “loay hoay” vì thiếu vốn.

“Đất đã ở lâu đời, có bìa đỏ và chưa hề có giấy thông báo giải tỏa, nhưng vẫn không thể mang đi thế chấp vay vốn ngân hàng được vì đất vẫn bị coi là nằm trong dự án, nên ngân hàng không dám cho vay”, đại diện một DN phản ánh. Đây không phải là lần đầu tiên các DN trong tình cảnh trớ trêu này lên tiếng, thậm chí ngân hàng cũng đã vào cuộc để gỡ khó bài toán vốn cho DN. Nhưng, vướng mắc vẫn không thể hoá giải khi ngân hàng muốn cho vay cần phải có xác nhận của cơ quan quản lý đất đai về thời hạn thực hiện dự án. Trong khi phía cơ quan quản lý đất đai địa phương lại chỉ có quyền hạn xác nhận đất đai đó nằm trong dự án nào.

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hải Phòng đã giải đáp thắc mắc của DN: Đây là dự án lớn quan trọng của thành phố nên tiến độ rất chậm. “Đến nay, đã gần 10 năm dự án vẫn chưa được triển khai, chẳng lẽ 5 - 10 năm nữa DN vẫn phải ngồi chờ”, ông Dũng bức xúc. “Nếu như vậy sẽ không công bằng giữa người có tài sản hợp pháp với người được giao đất nhưng lại để dự án treo, sẽ rất thiệt thòi cho DN không vay được tiền của ngân hàng để đầu tư cho sản xuất kinh doanh. Chỉ 1 dự án chậm triển khai mà đã kìm hãm sự phát triển của nhiều DN khác”.

Trong khi đó, Luật Đất đai năm 2003 quy định về việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau: Trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng theo mục đích đã xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; nếu người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định của pháp luật… Và trong Luật Đất đai mới năm 2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014, nội dung này vẫn được giữ nguyên.

Đây chính là lý do các DN đề nghị các cấp chính quyền TP. Hải Phòng cần làm rõ những dự án đó có quyết định cấp đất từ bao giờ, ấn định thời gian cụ thể đối với việc thực hiện các dự án phát triển đô thị này để xác nhận cho DN có đủ điều kiện thế chấp vay vốn ngân hàng. Đối với những dự án không mang tính khả thi, hoặc chưa xác định được thời hạn thực hiện cụ thể thì nên ban hành các cơ chế hướng dẫn chính quyền các địa phương vẫn tiếp tục thực hiện việc đăng ký giao dịch, bảo đảm cho các tổ chức, cá nhân vay vốn với các ngân hàng trong thời gian ngắn (có thể 1 năm).

Đối với các chủ đầu tư, nếu xét thấy họ có năng lực yếu, tiềm lực kinh tế không mạnh, không đảm bảo thực hiện được dự án thì chính quyền cần có biện pháp thu hồi, giao cho chủ đầu tư mới có nhu cầu thực sự và tiềm lực kinh tế mạnh thực hiện, để sớm khắc phục tình trạng dự án kéo dài gây khó khăn cho người dân và các DN...

>>> Dự án “treo” 30 năm vẫn chờ chủ đầu tư
Theo Minh Ngọc

ngatt

Thời Báo Ngân Hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên