TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2014 vẫn sẽ là năm rất khó khăn của thị trường BĐS

10-01-2014 - 08:16 AM | Thị trường

Năm 2014 vẫn sẽ là năm rất khó khăn của thị trường BĐS

HOREA kiến nghị cần tập trung giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, cho phép người mua nhà được đảm bảo tiền vay bằng chính căn hộ mua, thuê mua; giảm lãi suất vay xuống dưới 6%/năm.

Kết quả đạt được từ thực hiện Nghị quyết 02 là quá thấp

Chiều ngày 06/01/2014, tại buổi tọa đàm chủ đề “Chính sách tài chính tín dụng bất động sản năm 2014” do Ủy ban Giám sát Tài chính và Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh (HOREA) tổ chức , Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HOREA cho rằng: do khó khăn của thị trường bất động sản năm 2013 về cơ bản vẫn chưa được giải quyết nên dự đoán năm 2014 vẫn sẽ là một năm rất khó khăn của thị trường bất động sản và nhiều doanh nghiệp. Diễn biến thị trường dự kiến sẽ theo xu thế giảm dần khó khăn từng chút một.

HOREA đánh giá Nghị quyết 02/NQ – CP đã vực dậy niềm tin và kỳ vọng của doanh nghiệp và người tiêu dùng vào sự vượt qua khó khăn, kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ phục hồi. Ngoài ra, Nghị quyết 02/NQ-CP cũng đã tạo ra cơ hội chưa từng có cho người thu nhập thấp đô thị tiếp cận nhà ở với giá hợp lý và lãi suất vay mua nhà hợp lý.

Nhưng qua gần 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ toàn quốc đã ký được các hợp đồng tín dụng với tổng trị giá là 1.654 tỷ đồng, đã giải ngân được 555 tỷ đồng đạt tỷ lệ 1,85%; tại Tp. Hồ Chí Minh đã ký được 358 hợp đồng tín dụng với tổng trị giá 738,6 tỷ đồng, đã giải ngân được 93,7 tỷ đồng; UBND đã cho phép chuyển đổi 08 dự án. Theo HOREA, kết quả này là quá thấp và không đạt được như kỳ vọng.

Kiến nghị tiếp tục thực hiện và bổ sung Nghị quyết 02/NQ-CP

Hiệp hội HOREA cho rằng năm 2014 vẫn cần đặt trọng tâm vào việc triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP đạt kết quả cao nhất, tạo được sự chuyển biến tích cực trên thị trường, đặc biệt cần tập trung giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. HOREA kiến nghị:

Chính phủ nên bổ sung Nghị quyết 02 chấp thuận cho các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ dưới 70m²/căn hộ, giá bán dưới 15 triệu đồng/m² đang xây dựng dở dang được vay nguồn vốn tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.  Điều này sẽ giúp giải quyết nhanh hàng tồn kho và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp đô thị.

Bên cạnh đó, sửa đổi Luật nhà ở, Luật kinh doanh Bất động sản trong năm 2014 cho phép Việt kiều được sở hữu nhà như người Việt trong nước, tạo điều kiện thông thoáng cho người nước ngoài mua nhà và sở hữu nhà.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi Thông tư 11/2013/TT-NHNN theo hướng cho người tiêu dùng vay vốn ưu đãi với lãi suất tối đa thấp hơn mức 6%/năm hiện nay, mức lãi suất 4,5% - 5%/năm là phù hợp. Thêm vào đó, thời hạn cho vay nên được điều chỉnh từ 10 năm lên 20 năm; cho người vay được ân hạn 3 năm đầu chưa phải trả nợ gốc và lãi vay; người vay chỉ cần có vốn đối ứng tối thiểu là 10%; cho phép người mua nhà được đảm bảo tiền vay bằng chính căn hộ mua, thuê mua.

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10% và thuế VAT còn 5% đối với các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ. 

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên