TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Quả bóng" BĐS đang xì hơi tại hàng loạt quốc gia

04-03-2014 - 16:07 PM | Thị trường

"Quả bóng" BĐS đang xì hơi tại hàng loạt quốc gia

Thị trường BĐS tại Hong Kong, Singapore, Mỹ đã dần hạ nhiệt sau khi chính phủ áp dụng các biện pháp kiềm hãm tốc độ tăng giá nhà đất thành công.

Bong bóng bất động sản Singapore đã hạ nhiệt

Trong quý IV năm 2013, giá nhà ở Singapore giảm 0,9%, đây là lần giảm đầu tiên trong vòng 2 năm qua. Các biện pháp được Chính phủ dùng để hạ nhiệt giá nhà đất là đánh thuế cao đối với tất cả các giao dịch bất động sản của người nước ngoài đã được triển khai từ năm 2009 nhằm hạn chế đầu cơ. Các chuyên gia dự báo, trong năm 2014, các biện pháp này của chính phủ sẽ tiếp tục hạ nhiệt thị trường BĐS Singapore.

Theo ngân hàng trung ương Singapore (MAS) cho biết các khoản vay nhà ở đã giảm, khả năng thanh toán của các hộ gia đình rất cao và hệ thống tài chính vững chắc. Điều này bác lại nguồn tin của nước ngoài cho rằng “một cuộc khủng hoảng kiểu Iceland” đang hướng tới Singapore vì lãi suất thấp đã khuyến khích các hộ gia đình và công ty tăng nhanh các khoản tín dụng để đầu tư vào bất động sản khiến thị trường bất động sản tăng giá một cách không bền vững.

Giá nhà đất tại Mỹ tăng chậm lại

Số liệu của Realtors cho thấy, doanh số bán nhà ở Mỹ giảm 5,1% trong tháng Giêng, thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2012. Giá bất động sản dân cư tại 20 thành phố của Mỹ đã tăng với tốc độ chậm hơn trong tháng 2/2014. Điều này cho thấy thị trường nhà đất đang có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều căn hộ đang nằm trong tầm tay của những khách hàng tiềm năng.

Trước đó, chỉ số S & P /Case-Shiller, chỉ số đo lường về giá trị nhà đất tại 20 thành phố ở Mỹ cho thấy giá nhà ở Mỹ trong tháng 12/2014 cũng đã giảm hơn so với tháng 11, đây là mức giảm đầu tiên kể từ tháng 6/2006.

Theo Michael Feroli, chuyên gia kinh tế Mỹ tại JPMorgan Chase & Co dự báo thị trường bất động sản Mỹ trong thời gian tới vẫn tăng trưởng nhưng không mạnh mẽ.

BĐS Hồng Kông có khả năng sụt giảm trong năm 2014

Theo dự đoán thì doanh số và giá BĐS nhà ở tại Hồng Kông có thể giảm trong năm tới 2014 do các biện pháp hạ nhiệt thị trường của chính phủ. Theo dự báo từ Knight Frank, doanh số BĐS Hồng Kông có thể giảm xuống còn 45.000 USD trong năm tới khi so sánh với mức trên 80.000 USD trong năm 2012.

Ông Thomas Lan - giám đốc kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Knight Frank dự đoán giá bán tại thị trường nhà ở cao cấp sẽ vẫn còn im ắng, giảm 5-10% trong năm 2014. Nửa cuối năm 2014 thì giá sẽ giảm đáng kể. Bên cạnh đó, nguồn cung trong năm 2014 sẽ tập trung vào các khu vực nội địa mới, đặc biệt là tại Tai Po, Tseung Kwan O và Yuen long. Trong năm tới, khoảng 18.000 căn nhà mới sẽ được tung ra thị trường để rao bán.

Lan Anh (Tổng hợp)

ngatt

Theo Trí thức trẻ/Propertywire/Worldpropertychannel

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên