TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

30 tập đoàn Mỹ tìm hiểu thị trường Việt Nam

24-02-2014 - 19:16 PM | Thời sự

30 tập đoàn Mỹ tìm hiểu thị trường Việt Nam
Các thành viên của Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) gặp gỡ báo chí ngày 24-2. Ngoài cùng bên trái là chủ tịch điều hành Alex Feldman - Ảnh: US.ASEAN (H.Giang)

Đến với thị trường VN trong chuyến thăm lần này có rất nhiều doanh nghiệp đã có mặt ở đây từ lâu, nhưng đang chờ đón các cơ hội mới do TPP mở ra để mở rộng kinh doanh.

Trong khi 12 bộ trưởng gặp nhau tại Singapore để tiếp tục đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hồi kết của các cuộc thương lượng vẫn chưa rõ ràng, các doanh nghiệp Mỹ vẫn không ngừng nghỉ đón đầu cơ hội do TPP mang lại, bằng cách đưa một phái đoàn khoảng 80 doanh nhân Mỹ sang tìm hiểu thị trường VN, một trong 12 nước thành viên đang đàm phán TPP.

Chuyến thăm do Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) tổ chức từ ngày 22 đến 26-2. Ở cuộc tiếp xúc báo chí ngày 24-2 tại Hà Nội, ông Alex Feldman, chủ tịch điều hành USABC, cho hay có khả năng lớn là Quốc hội Mỹ sẽ cho phép Tổng thống Obama có quyền đàm phán nhanh hay “quyền xúc tiến thương mại” (TPA- trade promotion authority). Theo đó, quyền này sẽ quy định Quốc hội Mỹ chỉ có thể đồng ý hoặc không đồng ý cả gói cam kết trong TPP, chứ không “bới lông tìm vết” từng chi tiết, điều khoản mà họ không thích.

“Quyền TPA rất quan trọng với Mỹ và các nước đàm phán khác. Theo thông lệ, tổng thống Mỹ cần TPA thì mới có thể kết thúc đàm phán nhanh… Giả sử vòng đàm phán hiện nay ở Singapore không thành công thì nếu TPA được thông qua, đàm phán sẽ nhanh chóng đi đến hồi kết. Tôi hi vọng là quý cuối năm nay TPP sẽ được ký kết”- ông Feldman nói.

Ông cũng đề cập chính cam kết mạnh mẽ của VN trong việc thúc đẩy đàm phán TPP là một trong hai nguyênnhân chính khiến các doanh nghiệp Mỹ hết sức hào hứng đến thị trường VN ở thời điểm này. Nguyên nhân còn lại chính là việc VN đã loại bỏ thành công hai mối quan ngại của các nhà đầu tư về sự không ổn định trong lạm phát và tỉ giá hối đoái.

Đến với thị trường VN trong chuyến thăm lần này có rất nhiều doanh nghiệp đã có mặt ở đây từ lâu, nhưng đang chờ đón các cơ hội mới do TPP mở ra để mở rộng kinh doanh. Ông Feldman cho hay một trong các doanh nghiệp Mỹ sử dụng nhiều lao động ở VN cho biết khi TPP được thông qua, họ sẽ tăng gấp đôi số lượng tuyển dụng.

“Các công ty Mỹ ở VN sẽ được tiếp cận thoải mái hơn tới các thị trường đang có mặt trong đàm phán”- ông Feldman nói.

Đại diện Công ty General Electric cho biết TPP có một chương riêng về chế tạo, cho phép hàng hóa và dịch vụ của các nước thành viên được tự do di chuyển lẫn nhau. Một chương khác dành cho các ngành kinh doanh nhỏ sẽ cho phép các nhà sản xuất ở VN tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, “giúp các công ty này trở thành nhà cung cấp mang đẳng cấp thế giới”.


Theo Hương Giang

hangnt

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên