TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Đinh La Thăng: Không phải cái gì cũng trình Thủ tướng Chính phủ

16-03-2016 - 14:14 PM | Thời sự

Bí thư Đinh La Thăng: Không phải cái gì cũng trình Thủ tướng Chính phủ

Theo ông Thăng, chúng ta thấy vướng đâu gỡ đó thì mới đúng nghĩa là cùng Doanh nghiệp phát triển. Doanh nghiệp vướng thì gỡ ngay cho doanh nghiệp, hiệp hội vướng tháo ngay cho hiệp hội.

Sáng nay, Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM đã có buổi đối thoại thẳng thắng với cộng đồng doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Với những nỗi khổ của các doanh nghiệp nước ngoài, ông Thăng đã chỉ đạo các sở ngành phải quán triệt tư tưởng "đừng cứ nghĩ là đang giúp DN mà phải phục vụ họ vì sự phát triển của thành phố".

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, nhìn nhận hội nghị là sự kiện quan trọng, thành phố sẵn sàng lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, mong muốn kết nối với cộng đồng DN có vốn đầu tư FDI trên địa bàn để cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trước hết, hầu hết ý kiến từ các hiệp hội thương mại nước ngoài tại TP.HCM cho rằng, đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng sẽ nâng cao giá trị của quá trình hợp tác. Tính minh bạch của môi trường đầu tư sẽ được cải thiện khi trao đổi trực tiếp qua đường dây nóng. Từ đó, những nút thắt trong quá trình hoạt động kinh doanh sẽ dễ dàng được giải quyết hơn mà không phải thông qua quá nhiều thủ tục hành chính. Đây là công cụ tối ưu để lãnh đạo hiểu nhà đầu tư hơn và ngược lại nhà đầu tư cũng nắm bắt rõ ràng hơn về định hướng và các quy định.

Trải lòng với những khó khăn khi làm ăn tại Việt Nam, một Việt kiều Mỹ thẳng thắn cho biết đầu tư 11 năm vào Việt Nam vì thấy đất nước thực hiện nhiều chương trình mời gọi chân tình và trải thảm đỏ, nhưng khi vào đầu tư thì công đoạn hoàn tất các loại giấy phép không thôi cũng kéo dài suốt 11 năm qua. "Ngủ dậy có suy nghĩ để đầu tư nhiều hơn nhưng vẫn mang cảm giác chuẩn bị cho đối phó. Hợp đồng ký với DN 50 năm nhưng có một số điều khoản thành phố không thực hiện, còn thành phố xem DN như một DN cạnh tranh không lành mạnh", vị này nói.

Phía Hiệp hội DN Hoa Kỳ tại TP.HCM cũng cho biết thời gian gần đây họ phải linh động để hỗ trợ cấp thị thực cho doanh nghiệp du lịch kết hợp kinh doanh, tham dự các hội nghị tìm hiểu cơ hội đầu tư. Phía Hoa Kỳ đã nhiều lần kiến nghị Việt Nam sớm xem xét lại các quy định về di cư, di trú để tạo sự thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam làm ăn, nhưng tiến trình vẫn còn chậm.

Tại cuộc gặp gỡ trên, nhiều ý kiến của DN FDI đã "xoáy" sâu vào chính sách thuế, thủ tục thông quan đang còn quá rườm rà và nhiêu khê. Song song với đó, Việt Nam vẫn còn thiếu đội ngũ nhân lực có tay nghề có khả năng đáp ứng nhu cầu đầu tư đang tăng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài.

"TP.HCM rất nỗ lực cải tiến môi trường kinh doanh bằng hình thức tiếp thu ý kiến DN và cải cách chính sách. Thành phố có nhiều ưu đãi nhưng những ưu đãi này ngày càng thu hẹp, thiếu nguồn lao động chất lượng... tạo những khó khăn chồng chất cho DN. Rất mong UBND suy nghĩ theo quan điểm của nhà đầu tư nước ngoài", ông Han Dong Hee, đại diện Hiệp hội DN Hàn Quốc tại TP.HCM, cho biết thêm.

Trả lời về chuyện nhiêu khê khi thực hiện các thủ tục hải quan, Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, cho rằng thời gian qua có nhiều tiến bộ trong thực hiện thông quan điện tử nhưng những văn bản mới dưới luật mới ban hành lại có các quy định ràng buộc. Mang tính liên thông nhưng có đến 9 ngành tham gia giải quyết, rồi đến việc xin quota, nhập khẩu phải có chứng nhận của Bộ Công thương. Trước đây các DN chỉ cần đến ban quản lý là xong nhưng giờ thì chạy vòng vòng. Hiện thành phố thực hiện ủy quyền, gom lại một cửa nhưng đến thời điểm này một cửa tại nhiều cửa khẩu và khu công nghiệp vẫn chồng chéo...

Dường như hết sức chịu đựng với những lời "than khổ" của cộng đồng DN FDI, Bí thư Đinh La Thăng nói: "DN không sai, không thể bắt DN chịu mà cơ quan nhà nước phải xem lại còn chưa có giải pháp thì buộc phải thực hiện ban đầu. Đừng cái gì cũng trình thủ tướng, các bộ ngành phải thực hiện và có trách nhiệm giải quyết không để DN bị ảnh hưởng và ảnh hưởng đến môi trường đâu tư".

Theo ông Thăng, chúng ta thấy vướng đâu gỡ đó thì mới đúng nghĩa là cùng DN phát triển. DN vướng thì gỡ ngay cho DN, hiệp hội vướng tháo ngay cho hiệp hội. "Phó cục trưởng Cục Hải quan gì mà nói dài dòng chóng hết mặt. DN hỏi gì thì trả lời nấy, lòng vòng mấy trăm văn không ai nhớ nổi..." ông Thăng phản biện lại.

Lãnh đạo thành phố khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN sản xuất và kinh doanh. Các sở ban ngành cần xem xét để thoàn thiện chính sách, để huy động tối đa nguồn lực, hoàn thiện thể chế chính sách, kết cấu hạ tầng, nguồn lao động trình độ cao. "Vai trò của DN là rất quan trọng, sản phẩm của DN quyết định cạnh tranh. Để thành phố tăng được chất lượng tăng trưởng, các DN cần nâng cao năng lực của mình", Bí thư TP.HCM góp ý thêm.

“Bên cạnh sự liêm chính của chính quyền thì bản thân các DN cũng phải minh bạch. Cả hai bên đều phải liêm chính, minh bạch thì chúng ta mới có niềm tin với nhau và có sự hợp tác tốt”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh.

​Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng cục Đầu tư nước ngoài:

Những ý kiến đóng góp của DN, các cơ quan Nhà nước sẽ lắng nghe để điều chình cho phù hợp với sự đổi mới theo chiều hướng tốt hơn. Hiện nay còn tồn tại thực tế là nhiều luật không đồng bộ nên cắt giấy phép này đẻ giấy phép kia.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên