TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chất vấn lời hứa

26-11-2015 - 15:54 PM | Thời sự

Chất vấn lời hứa
Ảnh minh họa

Kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa VIII đã chất vấn việc thực hiện lời hứa của các sở, ngành từ đầu nhiệm kỳ...

Ngày 26-11, ông Nguyễn Thanh Triều, chánh Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TP.HCM cho biết trong kỳ họp kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa VIII sắp diễn ra tới đây (dự kiến từ ngày 8 đến 11-12), phần chất vấn và trả lời chất vấn sẽ có sự đổi mới.

Thay vì chỉ có một số sở, ngành và lãnh đạo UBND TP được chỉ định trả lời chất vấn về một vài lĩnh vực nhất định, lần này tất cả lãnh đạo sở, ban, ngành, lãnh đạo UBND quận, huyện sẽ tham gia trả lời tất cả các vấn đề mà đại biểu đặt ra.

Nội dung chất vấn tập trung vào các nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của các kỳ họp HĐND TP từ đầu khóa VIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016) đến nay.

Những vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm nghèo, phát triển giao thông công cộng, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, trộm cắp, cướp giật… đều có thể được đại biểu đặt ra, yêu cầu lãnh đạo các đơn vị có trách nhiệm giải trình trước HĐND về tiến độ thực hiện các lời hứa đã cam kết trong các kỳ họp trước.

Cho đến nay, UBND TP đã có 8 tờ trình gửi HĐND TP, trong đó có một số nội dung đáng chú ý như tờ trình về quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công (đợt 1); tờ trình điều chỉnh mức thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ tại trạm thu phí xa lộ Hà nội;

Tờ trình về mức thu lệ phí cấp phép xây dựng và tỉ lệ phần trăm trích lại cho cơ quan thu lệ phí cấp phép xây dựng trên địa bàn TPHCM; tờ trình của UBND về kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016 bằng nguồn vốn ngân sách TPHCM; tờ trình về việc xem xét thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất; dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn TP…

Ông Triều cho biết hiện các ban của HĐND TP đang trong quá trình thẩm định nội dung các tờ trình. Theo ông Triều, kỳ họp lần này cũng sẽ dành thời gian cho công tác nhân sự bổ sung cho UBND TP.

Theo Mai Hương

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên