TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Dương Trung Quốc: “Chính phủ có khả năng ứng biến rất giỏi”

24-03-2016 - 00:10 AM | Thời sự

Đại biểu Dương Trung Quốc: “Chính phủ có khả năng ứng biến rất giỏi”
Đại biểu Dương Trung Quốc, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai tại phiên thảo luận tại tổ sáng 23/3.

Đại biểu cho rằng nếu cứ phát huy điều này chưa chắc sẽ đúng bởi tính bền vững sẽ bị hạn chế, chiến lược và đường lối lớn không được thực thi.

Ông Dương Trung Quốc
Đại biểu Quốc hội
8 bài viết

Thảo luận ở tổ về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011 - 2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Đại biểu Dương Trung Quốc, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đánh giá, trong nhiệm kỳ vừa qua, Thủ tướng hoạt động trên một lĩnh vực rất sát với người dân, những hiệu ứng của nó đến với người dân rất cụ thể cho nên cũng tạo ra một gánh nặng rất lớn.

Do đó, việc đánh giá Thủ tướng lần này không chỉ trong 5 năm mà nên đánh giá trong quá trình 10 năm hết sức quan trọng. Đây như một bước ngoặt lớn từ những vấn đề đổi mới trong nước đến các tiến trình trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Năng lực của Chính phủ mang tính truyền thống

Theo Đại biểu Dương Trung Quốc, trước những khó khăn khách quan của khủng hoảng kinh tế thế giới cho đến tình hình Biển Đông đã tác động và tạo ra những áp lực hết sức to lớn đối với Thủ tướng Chính phủ.

Trong bối cảnh đó, cử tri và nhân dân đều có thể thấy những quyết định của Thủ tướng đã thể hiện sự năng nổ, dấn thân nhưng cũng không ít những yếu tố mang tính phiêu lưu. Chính vì những điều này đã dẫn đến một số hậu quả trong nhiệm kì đầu tiên của Thủ tướng khóa XII với hàng loạt sự việc như Vinashin, Vinalines, Boxit…cho nên ở 5 năm trong nhiệm kì thứ 2 là việc khắc phục những hậu quả này.

“Quá trình khắc phục này nếu nhìn lại cho thấy hết sức quyết liệt. Từ vấn đề tái cơ cấu cho đến những biện pháp giải quyết những hậu quả đã được thể hiện rất rõ trên những lĩnh vực. Ví dụ, trong lĩnh vực giao thông được thể hiện rõ ràng nhất, mặc dù vẫn còn một số công trình có tính kế thừa nhưng nhiệm kỳ vừa qua đã tạo ra được những kết quả tốt. Điều này ai cũng nhìn thấy và phải tổng kết lại”, Đại biểu Dương Trung Quốc chỉ rõ.

Nhận xét về công tác điều hành của Chính phủ trong nhiệm kỳ vừa qua, Đại biểu Dương Trung Quốc thẳng thắn nhìn nhận: Vẫn có những yếu tố khiến người dân rất băn khoăn, khi Chính phủ có năng lực mang tính truyền thống được kế thừa từ thời chiến tranh, đó là khả năng ứng biến rất giỏi, thậm chí vượt khó và vượt hiểm. Nhiều lúc vấn đề tài chính tưởng chừng như đứng trên bờ vực khó khăn nhưng sau đó Chính phủ đều vượt qua được.

“Nhưng nếu cứ phát huy những điều này chưa chắc sẽ đúng, nhất là trong quá trình phát triển như hiện nay, bởi tính bền vững sẽ bị hạn chế, những chiến lược, đường lối lớn không được thực thi. Ngay như mục tiêu Chính phủ đang hướng tới đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp là như thế nào rất ít người hiểu rõ. Hay như câu chuyện về công nghiệp cơ khí, với việc để làm ra một chiếc ô tô nhưng trong bao nhiêu năm nay, dù đã có đường lối rõ ràng nhưng Chính phủ vẫn chưa đi đến cùng. Điều này cần phải khắc phục ở nhiệm kỳ tới, ở những người đứng đầu mới bởi đây là yếu tố dễ nhận ra nhất”, Đại biểu Dương Trung Quốc nêu rõ.

Đề cập đến vấn đề tái cơ cấu, Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, hiện nay người dân rất băn khoăn với hiện tượng có những ngân hàng làm ăn thua lỗ, trong sự thua lỗ ấy có cả sự tư lợi nhưng lại được giải quyết một cách hết sức đơn giản đó là bán ngân hàng với giá 0 đồng. Điều này khiến nhiều người cho rằng đây là cách làm để “phi tang mọi trách nhiệm quá khứ”.

Phản ánh từ dư luận xã hội được Đại biểu ghi nhận cho thấy, việc tái cơ cấu thực chất là để “hòa cả làng”. Hay những vấn đề liên quan đến nợ công, những số liệu đưa ra tại Quốc hội, đến nay sau 14 năm tham gia Quốc hội nhưng đại biểu vẫn hoàn toàn chưa thể tin vào những con số thống kê được đưa ra trên Quốc hội, như thế người dân lại càng cảm thấy điều băn khoăn. Cho nên trong nhiệm kỳ tới, chúng ta phải khắc phục để đảm bảo tính minh bạch phải rõ ràng.

“Không tận dụng được rất nhiều thời cơ lớn”

Đánh giá nhiệm kỳ vừa qua của Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn ĐBQH TP HCM) cho rằng, các báo cáo đều nghiêm túc, nhiều thông tin và số liệu chi tiết để có thể nhìn lại, với nhiều nỗ lực, kết quả to lớn.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, dù có nhiều biến động về kinh tế, Biển Đông, thách thức lớn nhưng chúng ta làm được nhiều việc như sửa Hiến pháp, giữ được tăng trưởng kinh tế, không bị rơi vào khủng hoảng, giữ được toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Đó là thành tích chung của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan liên quan, tương xứng với nỗ lực của nhân dân luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, không ngừng sản xuất, thắt lưng buộc bụng cùng nhà nước vượt qua thử thách.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng cho rằng, dù nỗ lực rất lớn nhưng các cơ quan nhà nước cũng phải thấy rõ, Việt Nam vẫn chưa bằng những nước xung quanh. Người dân chưa thấy hài lòng về công tác điều hành của Chính phủ, trong đó điểm lớn nhất là chúng ta để mất rất nhiều thời cơ.

Cụ thể theo Đại biểu, Việt Nam tuy đứng hàng đầu xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, nhưng chúng ta không chớp được thời cơ để trở thành nước xuất khẩu hàng hóa chất lượng cao, từ đó chi phối thị trường thế giới. Đồng thời, chúng ta đã không tận dụng được công nghệ, thị trường nên đánh mất nhiều cơ hội. Hoặc việc vừa qua giải quyết được lạm phát, nợ xấu, ký kết được TPP… nhưng vẫn không tận dụng được cơ hội để đẩy mạnh nền kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

“Thực sự nếu chúng ta nỗ lực hơn, dốc sức nhiều hơn thì kết quả đã khác hơn, nhiều thời cơ lớn nhưng nhà nước, doanh nghiệp Việt Nam đã bỏ qua, để ngỏ thị trường cho doanh nghiệp nước ngoài nhảy vào. Trong 20 năm qua, chúng ta không có hiểm họa thiên tai lớn, không có khủng bố lớn nhưng cũng đã không tận dụng được, trong khi điều đó hoàn toàn có thể là nguy cơ mà chúng ta phải đối mặt”, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói./.

Theo Nguyễn Quỳnh

VOV

TÁC GIẢ KHÁC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên