TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ thanh tra trách nhiệm Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh, tham nhũng...

09-01-2014 - 08:37 AM | Thời sự

Sẽ thanh tra trách nhiệm Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh, tham nhũng...
Thủ tướng yêu cầu ngành Thanh tra đẩy mạnh thanh tra tham nhũng, lãng phí.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm triển khai nhiệm vụ ngành Thanh tra năm 2014 diễn ra vào sáng 8/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu ngành Thanh tra tập trung thanh tra phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Trước đó Thủ tướng cũng đã ban hành Nghị định xử lý cách chức người đứng đầu nếu xảy ra tham nhũng. 

Thanh tra trách nhiệm Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh

Cũng tại hội nghị, Thanh tra Chính phủ cho biết, một trong những công tác trọng tâm năm 2014 của ngành là thanh tra trách nhiệm Bộ trưởng và Chủ tịch tỉnh.

Đồng thời với nhiệm vụ này, trong công tác phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ sẽ tăng cường phát hiện tham nhũng, tập trung vào các lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao như đầu tư xây dựng, đất đai, thu ngân sách (thuế, hải quan), mua sắm công, công tác cán bộ...

Theo báo cáo công tác năm 2013 của Thanh tra Chính phủ, năm 2014 sẽ tập trung vào công tác thanh tra việc sử dụng, quản lý vốn và tài sản nhà nước tại các ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước.

Thanh tra chuyên đề diện rộng về bố trí nguồn vốn đầu tư và quyết toán vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ, tăng cường quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ và quyết toán vốn các dự án đầu tư xây dựng cơ bản.

Đẩy mạnh thanh tra phòng chống tham nhũng, lãng phí

Bày tỏ đồng tình với phương hướng nhiệm vụ mà ngành Thanh tra đề ra trong năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành Thanh tra chủ động xây dựng chương trình và kế hoạch thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành ngay từ đầu năm.

Thủ tướng nhấn mạnh, thanh tra không chỉ để phát hiện, ngăn chặn và xử lý sai phạm mà qua thanh tra còn đề xuất hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu ngành Thanh tra trong năm nay đẩy mạnh thanh tra phòng chống tham nhũng, lãng phí gắn với kiến nghị hoàn thiện pháp luật theo hướng công khai, minh bạch nhằm phát huy sự giám sát của nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tập trung vào thanh tra quản lý hành chính nhà nước lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai vẫn là điểm nóng, vẫn còn nhiều sơ hở, thậm chí là nhiều biểu hiện tiêu cực…

Trong lĩnh vực khoáng sản vừa qua đã có bước tiến nhưng vẫn còn nhiều vấn đề, nhất là khai thác, cấp phép trái luật, khai thác quảng thô chở đi bán, đường xá hư hỏng, nước ô nhiễm, không khí bụi bặm, nhân dân tại chỗ chẳng được gì, ngân sách cũng chẳng được bao nhiêu mà chúng ta không ngăn chặn triệt để tình trạng này là không được….

Cùng với tăng cường thanh tra quản lý và sử dụng đất đai, khoáng sản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị ngành Thanh tra tập trung thanh tra vào lĩnh vực thu chi ngân sách; trách nhiệm quản lý nhà nước của các Bộ, sở, ngành trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản; thanh tra thực hiện chức năng quản lý nhà nước, chức quản quản lý của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước, đồng thời tập trung thanh tra các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như thanh tra quản lý nhà nước về biên chế.

Được biết, ngày 10/2 Nghị định số 211/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 107/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 quy định rõ, việc xử lý kỷ luật người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý của Chính phủ sẽ có hiệu lực.

Theo đó, nếu để xảy ra vụ việc tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách thì tùy theo tính chất, mức độ của vụ, việc sẽ xử lý kỷ luật bằng một trong những hình thức là khiển trách, cảnh cáo hoặc cách chức.

Theo Hà Anh

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên