TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tp.HCM có thể giảm gần 14 nghìn biên chế

10-11-2015 - 20:55 PM | Thời sự

Tp.HCM có thể giảm gần 14 nghìn biên chế
Tp.HCM sẽ tiến hành rà soát lại bộ máy các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố, UBND quận, huyện theo hướng thu gọn đầu mối, giảm bớt khâu trung gian, quản lý đa ngành đa lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu của đô thị đặc biệt.

Sở Nội vụ vừa trình UBND Tp.HCM đề án tinh giản biên chế. Theo đó, trong vòng 7 năm tới (từ 2015 đến 2021), thành phố có dân số lớn nhất nước sẽ tinh giản 13.927 biên chế với 1.311 người thuộc khối hành chính và 12.616 người khối sự nghiệp.

Sở Nội vụ Tp.HCM cho biết, đề án này được xây dựng nhằm mục đích loại khỏi các đơn vị Nhà nước những lao động dôi dư, không đáp ứng được yêu cầu công việc và vị trí việc làm đang đảm nhiệm; giảm cồng kềnh cho bộ máy cơ quan Nhà nước hoạt động kém hiệu quả, giảm gánh nặng cho ngân sách trong việc chi trả lương…

Theo đề án, Tp.HCM sẽ tiến hành rà soát lại bộ máy các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố, UBND quận, huyện theo hướng thu gọn đầu mối, giảm bớt khâu trung gian, quản lý đa ngành đa lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu của đô thị đặc biệt.

Những nhiệm vụ mà cơ quan Nhà nước không cần thiết thực hiện hoặc thực hiện không có hiệu quả thì chuyển sang các tổ chức ngoài Nhà nước đảm nhận.

Trường hợp phải thành lập tổ chức mới hoặc được giao nhiệm vụ mới thì các cơ quan tổ chức, đơn vị tự cân đối, điều chỉnh nhân sự trong tổng số biên chế hiện có mà không được tăng thêm.

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập có thu (như trường học, bệnh viện…), thành phố khuyến khích cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm và xã hội hoá, để có thể thay thế nguồn trả lương từ ngân sách Nhà nước bằng việc trả lương từ nguồn thu sự nghiệp.

Đồng thời, các cơ quan hành chính được yêu cầu kiêm nhiệm đối với một số chức danh, vị trí của cán bộ không chuyên trách.

Theo thống kê của Sở Nội vụ Tp.HCM, hiện thành phố này có 56 cơ quan hành chính cùng gần 1.700 đơn vị sự nghiệp công lập với số lượng khoảng gần 139.000 lao động biên chế.

Theo Quỳnh Lam

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên