TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ ông chủ Đại Nam tố cáo chủ tịch Bình Dương:“Đổ lỗi cho tỉnh nhằm hợp thức hoá sai trái”?

01-11-2013 - 16:00 PM | Thời sự

Vụ ông chủ Đại Nam tố cáo chủ tịch Bình Dương:“Đổ lỗi cho tỉnh nhằm hợp thức hoá sai trái”?

UBND tỉnh Bình Dương thừa nhận, chủ đầu tư là công ty cổ phần Đại Nam đã ba lần nộp hồ sơ xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu công nghiệp.

Ngày 31.10, trao đổi với chúng tôi một lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết tỉnh này đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ xung quanh vụ việc ông Huỳnh Uy Dũng, chủ đầu tư khu công nghiệp Sóng Thần 3 (ông chủ khu du lịch Đại Nam, thường được biết đến với tên Dũng “lò vôi”) khiếu nại việc tỉnh này gây khó khăn trong việc triển khai dự án khu công nghiệp Sóng Thần 3.

UBND tỉnh Bình Dương thừa nhận, chủ đầu tư là công ty cổ phần Đại Nam đã ba lần nộp hồ sơ xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu công nghiệp. Cụ thể, lần thứ nhất vào tháng 3.2009, lần thứ 2 vào tháng 7.2010 và lần gần nhất vào tháng 6.2012.

Cả ba lần nộp hồ sơ, chủ đầu tư đều đề nghị chia tách khu công nghiệp Sóng Thần 3 thành hai dự án, trong đó giảm đất công nghiệp và tăng đất dân cư đô thị. “Lần thứ nhất tăng lên 330,6ha, lần thứ hai tăng lên 136,6ha, lần thứ ba tăng lên 133,9ha”, UBND tỉnh Bình Dương dẫn chứng và nhận định “việc này nhằm hợp thức hoá diện tích khu ở đã phân lô bán nền và tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục kinh doanh bất động sản trái phép”.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, từ trước đó, trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch chi tiết, chủ đầu tư đã chuyển diện tích khu ở sang làm khu dân cư tự phát trong khu công nghiệp. Quan điểm của tỉnh Bình Dương về việc này là “không đúng với quy định về sử dụng đất trong khu công nghiệp và quy hoạch chi tiết được phê duyệt”.

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Dương dẫn chiếu quy định của nghị định 29 năm 2008: “Trong khu công nghiệp không có dân cư sinh sống. Khu ở, nếu có chỉ là các khu nhà kho cho chuyên gia, cán bộ công nhân làm việc tại khu công nghiệp thuê với điều kiện phải có đơn xin thuê được doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp xác nhận”.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư không được chuyển nhượng, đảm bảo đúng cơ cấu sử dụng đất. Tuy nhiên, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đề ngày 30.10, phó chủ tịch tỉnh Trần Văn Nam cho biết chủ đầu tư không những không chấp nhận (dừng việc phân lô bán nền) mà việc phân lô bán nền ngày càng diễn ra sôi động.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra về thực hiện dự án khu công nghiệp Sóng Thần 3 do UBND tỉnh thành lập, vào cuối tháng 8.2009 (tức năm tháng sau khi chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết lần thứ nhất), chủ đầu tư đã phân ra 2.630 lô đất với diện tích 32,3ha để bán và thu về trên 414 tỉ đồng.

Vì vậy, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư lập và trình quy hoạch chi tiết đúng theo quy hoạch được duyệt trước đó và không cho phép chuyển nhượng khu đất ở trong khu công nghiệp dưới bất kỳ hình thức nào.

Lý giải nguyên nhân tỉnh không xem xét kiến nghị phê duyệt quy hoạch điều chỉnh chi tiết 1/500 của chủ đầu tư, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Dương nói rằng là do xét thấy quy hoạch này sẽ “phá vỡ quy hoạch chung của khu liên hợp theo đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”. Tỉnh Bình Dương cũng cho hay đã chỉ đạo sở Xây dựng hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện theo quy hoạch được duyệt và sở Xây dựng đã làm điều này.

“Việc chủ đầu tư khu công nghiệp Sóng Thần 3 thông tin cho báo chí rằng tỉnh Bình Dương chậm giải quyết theo đề nghị của doanh nghiệp, thực chất là trốn tránh trách nhiệm đối với các đối tượng mà chủ đầu tư đã nhận tiền từ việc phân lô bán nền, dưới hình thức thỏa thuận góp vốn; đồng thời đổ lỗi cho tỉnh nhằm hợp thức hoá việc làm sai trái của chủ đầu tư”, văn bản UBND tỉnh Bình Dương báo cáo Thủ tướng nêu rõ.

Theo Trung Đức

cucpth

Sai gon tiep thi

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên