TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc Lê Minh Hưng: “Cho đến cuối năm 2016, VND mới mất giá 1,1 – 1,2%”

01-01-2017 - 09:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc Lê Minh Hưng: “Cho đến cuối năm 2016, VND mới mất giá 1,1 – 1,2%”

Tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết “Nếu như bình thường các năm trước chúng ta can thiệp vào thị trường ngoại tệ rất mạnh để ổn định tỷ giá, nhưng trong năm nay mức độ can thiệp rất nhẹ. Nhu cầu mua bán ngoại tệ cuối năm có tăng nhưng cơ bản thị trường ngoại tệ vẫn ổn định”.

Liên quan đến việc điều hành tỷ giá, người đứng đầu ngành Ngân hàng cho rằng, thị trường ngoại tệ và tỷ giá năm 2016 là khá ổn định, giúp củng cố lòng tin vào đồng Việt Nam với nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

Ngay cả trước những diễn biến bất thường và tác động rất mạnh tới nền kinh tế các nước như sự kiện Brexit, bầu cử Tổng thống Mỹ… đồng tiền của các nước, đặc biệt là các nước trong khu vực biến động mạnh, nhưng thị trường ngoại tệ và tỷ giá của Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành cả về tỷ giá, các công cụ CSTT, thanh khoản. Cho đến cuối năm 2016 đồng Việt Nam mới mất giá 1,1 – 1,2% và thanh khoản ngoại tệ trên thị trường rất ổn định.

Nói về lãi suất, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, mặc dù lãi suất đã gặp áp lực ngay từ đầu năm khi mục tiêu GDP đặt ra mức khá cao, nhu cầu vốn đầu tư trung và dài hạn lớn, lạm phát có xu hướng tăng. Tuy nhiên, nhờ điều tiết cung tiền hợp lý, chúng ta không những đã giữ ổn định mà mặt bằng lãi suất huy động và mặt bằng lãi suất cho vay còn giảm. Bình quân lãi suất cho vay giảm đã giảm 0,5 – 1% so với đầu năm 2016, điều này có ý nghĩa rất tích cực trong việc duy trì tăng trưởng tín dụng, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Về tăng trưởng tín dụng (TTTD), Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, năm nay TTTD đúng định hướng đề ra và dự kiến đến cuối năm tín dụng có thể đạt khoảng 18,5%. Thống đốc cũng chỉ ra những điểm tích cực của tín dụng năm 2016 là: TTTD tăng dàn đều qua các tháng chứ không dồn vào cuối năm; cơ cấu tín dụng chuyển biến tích cực khi tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Đặc biệt chất lượng tín dụng được quan tâm chỉ đạo. Bên cạnh đó, NHNN đã chỉ đạo sát sao các TCTD trong việc tái cơ cấu, xử lý nợ xấu.

Theo H.M

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên