TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống kê khoa học cho thấy những người sinh vào tháng 9 thông minh, dễ thành công hơn khi trưởng thành

20-09-2017 - 20:25 PM | Sống

Thống kê khoa học cho thấy những người sinh vào tháng 9 thông minh, dễ thành công hơn khi trưởng thành

Nghiên cứu với 1,2 triệu trẻ em tại Mỹ cho thấy những em bé sinh vào tháng 9 thông minh hơn, có khả năng cao hơn đỗ vào các trường đại học danh tiếng từ đó thành công ngoài trường đời.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ bởi tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận National Bureau of Economic Research cho biết những đứa trẻ già dặn hơn trong cùng một năm tuổi sẽ có rất nhiều lợi thế khi đi học.

Các nhà khoa học đã xem xét sự phát triển nhận thức của hơn 1,2 triệu trẻ em tại các trường công lập ở Florida trong độ tuổi từ 6 đến 15, ngày sinh của tất cả trải đều ở các tháng khác nhau.

Họ nhận thấy những em sinh vào tháng 9, nghĩa là trở thành học sinh “già” nhất trong cùng một khối lớp, đều có điểm trung bình tổng kết cả năm cao hơn so với những em sinh vào tháng 8 năm sau – tức những em “trẻ” nhất cùng khối. Nghe có vẻ khó hiểu, thế nhưng tại Mỹ, tuổi đi học mẫu giáo không tính từ ngày 1/1 mà là từ ngày 1/9, thế nên những em sinh vào tháng 9 sẽ đi học sớm và già nhất lớp trong khi những em sinh vào tháng 8 lại phải học sớm.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng hiện tượng này diễn ra ở hầu hết các độ tuổi, và cuối cùng khiến cho khả năng được nhận vào một trường đại học danh tiếng của các em sinh tháng 9 tăng cao đáng kể.

Điều này cũng tiếp tục sau khi những em sinh tháng 9 và tốt nghiệp đại học ra ngoài trường đời, khả năng tiếp thu tốt cùng kiến thức trong trường giúp họ dễ thành công, nổi bật hơn.

Nghiên cứu mang tên “Độ tuổi bắt đầu đi học và Sự phát triển nhận thức” này cũng xem xét các yếu tố kinh tế xã hội khác có khả năng ảnh hưởng đến sự tiến bộ của một đứa trẻ ở trường, như trình độ học vấn của người mẹ, sắc tộc và điều kiện kinh tế của gia đình.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng những học sinh có thành tích không tốt từ nhiều nền tảng gia đình khác nhau có thể bắt kịp trước khi các kỳ thi quan trọng bắt đầu.

Chẳng hạn, một số bậc cha mẹ có thể quyết định cho con học muộn một năm, trái lại những người khác lại chọn đưa con vào những chương trình giáo dục đặc biệt nhằm hỗ trợ những học sinh gặp khó khăn trong việc học tập.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích dữ liệu từ các trung tâm giáo dưỡng ở một khu vực tập trung nhiều trường tại Florida. Họ không chỉ thấy rằng là học sinh “già” nhất lớp làm tăng khả năng vào đại học, mà còn thấy nó giúp giảm khả năng bị giam giữ vì phạm tội ở tuổi vị thành niên.

Vậy các ông bố bà mẹ còn chờ gì nữa? Hãy tính toán để con mình sinh ra vào tháng 9 nhằm chuẩn bị một tương lai tốt nhất cho bé nhé.

Theo Đinh Vân

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên