TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Canada không xuất hiện, đàm phán TPP bị hoãn

10-11-2017 - 16:57 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Canada không xuất hiện, đàm phán TPP bị hoãn

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã bị hoãn sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau không tham gia cuộc họp của lãnh đạo 11 quốc gia TPP.

“Sự thực là Canada không tham dự cuộc họp và đàm phán đã bị hoãn”, nữ Thủ tướng Ardern nói tại Đà Nẵng, nơi bà đang có mặt để dự Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đao APEC 2017, Nzherald đưa tin.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo 11 nước TPP sẽ có cuộc gặp lúc 13h45 theo giờ Đà Nẵng. Tuy nhiên, các phóng viên chờ đợi mãi bên ngoài nhưng vẫn không thể vào phòng họp để chụp ảnh các nhà lãnh đạo. Điều này đồng nghĩa với việc Canada không tham gia, Nzherald cho hay.

Đàm phán cấp lãnh đạo 11 nước TPP thêm một lần dang dở khi một trong các nước thành viên không đồng thuận với các điều khoản được bàn luận. Lần này là Canada.

Trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo quốc gia TPP chiều nay (10/11), Thủ tướng Canada là Justin Trudeau không có mặt. Việc Canada rút khỏi cuộc họp TPP diễn ra sau cuộc gặp riêng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe với người đồng cấp Canada về một vấn đề còn vướng mắc.

Thông tin về việc đổ bể trong quá trình đàm phán cấp cao nhất của 11 nước thành viên TPP đến chưa đầy một ngày sau khi truyền thông đồng loạt đưa tin về việc các bộ trưởng TPP đạt được thỏa thuận khung cho hiệp định này sau cuộc họp kéo dài tới gần 22h ở thành phố Đà Nẵng, nơi đăng cai tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Tối qua, tờ Nikkei của Nhật còn đưa tin cuộc họp đã đạt được đồng thuận về nguyên tắc cho TPP 11.

Thực tế là tối 9/11, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi rời phòng họp TPP tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng với nụ cười rất tươi và cho biết các bên đồng ý về mặt nguyên tắc về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP-11). Ông này cho biết, ngày 10/11, các bộ trưởng sẽ chính thức có thông báo.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Úc Steven Ciobo nói ngắn gọn với nhiều phóng viên chờ tin bên ngoài: "Cuộc họp rất tốt". Còn Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo thì nói "rất vui".

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, Bộ trưởng Thương mại Australia Steve Ciobo cho biết: "Chúng tôi hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận trong vòng 24-48 giờ tới. Chúng tôi vẫn chưa đến đích - vẫn còn một chút công việc phải làm nhưng chúng tôi đã có được bước tiến vững chắc", ông nói. Ông cũng bổ sung thêm rằng: "Chúng tôi đã đến rất gần, thêm 1 ngày nữa tôi hi vọng chúng tôi sẽ đi đến đích".

Đại diện của Malaysia cũng nói rằng các nước đang tiến đến thỏa thuận. Bộ trưởng Thương mại Mustapa Mohamed của nước này phát tín hiệu Malaysia đã thay đổi quan điểm rằng TPP cần phải đàm phán lại vì Mỹ đã rút. ""Chúng tôi đã thảo luận về một số điều khoản có khả năng bị treo. Nhưng đàm phán lại sẽ mất rất nhiều thời gian, tất cả đều đồng ý rằng có thể mất 5 đến 10 năm, do đó không nên đàm phán lại", ông nói.

Tuy nhiên, phía Canada đã có phản ứng ngược lại. Bộ trưởng Thương mại Canada François-P Champagne lại viết lên Twitter rằng: "Dù có các tin tức TPP11 đã đạt được đồng thuận về nguyên tắc, thực tế là chưa có thỏa thuận nào". Trước đó, phát biểu trong sự kiện ở Đại học Tôn Đức Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh ngày 9/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông sẽ không vội vã ký vào thỏa thuận này.

Cuối cùng, đến cuối giờ chiều nay, Canada tạm dừng đàm phán khiến cho hiệp định này tiếp tục lỡ dở lần thứ 2.

Linh Anh - Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên