TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Không thể để tình trạng cứ xây nhà rồi không có đường đi!

Thủ tướng: Không thể để tình trạng cứ xây nhà rồi không có đường đi!

Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác của ngành Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) sáng nay (11/1), Thủ tướng một lần nữa nhắc đến những tồn tại trong công tác quy hoạch của các bộ, ngành, và địa phương vẫn còn nhiều bất cập, chưa toàn diện.

Minh hoạ cho ý kiến này, Thủ tướng chỉ ra câu chuyện xây dựng chung cư cao tầng ở khu Giảng Võ đang gây chú ý lớn của dư luận khi Hà Nội đang gặp vấn nạn lớn về tắc đường.

Theo đó, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh nếu không cải thiện được tư duy về hạ tầng xung quanh khu Giảng Võ, xây 10 toà nhà 50 tầng ở đó sẽ là thảm hoạ cho Hà Nội.

"Chưa làm nhà cao tầng đã tắc đường thì làm nhà nữa thì đi đường nào. Ở đây không phải là cấm làm nhà cao tầng mà phải làm thế nào để làm hạ tầng kết nối rồi hẵng làm nhà cao tầng. Phải làm đúng quy hoạch, phải xây đô thị vệ tinh, kéo dãn dân ra", Thủ tướng nói.

Bởi lẽ, Thủ tướng dẫn ra ý kiến của chính Hà Nội báo cáo, nếu không tuân thủ đúng quy hoạch sẽ là thảm hoạ, chính vì thế chúng ta phải đổi mới tư duy... đây là trách nhiệm của ngành quy hoạch. Không thể để cứ làm nhà cao tầng ra rồi tắc nghẽn giao thông.

"Vừa qua nhiều người cũng nói qua nói lại điều này nhưng vấn đề cốt lõi phải có quy hoạch, làm hạ tầng kết nối để đảm bảo giao thông mới làm nhà cao tầng, không để tình trạng cứ xây nhà rồi không có đường đi", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Mặt khác, Thủ tướng cũng nhắc thêm Bộ KH&ĐT về Dự thảo Luật Quy hoạch đang được Bộ này xây dựng nhưng đã gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc từ lợi ích cụ bộ, cát cứ bởi nhiều bộ, ngành liên quan.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh Bộ KH&ĐT cần quyết liệt bởi: "Luật Quy hoạch là một cuộc cách mạng, liên quan đến nhiều Bộ, ngành và chắc chắn có va chạm. Nếu Bộ KH&ĐT cảm thấy chỗ nào chắc chắn mình đúng, phải quyết tâm làm. Các bộ có ý kiến ra Quốc hội thì chúng ta đấu tranh bảo vệ quan điểm vì đất nước, vì thị trường. Quan điểm là đừng có kiểu "ngoại giao cây tre, lắc qua lắc lại" giữa các Bộ với nhau cuối cùng không giải quyết được".

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên