TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Kinh tế Việt Nam - Canada bổ trợ cho nhau hơn là cạnh tranh

Thủ tướng: Kinh tế Việt Nam - Canada bổ trợ cho nhau hơn là cạnh tranh

Thủ tướng gặp gỡ và trả lời các nhà đầu tư tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Canada nhân dịp dự hội nghị G7.

Chiều 8/6 (giờ địa phương), tại thành phố Québec, Canada, trong khuôn khổ các hoạt động nhân chuyến thăm Canada và dự Hội nghị G7 mở rộng tổ chức tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Canada vàtrả lời những câu hỏi mà doanh nghiệp, nhà đầu tư Canada quan tâm.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam xem Canada là đối tác quan trọng ở châu Mỹ. Năm 2017, Canada đầu tư 3,5 tỷ USD vào Việt Nam.

Dù vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thực tế, "mức kim ngạch xuât nhập khẩu hiện nay trên 6 tỷ USD và mức 3,5 tỷ USD về đầu tư chưa đáp ứng được năng lực của các nhà đầu tư Canada vào Việt Nam”. Thủ tướng hy vọng Québec - thành phố nổi tiếng thế giới có nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, sẽ có nhiều dự án vào Việt Nam trong thời gian tới.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, nền kinh tế hai nước có tiềm năng to lớn, có tính bổ trợ cao cho nhau hơn là tính cạnh tranh.

Thủ tướng: Kinh tế Việt Nam - Canada bổ trợ cho nhau hơn là cạnh tranh - Ảnh 1.

"Trong môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi của Hiệp định CPTPP sắp có hiệu lực, tôi tin rằng sẽ có sự bùng nổ, sẽ có làn sóng đầu tư mới của Canada, của Québec vào Việt Nam và sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân hai nước”, Thủ tướng nói. Ông khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn chào đón đối tác Canada.

Tại diễn đàn, các nhà đầu tư cũng đặt câu hỏivề quan điểm của Chính phủ Việt Nam đối với vai trò của khối kinh tế FDI. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài rất quan trọng với Việt Nam, và vì vậy Việt Nam luôn coi trọng nhà đầu tư nước ngoài, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, không chỉ về số lượng, Việt Nam coi trọng chất lượngđặc biệt là sản phẩm có giá trị gia tăng cao, chuỗi giá trị toàn cầu, những dự án bảo vệ môi trường.

Các lĩnh vực sẽ được ưu tiên là cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, những lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao…

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư Canada cũng đặt các câu hỏi về giải pháp thúc đẩy thương mại hai nước; vấn đề đào tạo lao động có trình độ và ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam là thị trường có nguồn lao động trẻ và đang được đào tạo ngoại ngữ tạo tiền đề cho nguồn nhân lực chất lượng trong thời gian tới.

Theo N.A

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên