Thực phẩm tốt nhất cho làn da không tuổi: Chị em ăn đều thì cả đời không cần uống collagen, chẳng lo già xấu
Chị em muốn da ngày càng mềm mại, trẻ trung, chắc chắn không thể bỏ qua thực phẩm này.
- 19-02-2022Sau tuổi 40 phụ nữ đừng sử dụng nhiều 4 món tàn phá collagen này vì sẽ gây đau xương khớp và khiến làn da thêm nhăn nheo
- 14-02-2022"2 loại nước" giúp phụ nữ giảm cân và trẻ hóa làn da được bác sĩ người Nhật dùng hàng ngày, có 1 loại là đặc sản Việt nhưng ít ai tận dụng tốt
- 07-02-2022Dùng mật ong pha cùng loại hạt này uống mỗi sáng: Tốt ngang thuốc cải lão hoàn đồng, tránh ung thư, trẻ hóa làn da lẫn vóc dáng sau 2 tháng
Đó chính là cá béo - thực phẩm giàu omega-3
Nếu tồn tại một loại thực phẩm thần kỳ có thể mang lại cho chị em suối nguồn của tuổi trẻ dù cho bạn bao nhiêu tuổi, hẳn nó sẽ luôn hết hàng ở khắp mọi nơi. Đáng buồn là không có một nguồn rau, trái cây hay một loại thịt cụ thể để ăn vào giúp bạn trẻ hơn 10 tuổi. Thế nhưng, sự thật là chế độ ăn lại ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, trong đó có sức khỏe làn da . Và thực phẩm tốt nhất cho làn da không tuổi, chính là cá béo - thực phẩm giàu omega-3.
Cá béo là một nguồn protein siêu nạc. Đáng chú ý hơn cả, nó chứa nhiều axit béo omega-3 đã được chứng minh là có thể bảo vệ cơ thể chống lại chứng viêm, căng thẳng oxy hóa - nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch và nhiều bệnh tật khác.
Riêng với sức khỏe làn da, một số nghiên cứu đã chỉ rõ, axit béo omega-3 tạo ra một hàng rào bảo vệ da mạnh mẽ. Nó giúp giảm viêm, sưng, đầy hơi, giúp da ít lên mụn, nếp nhăn.
Cá béo cũng có tỷ lệ protein cao. Điều này khuyến khích cơ thể bạn sản xuất elastin và collagen . Cả hai thứ này đều bị hao hụt rất nhiều khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm bạn nhanh già hơn.
Ngoài ra, vì một số loại cá béo rất giàu selen - chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa tổn thương da do tia UV - nên nó cũng tạo ra một lớp màng bảo vệ da khỏi những ngày hè nắng nóng.
Loại cá béo phòng chống lão hóa da tốt nhất: Cá hồi hoang dã
Những loại cá béo như cá ngừ, cá trích, cá cơm, cá kiếm, cá mòi, cá thu, cá hồi... đều là những ví dụ điển hình của thực phẩm giàu omega-3. Chị em muốn da ngày càng mềm mại, trẻ trung, chắc chắn không thể bỏ qua. Thế nhưng, ứng cử viên số 1 được các nhà khoa học bình chọn chỉ là cá hồi hoang dã.
Các chuyên gia nhận định trên Healthline, cá hồi hoang dã có chứa một chất chống oxy hóa cụ thể được gọi là astaxanthin tạo ra màu hồng của da. Khi được nghiên cứu, những người có làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời đã thấy sự cải thiện khi họ tiêu thụ astaxanthin và collagen.
Làn da của họ đã có sự cải thiện rõ rệt về độ ẩm, độ đàn hồi, da săn chắc, căng mọng chỉ sau 12 tuần ăn cá hồi hoang dã đều đặn.
Chưa kể, cá hồi hoang dã chứa nhiều selen. Khoáng chất và chất chống oxy hóa này đóng một vai trò trong quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA. Từ đó ngăn ngừa cũng như giảm đáng kể tổn thương da do tia UV. Khi cung cấp đủ sẽ giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các bệnh ngoài da như bệnh vẩy nến.
Đó chính là những lý do chị em muốn phòng chống lão hóa da nên bổ sung món ăn này luân phiên vào các bữa tối trong tuần. Bạn sẽ nhận thấy làn da luôn tươi trẻ, không nếp nhăn sau một thời gian sử dụng.
Vì sao lại phải là cá hồi hoang dã thì mới tốt?
Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), cá hồi nuôi có chứa lượng chất béo cao hơn rất nhiều so với cá hồi hoang. Loại cá này chứa nhiều omega-3 nhưng cũng có lượng omega-6, chất béo bão hòa lớn hơn nhiều so với cá hồi hoang dã.
Tất nhiên, loại cá này có hàm lượng calo lớn hơn hẳn. Nghiên cứu cho thấy, cá hồi nuôi thậm chí chứa thêm 46% calo, đến chủ yếu từ chất béo. Đối với một loại cá nhiều chất béo bão hòa, nếu dùng thường xuyên không hề tốt cho sức khỏe tổng thể.
Trong khi đó, cá hồi hoang dã không chỉ giàu omega-3 mà còn dồi dào khoáng chất như kali, kẽm, sắt. Những khoáng chất này đều cần thiết cho cơ thể. Trong khi ở cá hồi nuôi thì hàm lượng thấp.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết thêm, cá hồi nuôi có xu hướng ăn các chất gây ô nhiễm có trong nguồn nước (như biphenyls polychlorin hóa (PCB), dioxin và một số loại thuốc trừ sâu). Khi ăn loại cá này tất nhiên không đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nhất là so với cá hồi hoang dã.
Chưa kể, cá hồi nuôi cũng có thể sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi trồng thủy sản. Điều này rất phổ biến ở những nước đang phát triển.
Do đó, giới chuyên gia khuyến cáo, chị em muốn ăn cá hồi thường xuyên để phòng chống lão hóa, làm đẹp da cần tìm nguồn cá sạch, cá hồi hoang dã mới đảm bảo chất lượng.
Pháp luật và bạn đọc