TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thế giới khoảng 10%, Việt Nam chỉ 2,1%

06-06-2018 - 15:22 PM | Thị trường

Thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thế giới khoảng 10%, Việt Nam chỉ 2,1%

Dẫn báo cáo của Bộ Y Tế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết tỷ lệ thuốc giả và thuốc kém chất lượng của Việt Nam khá thấp, chỉ khoảng 2,1%.

Chiều 6/6, tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV,  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ có phần trả lời chất vấn làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Mùa A Vàng (đoàn Điện Biên) đưa ra câu hỏi thời gian gần đây cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến sản xuất thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Đây là những vụ việc đã gây bức xúc cử tri và nhân dân, đại biểu hỏi Phó Thủ tướng cho biết giải pháp của Chính phủ trong lĩnh vực này?

Trả lời chất vấn của đại biểu Mùa A Vàng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, theo báo cáo của Bộ Y Tế, tỷ lệ thuốc giả và thuốc kém chất lượng của thế giới trung bình khoảng 10%, tỷ lệ này của Việt Nam khá thấp khoảng 2,1%.

Tuy nhiên trong thời gian vừa qua đã xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng như thuốc chống ung thư giả Vicana.

Trước tình hình này, Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm và riêng vụ việc này đã tiến hành khởi tố và bắt giam. Đồng thời, tăng cường quản lý Nhà nước. 

Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo tăng cường khâu đấu thầu thuốc tập trung tại Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, cùng với các tỉnh.

Phó Thủ tướng cho biết, việc đấu thầu thuốc rất nhiều tác dụng, quản lý được chất lượng, giá minh bạch, giảm 15-20%. Một số loại thuốc biệt dược đã giảm giá. Đối với các cửa hàng liên quan đến bán thuốc, tăng cường quản lý chất lượng, quy trình, bán thuốc, kê đơn.

Vừa qua, Thủ tướng cũng có chỉ đạo và thí điểm kết nối CNTT cơ sở khám bệnh và nhà thuốc, kiểm soát chất lượng, xuất xứ của thuốc. Sau đó sẽ đánh giá sơ bộ và triển khai cả nước.

Ngọc Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên