TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí quyết để “lọt vào mắt xanh” nhà tuyển dụng ngân hàng

25-09-2015 - 11:55 AM | Tìm Việc làm

Bí quyết để “lọt vào mắt xanh” nhà tuyển dụng ngân hàng

Có một số lượng không nhỏ (khoảng 40%) sinh viên mới ra trường không tìm kiếm được việc làm và một trong những lý do hàng đầu là vì các tân cử nhân, kỹ sư này chưa đủ kỹ năng, chưa biết cách để “lọt vào mắt xanh” nhà tuyển dụng.

Để làm rõ thêm về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).

 

ông Phạm Phú Công, Giám đốc Tuyển dụng Techcombank
ông Phạm Phú Công, Giám đốc Tuyển dụng Techcombank

 

Thưa ông, có một thực tế là không ít sinh viên ra trường đã không thể kiếm được việc làm. Từ kinh nghiệm tuyển dụng của mình cho một tổ chức lớn như Techcombank, ông có thể lý giải điều này? Liệu có phải vì các doanh nghiệp không muốn tuyển dụng tân cử nhân?

Tôi cho rằng, một trong những nguyên nhân cơ bản là do các tân cử nhân chưa biết cách để chứng tỏ năng lực của mình trước các nhà tuyển dụng. Hơn nữa, bên cạnh thiếu sót kiến thức nền, nhiều bạn cũng không tự trang bị các kỹ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng đòi hỏi cho công việc. Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa 60% sinh viên mới ra trường tìm được việc làm và 40% còn lại.

Việc có tuyển dụng tân cử nhân hay không phụ thuộc vào chiến lược nhân sự của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, để giúp các bạn chủ động tìm kiếm cơ hội việc làm, trên thực tế có nhiều công ty, doanh nghiệp lớn, trong đó có Techcombank thường xuyên tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi với sinh viên để các bạn tìm hiểu về nhà tuyển dụng, nhằm thu hút những nhân tài tương lai về làm việc tại đơn vị mình.

Hàng năm chúng tôi tổ chức hơn 10 buổi hội thảo định hướng nghề nghiệp cho sinh viên tại các trường đại học lớn. Đơn cử, cuộc hội thảo gần đây nhất được tổ chức tại Học viện Ngân hàng thu hút hơn 600 sinh viên tham gia và giao lưu với đại diện Techcombank. Ngoài ra, hàng năm, chúng tôi còn triển khai chương trình tuyển thực tập sinh tập trung dành cho sinh viên năm cuối, hoặc chương trình Quản trị viên tập sự dành cho sinh viên xuất sắc, với mục đích tìm kiếm những người có năng lực lãnh đạo cho các vị trí quản lý cấp trung để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của Techcombank. Tôi có thể khẳng định rằng, Techcombank luôn mở rộng cửa với các tân cử nhân “có chất lượng” (cười).

Vậy ông có thể cho biết hàng năm Techcombank đón nhận khoảng bao nhiêu tân cử nhân vào làm việc?

Techcombank là một trong số ít ngân hàng Việt Nam coi trọng và đánh giá cao những lợi thế của sinh viên mới ra trường, như lòng nhiệt huyết, tính năng động, tinh thần sẵn sàng học hỏi, khả năng nắm bắt cái mới. Tôi có thể chia sẻ với các bạn một con số ấn tượng là sinh viên mới ra trường chiếm tới 65% trong số khoảng 1.850 người được tuyển vào làm việc tại Techcombank hàng năm. Họ là nguồn đầu vào tiềm năng mà chúng tôi sẽ đào tạo trở thành nhân sự chuyên nghiệp theo chuẩn mực Techcombank

Đây thực sự là tin mừng đối với các bạn sinh viên. Ông có thể cho biết quá trình tuyển dụng tại Techcombank như thế nào?

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp, chúng tôi cũng nhận và sàng lọc hồ sơ, thi năng lực và phỏng vấn. Đặc biệt ở Techcombank chúng tôi áp dụng thành công phương pháp phỏng vấn nhóm để tìm những ứng viên vượt trội. Mỗi nhóm gồm 5 ứng viên cùng làm việc nhóm, để tranh luận với một nhóm khác về một chủ đề trái ngược. Quá trình này giúp chúng tôi đánh giá kỹ năng phối hợp, giao tiếp, phân tích, ảnh hưởng và tính sáng tạo, tinh thần nhiệt huyết của mỗi ứng viên.

Phải khẳng định rằng, quy trình tuyển dụng của chúng tôi rất minh bạch và luôn tạo cơ hội để các ứng viên thể hiện năng lực của mình. Bạn chắc chắn được lựa chọn khi hội đồng tuyển dụng đánh giá là có năng lực và có khả năng thích ứng và phát triển trong môi trường Techcombank.

Tuy nhiên, đa số sinh viên mới ra trường thường thiếu kinh nghiệm làm việc và họ cũng e ngại về điều đó. Techcombank làm thế nào để giúp các tân cử nhân mới được tuyển dụng khắc phục điểm yếu này?

Hàng năm chúng tôi đều dành ngân sách lớn đầu tư cho đào tạo, huấn luyện nhân sự. Các sinh viên mới ra trường được tuyển dụng vào Techcombank sẽ được tham gia ngay khóa đào tạo trong vòng 1 tháng, được cung cấp những thông tin mới nhất và toàn diện về đặc thù của cơ cấu Techcombank, sản phẩm, quy trình, văn hóa của Ngân hàng. Sau đó, các bạn cũng được kèm cặp thực địa tại đơn vị kinh doanh để bắt kịp với trình độ của nhân viên có kinh nghiệm. Với các chương trình huấn luyện này, các tân cử nhân sẽ có những kinh nghiệm bước đầu để đáp ứng các yêu cầu công việc như tiêu chuẩn của ngân hàng.

Chiến lược phát triển nhân lực của Techcombank đã chuyển từ “buy” sang “build”, có nghĩa là không chỉ dựa vào nguồn nhân lực chất lượng cao sẵn có trên thị trường mà còn chú trọng vào phát triển năng lực nhân sự nội tại. Nhân viên Techcombank được tham gia rất nhiều khóa đào tạo bằng nhiều hình thức để nâng cao năng lực. Với Techcombank, phát triển năng lực của mỗi nhân viên cũng là cách nâng cao năng lực cho toàn bộ hệ thống.

Thưa ông, ông có thể cho lời khuyên gì cho các sinh viên đang trong thời gian học tập trên ghế nhà trường? Làm thế nào để họ có thể chuẩn bị tốt cho quá trình tham gia tuyển dụng sau này?

Theo kinh nghiệm của tôi, các sinh viên ngay từ trong quá trình học tập nên chủ động tìm hiểu yêu cầu của nhà tuyển dụng, tham gia các hội thảo nghề nghiệp và tích cực trang bị cho mình những năng lực đáp ứng. Ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng, các bạn cần có những kỹ năng mềm rất cần thiết như giao tiếp, làm việc theo nhóm... Sự tự tin, sáng tạo, năng động, kỹ năng làm việc theo nhóm… của các bạn cũng sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Techcombank luôn mở cửa để đón chào những nhân viên có năng lực và mong muốn học hỏi, phát triển nghề nghiệp tại Techcombank, bất kể là họ đã có hay chưa có kinh nghiệm. Kinh nghiệm có thể được tích lũy qua thời gian và chúng tôi sẵn sàng giúp họ có được điều đó.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

Hồng Thắm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên