TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng đi vào các lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao…thì mới bền vững

26-05-2017 - 09:43 AM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng đi vào các lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao…thì mới bền vững

Năm 2016 tín dụng đã tăng trưởng vào ngành nào, và hiệu quả mà tín dụng đem lại với ngành đó vẫn chưa nhận diện được. Đại biểu TP.HCM lo lắng nếu tín dụng đầu tư tập trung vào các ngành rủi ro, chẳng hạn bất động sản thì cần xem lại.

Tham gia thảo luận tại tổ chiều 25/5, Đại biểu Trần Anh Tuấn, đoàn đại biểu Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, tín dụng đặt chỉ tiêu tăng trưởng 18% trong năm nay là rất cao. Năm 2016 tín dụng đã tăng trưởng vào ngành nào, và hiệu quả mà tín dụng đem lại với ngành đó vẫn chưa nhận diện được. Đại biểu lo lắng nếu tín dụng đầu tư tập trung vào các ngành rủi ro, chẳng hạn bất động sản thì cần xem lại. Còn nếu tín dụng đi vào các lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao…thì mới bền vững.

Đại biểu cũng phản ánh tình trạng tín dụng mà các ngân hàng đổ vào doanh nghiệp còn phát sinh nhiều vấn đề. Qua báo cáo của VCCI cho thấy, các DN tiếp cận được tín dụng còn phải chi các chi phí không chính thức gây khó khăn cho doanh nghiệp, gây lãng phí nguồn lực đầu tư của xã hội, của người dân, tác động đến tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Trong khi đó, thảo luận về các báo cáo kinh tế xã hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân đánh giá, năm 2016 dù còn 2 chỉ tiêu chưa đạt được là về xuất khẩu và tăng trưởng GDP song nổi lên điểm sáng là tiếp tục duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô: lạm phát, tỷ giá, sức mua, huy động vốn, tiền VNĐ…ổn định. Cán cân vãng lai thặng dư.

Qua 4 tháng đầu năm, dựa vào quý 1/2017 cho thấy kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, tiếp tục kiểm soát lạm phát, tỷ giá, lãi suất, nhưng GDP chỉ đạt 5,1%. Nếu so với 3 năm gần nhất thì GDP quý 1 năm nay là thấp nhất 4 năm qua. Nhưng mục tiêu tăng trưởng GDP đề ra cho năm nay là 6,7%, có nhiều ý kiến cho rằng sẽ khó đạt được, thậm chí điều chỉnh giảm, nhưng đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng Chính phủ nên để mục tiêu 6,7% để phấn đấu chứ đừng điều chỉnh giảm vì để như thế không phấn đấu được.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên