TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương vụ 650 tỷ mua TTTM Chợ Mơ gặp vấn đề

14-10-2013 - 09:42 AM | Tin tức dự án

Thương vụ 650 tỷ mua TTTM Chợ Mơ gặp vấn đề

VPCapital đang "tố" chủ đầu tư dự án TTTM Chợ Mơ triển khai phần TTTM mà đơn vị này mua lại không đảm bảo chất lượng, có nhiều sai phạm trong quá trình thi công.

Năm 2010, khi thị trường bất động sản còn sôi động, VPCapital, một Quỹ đầu tư tư nhân, là Công ty tập hợp các doanh nhân có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm thâm sâu về mảng quản lý đầu tư đã quyết định mua lại toàn bộ hơn 21.000m2 sàn TTTM tại dự án khu Tổ hợp TTTM Chợ Mơ (tầng 1 đến tầng 5A) với tổng trị giá 650 tỷ đồng (30,6 triệu USD) từ CTCP Phát triển thương mại Vinaconex (VCTD) là chủ đầu tư.

Ngày 16/01/2010 hai bên đã ký hợp đồng đặt cọc, VPcapital đã đặt cọc gần 74 tỷ đồng cho VCTD để đến ngày 16/7/2010 hai bên chính thức ký Hợp đồng chuyển nhượng khu TTTM này với tổng giá trị 650 tỷ đồng. Sau đó, hơn một năm khoảng tháng 9/2011 phía VPCapital đã thanh toán cho VCTD tương đương 70% giá trị khoảng 419,5 tỷ đồng cho VCTD qua 2 đợt.

Đến nay khi dự án TTTM Chợ Mơ bắt đầu đi vào bàn giao phía đối tác là VPCapital trong những lần làm việc nghiệm thu công trình với VCTD đã phát hiện nhiều sai phạm của VCTD và theo như VPCapital thì họ đang hoàn thiện hồ sơ, tài liệu cũng như các văn bản liên quan gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc tìm hiểu rõ nhiều vấn đề còn tồn tại của dự án này.

Theo phản ánh của VPCapital, tháng 6/2013 VCTD mới mời Công ty làm công tác nghiệm thu để bàn giao dự án Quỹ đầu tư này đã phát hiện nhiều sai phạm của công trình liên quan đến chất lượng, chậm bàn giao cho đối tác,…

Sau nhiều tháng chậm bàn giao theo quy định của Hợp đồng chuyển nhượng hai bên đã ký kết, thì tới 6/2013 VCTD thông báo đủ điều kiện bàn giao nhưng trên thực tế công trình chưa hoàn thành, ép VPCapital thực hiện nghiệm thu công trình.

VPCapital cho biết, họ đã thuê công ty tư vấn độc lập là Công ty CP xây dựng tư vấn thiết kế Đông Á nghiệm thu. Sau khi thực hiện công việc, VPCapital phát hiện nhiều hạng mục công trình không đáp ứng các điều kiện trong Hợp đồng đã ký.

“Nhiều hạng mục VCTD chưa hoàn thành thi công và TTTM không đủ điều kiện đi vào hoạt động. Chất lượng thi công kém, thực tế đến 8/2013 mặc dù chưa đi vào sử dụng, một số hạng mục do ký nghiệm thu khống nên đã bị hư hỏng như trần thạch cao bong, dột nước, tấm kính tự nứt,…” đại diện VPCapital nói.

Ảnh chụp TTTM Chợ mơ (nguồn VPcapital )

Hai bên cũng đã diễn ra nhiều cuộc họp để giải quyết vấn đề tranh chấp này, tuy nhiên, đã không đạt được sự thống nhất của hai bên. Trước tình trạng kém chất lượng của công trình, VPCapital đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại, nhưng phía VCTD không chấp thuận yêu cầu trên.

Phía VCTD cho rằng, dấu giáp lai tại các bản phụ lục không có giá trị ràng buộc, không làm phát sinh quyền lợi và nghĩa vụ của các bên. VCTD không có nghĩa vụ thanh toán số tiền phạt. Ngoài ra, VCTD còn cho biết VPCapital vi phạm nghĩa vụ thanh toán vì chưa chuyển đủ 70% giá trị hợp đồng.

Được biết, Dự án trung tâm thương mại (TTTM) chợ Mơ do Công ty CP phát triển Thương mại Vinaconex (VCTD) là chủ đầu tư, dự án có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng. VCTD có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, trong đó Vinaconex nắm 51%, các nhà đầu tư khác nắm giữ 49% gồm một số tập đoàn lớn như Viettel, MBBank, chứng khoán Dầu khí,…Ông Đoàn Châu Phong (thành viên HĐQT của Vinaconex) giữ chức chủ tịch HĐQT tại VCTD, ông Vũ Nguyên Vũ hiện đang là TGĐ của VCTD.

Dự án được xây dựng trên lô đất rộng trên 11.000m2 gồm khối đế 5 tầng, hai khối tháp cao 15 tầng và 25 tầng, từ tầng 1 đến tầng 5A là trung tâm thương mại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc khi có thông tin mới nhất

 Kiều Thuật

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM