TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan điểm đối lập về toàn cầu hóa của Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình làm nóng ngày cuối CEO Summit

10-11-2017 - 22:09 PM | Tài chính quốc tế

Quan điểm đối lập về toàn cầu hóa của Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình làm nóng ngày cuối CEO Summit

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là những sự kiện được mong chờ nhất trong ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit 2017).

Không lâu sau khi tới Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariyana và có bài phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp APEC trong ngày thảo luận cuối cùng của CEO Summit. Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Trump bày tỏ sự vinh dự khi có mặt tại Việt Nam, quốc gia nằm ở trung tâm của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, để có bài phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

Sau khi chia buồn với Việt Nam về cơn bão số 12 vừa đổ bộ, Tổng thống Trump nhấn mạnh tầm nhìn của ông về một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Ông đánh giá cao vai trò của APEC và khẳng định: "Nước Mỹ tự hào khi là 1 thành viên của tổ chức gồm các nền kinh tế nằm ở hai bên bờ Thái Bình Dương".

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng khẳng định nước Mỹ sẽ không nhượng bộ những hành động lạm dụng thương mại. "Trong rất nhiều năm qua nước Mỹ đã mở cửa nền kinh tế mạnh mẽ nhưng chỉ với một vài điều kiện. Tuy nhiên trong khi chúng tôi hạ bớt các rào cản thị trường thì các nước khác lại không mở cửa thị trường cho chúng tôi", ông Trump nhấn mạnh.

Ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đăng đàn để nói về nhiều vấn đề, trong đó nhấn mạnh “toàn cầu hóa là xu thế không thể đảo ngược”. Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định vai trò của toàn cầu hóa với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và gọi đó là “bước ngoặt của lịch sử” mà không ai có thể đi ngược.

Tại diễn đàn, ông Tập cũng khẳng định: “Trong tiến trình theo đuổi toàn cầu hóa kinh tế, chúng ta nên đưa hoạt động đó trở nên mở cửa hơn, toàn diện hơn, cân bằng hơn, vô tư hơn và có nhiều lợi ích hơn cho tất cả mọi người. Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng 1 nền kinh tế mở và nỗ lực để đạt được các lợi ích chung”.

Bên cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngày làm việc thứ 3 của CEO Summit cũng có nhiều nguyên thủ tham dự như Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern; Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull; Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill và Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Những vấn đề nóng của toàn thế giới được đề cập tới nhiều trong các phiên thảo luận ở CEO Summit.

Chiều 10/11, CEO Summit đã kết thúc 3 ngày làm việc với sự góp mặt của hơn 2.000 CEO trong khu vực và quốc tế. Diễn ra từ 8-10/11 tại Đà Nẵng, CEO Summit 2017 là sự kiện quy mô nhất trong gần 30 năm lịch sử của APEC.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên