TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump đe dọa hủy bỏ cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

19-04-2018 - 11:00 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump đe dọa hủy bỏ cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên, dự kiến diễn ra trong tháng tới, nếu cảm thấy nó không hiệu quả.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Shinzo Abe trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của nhà lãnh đạo Nhật Bản, Tổng thống Trump nhấn mạnh, hội nghị thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ không diễn ra nếu ông cảm thấy cuộc gặp không thành công hoặc không mang lại nhiều hiệu quả.

"Nếu chúng tôi nghĩ rằng hội nghị không thành công, chúng tôi sẽ không tổ chức nó. Nếu tôi chưa nghĩ rằng đó là một cuộc gặp mặt có hiệu quả, chúng tôi sẽ không tham gia. Nếu tham gia mà cuộc gặp vẫn không mang lại giá trị gì, tôi sẽ rời đi trong sự tôn trọng", ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump không nói chính xác những điều ông nghĩ sẽ mang lại một hội nghị thượng đỉnh thành công. Ông Trump cũng từ chối trả lời việc yêu cầu Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ đang bị bắt giam ở quốc gia này trong cuộc gặp dự kiến với ông Kim Jong Un.

Theo các nguồn tin thân cận cho biết, ông Mike Pompeo, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã có cuộc gặp với phía Triều Tiên và thảo luận về 3 vấn đề trong chuyến công du không được công bố hồi 2 tuần trước.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề người Nhật Bản bắt cóc trong cuộc đàm phán với ông Kim. Ông Trump cũng nhấn mạnh cam kết hỗ trợ Nhật Bản trong vấn đề này. Phía Nhật Bản rất chú trọng việc yêu cầu Triều Tiên cho hồi hương những người Nhật bị bắt cóc trong nhiều năm qua.

Dù lên tiếng cứng rắn về cuộc gặp với phía Triều Tiên nhưng các nguồn thạo tin cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc chọn Thụy Điển hoặc Thụy Sĩ làm nơi tổ chức cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Hôm 18/4, Tổng thống Trump cũng xác nhận việc cử ông Pompeo tới Bình Nhưỡng để gặp ông Kim Jong Un trước thềm hội nghị. Mỹ hy vọng Triều Tiên sẽ giải giáp kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo nội dung cuộc gặp gỡ bí mật, hai bên đang chuẩn bị tiến tới hội nghị thượng đỉnh mà ông Trump cho biết có thể diễn ra trong đầu tháng 6 hoặc sớm hơn. "Cuộc họp diễn ra suôn sẻ và mối quan hệ tốt đang được hình thành. Chi tiết của hội nghị thượng đỉnh đang được đàm phán. Giải giáp vũ khí hạt nhân sẽ là điều tuyệt vời với thế giới và cũng tuyệt vời với Triều Tiên", ông Trump nói.

Giám đốc CIA Pompeo, người đang chờ để trở thành Ngoại trưởng Mỹ, là quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Triều Tiên kể từ chuyến đi của cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright vào năm 2000. Một quan chức Nhà trắng cho biết ông Pompeo tới Bình Nhưỡng vào tuần cuối cùng của lễ Phục Sinh chứ không phải "tuần trước" như lời Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên