TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump cảnh báo Ngoại trưởng Tillerson “đừng phí sức” với Triều Tiên

02-10-2017 - 09:46 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump cảnh báo Ngoại trưởng Tillerson “đừng phí sức” với Triều Tiên
Ngoại trưởng Rex Tillerson (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong tuyên bố trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc nhở Ngoại trưởng Rex Tillerson không nên “phí sức” với Triều Tiên dù một ngày trước đó, ông Tillerson tuyên bố Washington thiết lập “các đường dây liên lạc” với Bình Nhưỡng.

“Tôi nói với ông Rex Tillerson, ngoại trưởng tuyệt vời của chúng ta, rằng ông ấy đang lãng phí thời gian của mình trong việc tìm kiếm cuộc đàm phán với Người đàn ông tên lửa bé nhỏ. Đừng phí sức Rex, chúng ta sẽ làm việc phải làm”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội.

Vài giờ sau những dòng Tweet đầu tiên, Tổng thống Trump lại đăng đàn với lời chỉ trích những người tiền nhiệm đã “thất bại” trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên và ông sẽ không đi vào vết xe đổ đó. “Clinton thất bại, Bush thất bại và Obama cũng thất bại. Tôi sẽ không như thế”, ông Trump viết.

Tổng thống Trump lần đầu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với biệt danh “Rocket Man” (người đàn ông tên lửa) trong bài phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Việc tổng thống Mỹ tiếp tục sử dụng biệt danh này có thể làm công sức của Ngoại trưởng Tillerson, người tuyên bố Washington đang thăm dò để có một cuộc đàn phán trực tiếp với Bình Nhưỡng, trở nên bị lãng phí.

Tổng thống Trump thường nói về các lựa chọn quân sự với Triều Tiên hơn là các cuộc đàm phán để giải quyết tình hình. Hồi tháng 8, Tổng thống Trump gây rúng động khi tuyên bố Triều Tiên sẽ hứng chịu cơn thịnh nộ khi đe dọa Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Phát biểu tại Liên Hợp Quốc, tổng thống Trump cũng đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu buộc phải hành động để tự vệ.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng đáp trả những tuyên bố của Tổng thống Trump và gọi ông chủ Nhà Trắng là “lão già”. Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Tổng thống Mỹ đã “tuyên chiến” chống lại họ. Tuy nhiên, Nhà Trắng phản đối lời nhận định này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên