TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump sẽ gặp ông Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12/6

10-05-2018 - 21:49 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump sẽ gặp ông Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12/6

Trong thông báo mới được phát đi, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Chia sẻ thêm thông tin về sự kiện lịch sử, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Cả hai chúng tôi đề nỗ lực để tạo nên thời khắc đặc biệt với Hòa bình Thế giới". Tuy nhiên, ông Trump không tiết lộ thêm về các nội dung cụ thể trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Triều Tiên và Mỹ.

Singapore, nơi từng diễn ra các cuộc gặp cấp cao giữa Mỹ và Triều Tiên trong quá khứ, là lựa chọn hàng đầu cho cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Trước đó, Bàn Môn Điếm, khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, cũng là một lựa chọn nhưng đã bị phía Mỹ loại trừ.

Thông tin chính thức về cuộc gặp được Mỹ đưa ra không lâu sau khi 3 công dân nước này hồi hương sau khi được Triều Tiên phóng thích. Tổng thống Trump mô tả việc Triều Tiên chấp thuận thả các công dân Mỹ là động thái đáng ghi nhận. Những người này đã trở về Mỹ trên chuyến bay của Ngoại trưởng Mike Pompeo, người vừa có chuyến công du thứ 2 tới Triều Tiên trong vài tháng qua. Chuyến công du của ông Pompeo nhằm thu hẹp những khác biệt giữa hai nước.

Hiện tại, Triều Tiên đã tuyên bố ngừng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên, chưa thể xác định Bình Nhưỡng có đồng ý giải trừ các vũ khí hạt nhân hiện có cũng như phá hủy hoàn toàn các cơ sở hạt nhân của nước này hay không. Trong khi đó, phía Mỹ luôn đòi hỏi Triều Tiên sẽ giải trừ hạt nhân một lần và mãi mãi, bao gồm việc không thể tái khởi động chương trình hạt nhân trong tương lai. Những khác biệt này không được đề cập trong thông điệp trên Twitter của ông Trump.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên