TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trạng thái dư thừa thanh khoản trong hệ thống ngân hàng vẫn còn lớn

27-09-2016 - 14:04 PM | Tài chính - ngân hàng

Trạng thái dư thừa thanh khoản trong hệ thống ngân hàng vẫn còn lớn

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có thể sẽ tăng nhẹ trở lại trong các tháng cuối năm khi tăng trưởng tín dụng bước vào giai đoạn cao điểm, nhu cầu về thanh toán của các doanh nghiệp tăng cao và sức ép về khả năng tăng lãi suất của FED ngày một lớn.

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua mặc dù diễn biến giảm sâu chạm mức 0,25%/năm (ở cả ba loại kỳ hạn) trong ngày thứ 3 nhưng sau đó đã nhích dần lên. Tuy nhiên, xét mức lãi suất trung bình các loại kỳ hạn vẫn tiếp tục giảm nhẹ so với tuần trước đó.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,06% về mức 0,49%/năm. Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn một tuần và hai tuần giảm mạnh hơn lần lượt 0,12% và 0,22% về mức 0,54% và 0,67%/năm.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng. Nguồn BVSC/Bloomberg.
Diễn biến lãi suất liên ngân hàng. Nguồn BVSC/Bloomberg.

Với mặt bằng lãi suất liên ngân hàng rất thấp trong lịch sử nhiều năm qua (cả ba loại kỳ hạn theo dõi đều dưới mức 1%/năm trong năm tuần liên tiếp vừa qua), song song với diễn biến lãi suất tín phiếu phát hành bởi NHNN giữ ở mức thấp quanh 0,5%/năm các tuần gần đây cho thấy trạng thái dư thừa thanh khoản trong hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn còn lớn.

CTCK BVSC cho rằng trạng thái dư thừa của hệ thống xuất phát từ hai nguyên nhân chính: NHNN tiếp tục mua dự trữ ngoại hối trong những tuần qua nhờ các điều kiện thuận lợi về nguồn cung ngoại tệ từ thị trường lớn và tỷ giá diễn biến ổn định.

Ngoài ra, tỷ lệ huy động có phần tăng mạnh hơn tỷ lệ tăng trưởng tín dụng (tín dụng sau khi tăng trưởng mạnh trong tháng 6 (8,16%), lại có phần giảm tốc trong 2 tháng qua (chỉ đạt 9,09% tính đến 23/8) và thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái) khiến sức hấp thụ lượng thanh khoản dư thừa không bắt kịp tốc độ tăng cung tiền Đồng của hệ thống.

"Chúng tôi dự báo trạng thái dư thừa thanh khoản nhiều khả năng sẽ còn duy trì và mặt bằng lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục giữ ở mức khá thấp, quanh mức 1% ở cả ba loại kỳ hạn trong vài tuần tới. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có thể sẽ tăng nhẹ trở lại trong các tháng cuối năm khi tăng trưởng tín dụng bước vào giai đoạn cao điểm, nhu cầu về thanh toán của các doanh nghiệp tăng cao và sức ép về khả năng tăng lãi suất của FED ngày một lớn", chuyên viên phân tích dự báo.

Mai Ngọc/BVSC

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên