TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triệu tập hơn 300 cá nhân, tổ chức trong phiên xử Vũ 'nhôm' sáng nay

27-11-2018 - 09:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Triệu tập hơn 300 cá nhân, tổ chức trong phiên xử Vũ 'nhôm' sáng nay

Sáng 27/11, TAND TPHCM đưa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Trần Phương Bình (Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB) và 22 bị cáo khác ra xét xử liên quan đến vụ án gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á hơn 3.600 tỷ đồng.

Từ sáng sớm, các bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm” ), Trần Phương Bình và đồng phạm đã được cảnh sát dẫn giải đến TAND TPHCM. Theo ghi nhận, lực lượng an ninh, bảo vệ phiên tòa được thắt chặt. Người nhà các bị cáo cũng đã có mặt từ rất sớm.

Triệu tập hơn 300 cá nhân, tổ chức trong phiên xử Vũ nhôm sáng nay - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Phương Bình. Ảnh Văn Minh.

Phiên tòa xét xử sẽ được kéo dài từ ngày 27/11 đến ngày 25/12, do ông Phạm Lương Toản, Chánh tòa hình sự TAND TPHCM làm chủ tọa.

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập hơn 300 cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ án để tham gia phiên tòa với tư cách là người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Triệu tập hơn 300 cá nhân, tổ chức trong phiên xử Vũ nhôm sáng nay - Ảnh 2.

Bị cáo Vũ "nhôm". Ảnh Văn Minh.

Ngoài ra, trong phiên tòa này còn có hơn 50 luật sư đăng ký tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Trước đó như Tiền Phong đưa tin, theo cáo trạng, trong thời gian ông Trần Phương Bình giữ vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB đã chỉ đạo cấp dưới chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định gây thiệt hại cho DAB hàng nghìn tỷ đồng.

Triệu tập hơn 300 cá nhân, tổ chức trong phiên xử Vũ nhôm sáng nay - Ảnh 3.

Các bị cáo được dẫn giải đến tòa án sáng 27/11. Ảnh Văn Minh.

Ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank ) đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank, qua đó ông Bình đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DongABank hơn 3.405 tỷ đồng, bao gồm 1.160 tỷ đồng trong việc mua hơn 74.000 cổ phần DongABank; 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài; hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép...

Triệu tập hơn 300 cá nhân, tổ chức trong phiên xử Vũ nhôm sáng nay - Ảnh 4.

Lực lượng y tế cũng sẵn sàng. Ảnh Văn Minh.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng xác định ông Bình dùng gần 65 tỷ đồng để tất toán cho khoản vay của Nguyễn Hồng Ánh (nguyên cán bộ điều tra Công an TPHCM, người cũng bị đề nghị truy tố trong vụ án này).

Trong vụ án này, ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975, trú tại quận Hải Châu, thành phố Ðà Nẵng) - người vừa bị TAND TP Hà Nội trong phiên xử ngày 30/7 tuyên phạt 9 năm tù về tội “ Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, cũng bị Cơ quan điều tra quy kết tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Theo kết luận điều tra, sai phạm của Vũ "nhôm" liên quan đến việc "sở hữu" 12,73% cổ phần của DongABank, gây thiệt hại cho ngân hàng này 200 tỷ đồng.

Triệu tập hơn 300 cá nhân, tổ chức trong phiên xử Vũ nhôm sáng nay - Ảnh 5.

An ninh được thắt chặt. Ảnh Văn Minh.

 

Cụ thể, Cơ quan tố tụng cho rằng, Phan Văn Anh Vũ đồng phạm với ông Trần Phương Bình chiếm đoạt tài sản của DAB 203 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền này. Ngoài ra, theo cáo trạng, Vũ “nhôm” phải nộp lại 13.400.000 USD và 90.525.420.000 đồng mua cổ phần DAB.

Triệu tập hơn 300 cá nhân, tổ chức trong phiên xử Vũ nhôm sáng nay - Ảnh 6.

Cảnh sát dẫn giải Vũ "nhôm" đến tòa. Ảnh Văn Minh.

Tính đến thời điểm hiện nay, Cơ quan chức năng đã kê biên 50 triệu cổ phần DAB đứng tên Công ty Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm”; gần 14 triệu cổ phần của cá nhân Vũ “nhôm”; 447 m2 đất đứng tên chung Vũ “nhôm” cùng vợ tại địa chỉ 78-84 đường Trần Quốc Toản, TP Đà Nẵng. Anh trai Vũ “nhôm” nộp giúp bị can này 13 tỷ đồng khắc phục hậu quả.


Theo Văn Minh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên