TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đang bỏ xa nước Mỹ của Tổng thống Trump?

12-09-2017 - 09:50 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đang bỏ xa nước Mỹ của Tổng thống Trump?

"Đội quân" doanh nhân Trung Quốc đang hướng tới tương lai với một tinh thần ưa mạo hiểm.

Theo Financial Times, chỉ cần sống ở Trung Quốc 1 tuần là đủ để bất kỳ ai cũng có thể rút ra kết luận rằng Trung Quốc và Mỹ dường như đang hoán đổi vị trí cho nhau. Những lợi ích đến từ người nhập cư, lòng khao khát khám phá, học hỏi cùng sự nhận thức về lợi ích của sự ổn định bền vững đang giúp Trung Quốc vươn lên trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quay lưng lại với nhiều giá trị truyền thống.

Lấy vấn đề nhập cư làm ví dụ. Chính phủ Trung Quốc đã quyết định mở rộng chương trình cho phép sinh viên tốt nghiệp có quốc tịch nước ngoài đủ điều kiện được làm việc và nhận giấy phép cư trú tại quốc gia này. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang cân nhắc khả năng mở rộng chương trình cung cấp quyền cư trú vĩnh viễn cho người nước ngoài. Còn ở Mỹ, sau khi các sân bay náo loạn vì sắc lệnh cấm người từ một số nước Hồi giáo nhập cư vào Mỹ hồi đầu năm nay, vừa qua ông Trump lại siết chặt chính sách nhập cư với việc hủy bỏ chương trình "Dreamer".

Về giáo dục, chính quyền trung ương và địa phương tại Trung Quốc đang nhanh chóng xây dựng hàng ngàn trường học mới tại khu vực nông thôn. Khát vọng giáo dục của người dân nước này đã gây ra tình trạng mất cân bằng trong chi tiêu hộ gia đình. Trong khi các gia sư riêng có thu nhập trung bình khoảng 50.000 USD mỗi năm (một số trường hợp đặc biệt có thể đạt mức 300.000 USD mỗi năm) thì thu nhập của giáo viên tại các trường công lại thấp hơn rất nhiều.

Về các nhà máy, trong khi ông Trump luôn đòi hỏi đưa số lượng việc làm trong ngành sản xuất về mức tương đương trong những năm 1950 thì Trung Quốc lại làm điều ngược lại. Thay vì tuyển dụng thêm nhân công cho các dây truyền lắp ráp, chính phủ mong muốn lắp đặt hàng triệu robot trong mười năm tới. Trung Quốc tự đặt ra một thách thức táo bạo, đó là nâng cao trình độ học vấn thay vì cố gắng quay về quá khứ.

Còn nhiều ví dụ khác cho thấy sự tiến bộ của Trung Quốc trong khi Mỹ đang mắc kẹt hoặc đi lùi. Trong tuần này, nhiều hãng hàng không Trung Quốc thông báo doanh thu của họ bị ảnh hưởng do du khách chuyển sang sử dụng dịch vụ tàu cao tốc mới. Chính quyền nhiều địa phương cho biết ý định của họ là phát triển hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop.

Bên cạnh đó, "đội quân" doanh nhân Trung Quốc hiện đang hướng tới tương lai với tinh thần ưa mạo hiểm và trí tò mò. 70% số lượng máy bay không người lái bán ra trên toàn cầu đều được sản xuất tại DJI, một công ty tại Shenzhen và cũng là một nhánh phòng nghiên cứu robot tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông. Mỗi ngày, có tới 600 triệu khoản thanh toán được tiến hành trên WeChat Pay, giúp người dân Trung Quốc có thể rời nhà trong nhiều tháng nhưng không phải sử dụng tiền mặt.

Người phương Tây thường phàn nàn về các chính sách của chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, từ điểm nhìn của Bắc Kinh, thế giới có diện mạo hoàn toàn khác.

Quỳnh Mai

Theo Thời đại/Financial Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên